Không vì thành tích mà đốt cháy giai đoạn

Với hai trung tâm mạnh như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, không khó để giải thích việc họ thu hút được nhân tài. Nhưng với các đơn vị quân đội, điều gì đã thu hút các nhân tài thể thao đỉnh cao sớm gia nhập rồi thành danh. Đến thăm Trung tâm TDTT Quân đội một phần lý giải cho câu hỏi: Vì sao trung tâm vẫn duy trì được thế mạnh dù thời vận có lúc lên lúc xuống, khó khăn bủa vây?

Sương mù chưa tan hết, đứng giữa trung tâm cũng nghe rõ tiếng chân chạy rầm rập, tiếng đập bóng bồm bộp, tiếng hự-hạ của đội võ, tiếng súng tập rền vang... Nhìn huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) của các đội hăng say, hưng phấn tập luyện, chúng tôi thêm hiểu vì sao bao lâu nay, Trung tâm TDTT Quân đội với 9 đội tuyển, luôn đóng góp tới 2/3 số lượng huy chương cho đoàn thể thao quân đội khi tham dự các giải đấu trong nước và quốc tế.

Chúng tôi chọn nơi có tiếng súng nổ ở khu vực đội tuyển bắn súng luyện tập để bắt đầu chuyến tham quan, khi được biết trường bắn ở trung tâm là một trong những trường bắn hiện đại nhất Việt Nam. “Nào, nâng tay thật chuẩn”, “còi hiệu vang lên, em phải sẵn sàng vào tư thế ngay. Phản xạ như vậy là chậm 0,5 giây rồi...”, tiếng thầy trò trao đổi xen lẫn tiếng súng rền vang. Đại tá Hoàng Xuân Vinh (HLV trưởng Đội tuyển bắn súng quân đội) vẫn đĩnh đạc trong phong thái của nhà vô địch, kỷ lục gia Olympic, nhưng cũng rất gần gũi, thân mật trò chuyện với chúng tôi. Anh Vinh cho biết, lãnh đạo Trung tâm TDTT Quân đội đau đáu ước mơ xây dựng đội tuyển bắn súng quân đội vừa mạnh vừa tinh. Đại tá Hoàng Xuân Vinh cho hay: “Hiện tại, đội bắn súng của trung tâm có nhiều gương mặt nổi bật. 7 em được triệu tập lên đội tuyển bắn súng quốc gia. Một vài em còn trẻ nhưng từng bước khẳng định được kỹ năng chuyên môn. Chúng tôi xác định không đốt cháy giai đoạn để VĐV tránh những chấn thương về mặt tâm lý”.

Ngồi bên cạnh thầy Vinh, Vũ Tiến Nam vẫn còn lâng lâng niềm vui khi mới được trao quyết định Thiếu úy QNCN sau 9 năm gian khổ luyện tập, được cấp trên ghi nhận. Qua trò chuyện, Nam chia sẻ rằng vẫn còn phải nỗ lực rất nhiều để khắc phục những hạn chế. Nam bảo sẽ cố gắng vượt qua mọi khó khăn, chuyên tâm vào luyện tập. Đích đến của Nam là đội tuyển bắn súng quốc gia. Chúng tôi tin là chàng trai trẻ 23 tuổi này sẽ thực hiện được ước mơ của mình sau hai năm nữa.

leftcenterrightdel
 Đội tuyển vật của Trung tâm Thể dục thể thao Quân đội luôn duy trì được thành tích trong nhiều năm qua.


