Trong ngày hạ màn vào chiều 11-8, trời đổ mưa lớn khiến đường bóng của những golfer bị ảnh hưởng. Tận dụng pha hỏng ăn khó tin của đương kim vô địch Nguyễn Anh Minh, Nguyễn Nhất Long vượt lên để giành ngôi vô địch nam kịch tính với thành tích -4 gậy. Ở bảng nữ, Lê Chúc An thể hiện phong độ ấn tượng từ vòng đầu để xếp thứ nhất chung cuộc với thành tích +5 gậy, ít hơn đương kim vô địch nữ Đoàn Xuân Khuê Minh tới 8 gậy.

leftcenterrightdel
Lê Chúc An và Nguyễn Nhất Long nâng cao cúp vô địch golf quốc gia.  

Chiến thắng của Nhất Long và Chúc An cho thấy tính cạnh tranh quyết liệt của giải đấu. Ngoài ra, các golfer đã mang đến cuộc đua sòng phẳng, quyết liệt và fair-play. Bởi chính Anh Minh đã giải thích với trọng tài rằng Nhất Long không mắc lỗi trong một tình huống bóng nhạy cảm ở hố số 8. Sau tình huống đó, Nhất Long đã gửi lời cảm ơn tới đối thủ. Trong khi đó, sau khi hoàn tất cú đánh cuối cùng để lên ngôi vô địch, Chúc An cũng nhận được lời chúc mừng từ đối thủ Khuê Minh, Thảo My. Vui mừng sau chức vô địch bất ngờ, golfer Nhất Long bày tỏ: “Giải năm nay được cải thiện nhiều mặt theo hướng chuyên nghiệp hơn. Do vậy, thật vui và hạnh phúc khi tôi được cầm chiếc cúp trên tay”.

Giải vô địch golf Quốc gia năm 2023-Cúp VinFast nhận được đơn đăng ký của hơn 200 golfer, nhưng để bảo đảm chuyên môn, ban tổ chức chỉ chốt danh sách 160 vận động viên nam và nữ. Ngoài ra, giải năm nay có sự đổi mới so với năm trước khi khoảng cách sân nam, nữ, độ dày của cỏ cũng được tăng lên nhằm mang đến nhiều thách thức cho các golfer. Theo ông Vũ Nguyên, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam, giải năm nay được tổ chức tốt, sự cạnh tranh và chất lượng chuyên môn được nâng cao. Từ sân chơi này, các thành viên đội tuyển golf quốc gia sẽ có thêm kinh nghiệm, sự tự tin để sẵn sàng cho hành trình tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 được tổ chức cuối tháng 9-2023 tại Hàng Châu, Trung Quốc.

Điều ấn tượng nhất là giải ghi nhận ngày càng nhiều tay vợt tuổi teen giành thứ hạng cao. Ở nội dung của nam, các vị trí nhất, nhì, ba lần lượt gồm: Nguyễn Nhất Long (20 tuổi), Nguyễn Anh Minh (16 tuổi), Nguyễn Tuấn Anh (14 tuổi). Ở nội dung của nữ, Lê Chúc An vô địch khi mới 15 tuổi, trong khi Đoàn Xuân Khuê Minh về vị trí thứ hai cũng mới 20 tuổi. Trước đó, tại SEA Games 32, Lê Khánh Hưng mang về tấm Huy chương Vàng đầu tiên cho golf Việt Nam khi mới 15 tuổi. 

Golf lâu nay vẫn được xem là dành cho giới thượng lưu nên ít địa phương có điều kiện phát triển môn thể thao này. Bởi vậy, đội tuyển golf Việt Nam thường không được chú ý tại các giải khu vực và châu lục vì trình độ vận động viên còn thấp, ít có điều kiện thi đấu và cọ xát quốc tế. Sau tấm Huy chương Vàng SEA Games 32 của Lê Khánh Hưng, cùng các golfer tuổi teen đạt thứ hạng cao tại Giải vô địch golf Quốc gia năm 2023-Cúp VinFast, golf Việt Nam đang có một tương lai đầy hứa hẹn. 

Bài và ảnh: HOA LƯ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.