Sau vài vòng đấu đầu tiên được cho là thận trọng thì xu thế thực dụng ngày càng bộc lộ rõ ràng và chế ngự giải đấu. Có lý do từ thể thức hai giai đoạn không có lượt đi lượt về và tổng số trận rút từ 26 xuống còn 20 buộc các đội phải giành giật từng điểm số, phải coi mỗi trận là một trận chung kết. Nhưng quan trọng hơn là lý do nội tại của các đội bóng. Đội yếu hơn phải nỗ lực để không thua đã đành mà các đội được xem là mạnh hơn cũng không còn mạnh và ổn định như mấy mùa qua. Hà Nội FC, TP Hồ Chí Minh hay Than Quảng Ninh đều thiệt quân vì chấn thương hoặc chưa xác định rõ, chưa vận hành nhuần nhuyễn được lối chơi. Khả năng họ bị kiềm chế, bắt bài, bị chia điểm, thậm chí bị đánh bại là hoàn toàn có thể. Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã cầm chân được Hà Nội thì Sông Lam Nghệ An, Sài Gòn FC còn làm được hơn thế. Viettel sau hai trận đi-về mùa trước đều thua đau đớn trước đội bóng cùng đứng chân trên đất Thủ đô thì năm nay học theo các đối thủ khác mà tự kiềm chế sự tưng bừng hồn nhiên để co mình thủ thế kiếm được trận hòa cũng là hợp cơ. Hoàng Anh Gia Lai dù đã tăng cường hàng thủ nhưng trước xu thế phòng ngự-phản công thực dụng và lợi hại cũng đã phải điều chỉnh lối chơi, nhường quyền kiểm soát bóng nhỉnh hơn cho tân binh Hà Tĩnh để giữ tỷ số mong manh 1-0 trên sân nhà... Người ta đã liên hệ HLV này, HLV khác với hình bóng J.Mourinho nhưng lối chơi phòng ngự phản công chắc và quái đã nhan nhản trong các đội bóng, các trận đấu của V-League 2020.

Nói cho phải đạo thì đó là lối chơi “biết mình biết người” song thẳng băng ra thực sự đó là sự ứng phó thực dụng và hiện đang phổ biến, thắng thế. Xét cho cùng xu hướng thực dụng có đất dụng võ bởi các đội bóng chơi tấn công cởi mở, áp đặt đang lâm vào thế yếu. CLB TP Hồ Chí Minh không mạnh đều các tuyến, trong đó tuyến tiền vệ chệch choạc vì thiếu người cầm trịch Văn Thuận, trên tuyến tiền đạo thì ngoại binh không phát huy được như mong đợi. Tương tự là Than Quảng Ninh, Viettel, Hoàng Anh Gia Lai. Riêng Hà Nội FC vẫn giữ được bản sắc, thậm chí không chỉ lấy tấn công làm chủ đạo mà còn “lấy công bù thủ” bù cho hàng thủ sứt mẻ nghiêm trọng vì chấn thương của các trụ cột. Tiếc là ngay hàng công của họ cũng bị thủng bởi sự thiếu vắng của Quang Hải, Văn Đại. Bài bản vẫn hay nhưng không có con người thực thi đương nhiên dễ bị kiềm chế. Không hẳn là đội nào đá với đương kim vô địch cũng muốn chứng tỏ mình mà còn vì họ thấy là rất có thể phá lối chơi của đối thủ, rồi sẽ có cơ phản công, thừa thế thì công phá ăn bàn nhiều, chí ít cũng là chắc gáo, nhùng nhằng và chộp giật.

Xu thế thực dụng sẽ còn chế ngự các vòng đấu tiếp và rất có thể cả trong giai đoạn hai. Sự tranh đua khốc liệt đã và đang tạo áp lực đè nặng một cách toàn diện lên mọi đội bóng, mọi đối tượng tham gia cuộc chơi. Bất ưng và ức chế làm Công Phượng phải nổi cục, phát khùng với Tiến Linh. Căng thẳng khiến đội trưởng Sài Gòn FC Quốc Long liên tục phạm lỗi và bị phạm lỗi... Ngay các cầu thủ ngoại vâm váp Đỗ Merlo, Rimario, Chevaughn Walsh, Tanda... cũng phải chạy đôn chạy đáo, ngã lên ngã xuống, bầm giập và nổi đóa. Áp lực không chừa ai, hiện tượng “thay tướng đổi vận” xảy ra vì thế; trọng tài liên tục mắc sai lầm cũng vì thế. Nên nhớ rằng áp lực còn đến từ khán giả, từ nhà tài trợ. Khán giả đến đông không vì đội nhà đá đẹp đá hay mà là đá thắng, ít nhất cũng làm nên bất ngờ. Vậy nên V-League càng khốc liệt càng áp lực càng làm cho xu hướng toan tính, thực dụng và sự quyết liệt chiếm ưu thế. Đội toan tính chặt chẽ nhất, chơi thực dụng hợp lý nhất là Sài Gòn FC hiện đang dẫn đầu bảng xếp hạng là có lý. Không có chỗ cho cầu thủ trẻ như HLV Park Hang-seo mong mỏi vì thế nhưng đáng lo hơn là bóng đá tấn công sẽ lâm vào thế e dè, mòn mỏi. Ngay cả các cầu thủ nội tuyến công cũng phải nhường đất diễn cho các ngoại binh đủ sức và vóc xông xáo trong các vòng cấm địa hay làm trụ cột tại các tuyến phòng ngự. V-League là cuộc chơi ngoại binh, cầu thủ nội chỉ làm nền, lớp lớp bê tông phòng ngự là trước hết, bài bóng bổng là chìa khóa, quá nhiều nỗi lo cho bản sắc bóng đá nước nhà cùng nhân lực đội tuyển quốc gia.

NGUYỄN ANH