"Cuộc chơi" đòi hỏi tổng hợp các nguồn lực


Đúng như HLV Hoàng Xuân Vinh chia sẻ, không dễ để duy trì được tập luyện như ở đội tuyển bắn súng thuộc trung tâm. Ở một số trung tâm mạnh khác, VĐV bắn súng vẫn phải “tập chay”, “bắn ảo”. Về điều này, Đại tá Ngô Ngọc Quang (Giám đốc Trung tâm TDTT Quân đội) cho biết: "Mừng cho đội bắn súng ở trung tâm, nhưng để đào tạo ra được một Hoàng Xuân Vinh thứ hai thật không dễ chút nào. Con người là quan trọng, nhưng với thể thao thành tích cao, cần nhiều yếu tố khác nữa". Anh Quang lấy ví dụ: "Nếu được đầu tư mạnh mẽ hơn, được cấp trên tạo điều kiện cho các đội tuyển của trung tâm đi tập huấn nước ngoài... hẳn đội tuyển vật quân đội đủ sức cạnh tranh ngang ngửa với đội tuyển vật mạnh như Hà Nội. Đội bóng bàn của Trung tâm TDTT Quân đội sẽ thi đấu ngang cơ với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương. Hay như đội bóng chuyền Thể Công, hẳn sẽ không phải “toát mồ hôi” ở Giải vô địch bóng chuyền quốc gia 2020".

Đội vật ở Trung tâm TDTT Quân đội có 3 tuyến, với hơn 80 VĐV cùng các cơ sở vệ tinh trải dài tại nhiều địa phương. HLV trưởng đội tuyển vật quân đội, Thượng tá QNCN Nguyễn Quang Long mơ ước: “Nếu có chuyên gia nước ngoài, rồi được cấp trên tạo điều kiện cho đi tập huấn nước ngoài thì vật quân đội mới cạnh tranh được với vật Hà Nội”. Dẫu thời gian qua, thầy trò HLV Nguyễn Quang Long đang “liệu cơm gắp mắm” nhưng đội vẫn luôn có nhiều điểm sáng. Lại Diệu Thương là ví dụ điển hình. Đến với đội vật (tự do nữ) quân đội năm 2014, qua 7 năm luyện tập, Thương đã có cho mình chức vô địch quốc gia, HCV Đông Nam Á, HCĐ châu Á và ở SEA Games tới, trong thành phần đội tuyển nữ quốc gia, Thương được kỳ vọng sẽ giành HCV. Vừa rồi, Thương mới nhập ngũ và chuyện này đã nói lên quyết tâm của nữ đô vật sinh năm 2001 trong việc gắn bó lâu dài với thể thao quân đội.

Sau khi đi một vòng kiểm tra, động viên các đội tuyển trong trung tâm luyện tập, Đại tá Ngô Ngọc Quang tâm sự cùng chúng tôi: “Trung tâm luôn nỗ lực tìm kiếm những nguồn lực để đầu tư, trong đó có cả việc xã hội hóa. Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Cục Quân huấn... cũng luôn tạo mọi điều kiện cho trung tâm hoạt động, phát triển, nhưng thể thao thành tích cao là cuộc chơi đòi hỏi tổng hợp các nguồn lực, từ trí lực, nhân lực cho đến vật lực”.

Nhìn những giọt mồ hôi lăn trên nhiều khuôn mặt trẻ ở đội tuyển bóng bàn, những cú đá chắc nịch ở đội tán thủ, sự chăm chú ở đội tuyển bắn súng... chúng tôi có niềm tin rằng, Trung tâm TDTT Quân đội sẽ ngày càng vững bước và phát triển. Phòng truyền thống của trung tâm đầy ắp niềm tự hào với những cúp vô địch; trên bảng vàng là những gương mặt xuất sắc của thể thao quân đội, là niềm tự hào không chỉ của thể thao Việt Nam mà còn của cả thể thao khu vực và châu lục, đó là HLV Lê Công (karate), là Trần Oanh, Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Văn Lai (điền kinh)... Thế hệ hiện tại và kế cận của Trung tâm TDTT Quân đội sẽ tiếp tục sự nghiệp của cha anh, vững bước giương cao cờ quyết thắng tiến vào đấu trường SEA Games, ASIAD, Olympic, để mãi xứng đáng là niềm tự hào của thể thao nước nhà và thể thao quân đội.

Bài và ảnh: KHOA MINH