Năm nay, giải chạy đã quy tụ hơn 15.000 vận động viên đăng ký tranh tài trên các cung đường TP Hồ Chí Minh ở 4 cự ly: Marathon (42,195km), bán Marathon (21,1km), 10km và 5km. Trong đó, có hơn 700 vận động viên quốc tế đến từ 91 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đồng thời, giải đón chào hơn 30.000 lượt vận động viên, du khách tham quan làng marathon từ ngày 8 đến 10-12.

leftcenterrightdel
 Các vận động viên tranh tài trên đường chạy sáng sớm ngày 10-12.

Nét nổi bật của giải năm nay là ở cự ly marathon với hơn 2.000 vận động viên tham gia. Đường chạy xuất phát trước cổng Thảo Cầm Viên (đường Lê Duẩn, quận 1, TP Hồ Chí Minh) và về đích tại khu vực Empire City (TP Thủ Đức). Các vận động viên đã tranh tài trên các cung đường chạy qua 5 quận với 17 địa danh lịch sử và văn hóa như: Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố, Nhà hát Thành phố, cầu Ba Son… Đã có 18 vận động viên (nam và nữ) hoàn thành cự ly marathon dưới 3 giờ.

Chung cuộc, Ban tổ chức đã trao 94 giải thưởng cá nhân cho các vận động viên xuất sắc. Cụ thể, trên đường chạy nam cự ly marathon, vận động viên Yebei Edwin Kiptoo (Kenya) xuất sắc về đích đầu tiên với thành tích 2 giờ 27 phút 30 giây, xếp thứ hai là vận động viên Kempoi Kipsan Joshua (Kenya) và thứ ba là vận động viên Nguyễn Văn Lai (Việt Nam).

leftcenterrightdel
Trao thưởng các vận động viên nam cự ly marathon. 
leftcenterrightdel
 Trao thưởng các vận động viên nữ cự ly marathon. 

Trên đường chạy nữ cự ly marathon, vận động viên Nguyễn Thị Oanh (Việt Nam) xuất sắc về đích đầu tiên với thành tích 2 giờ 46 phút 26 giây (phá thành tích 3 giờ 8 phút 50 giây của nữ vận động viên vô địch cự ly này năm 2022), xếp nhì là vận động viên Immaculate Chemutai (Uganda) và thứ ba là vận động viên Hoàng Thị Ngọc Hoa (Việt Nam).

Trên đường chạy ở các cự ly còn lại, các vận động viên nam và nữ của Việt Nam đều xuất sắc giành vị trí cao nhất. Trong đó, cự ly bán marathon là nam vận động viên Nguyễn Trung Cường và nữ vận động viên Bùi Thị Thu Hà; cự ly 10km là nam vận động viên Nguyễn Anh Trí và nữ vận động viên Lê Thị Kim Phượng; cự ly 5km là nam vận động viên Nguyễn Duy Sáng và nữ vận động viên Lê Thị Cẩm Nhung. 

leftcenterrightdel
 Trao thưởng cho các vận động viên nam, nữ cự ly 10km.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết: “Giải chạy đã cùng với các hoạt động du lịch, thể thao và âm nhạc khác trong Tuần lễ Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 3 tạo được sự quan tâm lớn trong cộng đồng trong nước và quốc tế. Giải đã góp phần khẳng định vai trò và tầm quan trọng của thể thao đối với sự phát triển văn hóa và du lịch của thành phố. Các hoạt động đã cùng mang đến những ấn tượng tích cực về TP Hồ Chí Minh sống động, thân thiện, đa sắc màu đến người tham dự, du khách quốc tế”.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.