53 năm trôi qua nhưng cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải của đội Thể Công vẫn không thể quên trận đấu đặc biệt trên sân Hàng Đẫy (Hà Nội) vào đúng ngày Quốc khánh 2-9-1970, giữa đội Thể Công và đội tuyển Cuba. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải bồi hồi nhớ lại, trước ngày thi đấu, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có căn dặn đội, ngụ ý đội tuyển Cuba đại diện cho nhân dân Cuba sang thăm chúng ta giữa lúc chiến tranh ác liệt là rất đáng quý. Chúng ta đá hữu nghị nhưng vẫn hết sức, không cay cú. Các đồng chí phải cùng những cầu thủ Cuba đá thật đẹp, thật hay để chào mừng Quốc khánh 2-9.

leftcenterrightdel

 Cầu thủ Cuba và Thể Công trước trận đấu. Ảnh tư liệu 

Sát giờ bóng lăn, khán giả ngồi chật kín sân Hàng Đẫy, tràn cả ra đường piste. Ngoài đường phố người hâm mộ vây kín các cột điện, nơi đặt loa tường thuật trực tiếp trận đấu. “Các cầu thủ Cuba vượt trội hơn chúng tôi về thể hình. Họ tận dụng điều đó để ép sân ngay từ những phút đầu. Khi đội nhà còn đang vất vả chống đỡ thì trời đột nhiên đổ mưa xối xả. Sân trơn, bóng ướt càng mang đến lợi thế cho đội tuyển Cuba có thể hình, thể lực tốt, khả năng tranh chấp trên không vượt trội. Trung phong Maso ghi 2 bàn trong hiệp 1 đều từ những tình huống lúng túng của hàng thủ Thể Công”, cựu danh thủ Vũ Mạnh Hải nhớ lại.

Giờ nghỉ giữa hiệp, huấn luyện viên Mười Tiền chỉ đạo các cầu thủ đẩy cao đội hình, chơi pressing toàn sân, lưu ý các tiền vệ nhồi nhiều bóng hỗ trợ Ba Đẻn (cầu thủ Thế Anh) ở tuyến trên. Chiến thuật này tỏ ra có tác dụng khi các cầu thủ Cuba có vẻ chủ quan sau khi dẫn trước 2 bàn. Phút 70, Thái Nguyên Bền đi bóng xuống sát đường biên ngang, tạt vào trong rất đẹp, bóng đi ngang mặt các cầu thủ to cao bên phía đội bạn; một bóng áo đỏ của Thể Công người rất nhỏ, nhưng bật lên đúng tầm đánh đầu đưa bóng găm thẳng vào góc khung thành. Bàn thắng của Ba Đẻn rút ngắn tỷ số xuống 1-2 như tiếp thêm sức mạnh cho đồng đội.

5 phút sau, Thể Công được hưởng quả phạt đền khi Nguyễn Viết Cầu bị phạm lỗi trong vòng cấm và Phan Văn Mỵ quân bình tỷ số 2-2. Một lần nữa cả sân Hàng Đẫy như rung chuyển bởi những tiếng hò reo, phấn khích trong niềm vui sướng tột đỉnh.

Chưa dừng lại ở đó, vào cuối trận đấu, đường phất bóng dài từ sân nhà tìm đến đúng vị trí của Ba Đẻn. Một hậu vệ Cuba lao tới, Ba Đẻn khẽ chích mũi giày cho trái bóng nhẹ qua rồi lật nhanh vào trong. Viết Cầu lao vào đệm bóng tung lưới đội bạn ấn định chiến thắng 3-2 cho đội nhà.

Trận đấu kết thúc, cả biển người vây kín sân Hàng Đẫy để chúc mừng cầu thủ hai đội. Chiếc xe ca chở đội Thể Công không thể di chuyển vì khán giả tuôn ra vây kín xem mặt các thần tượng, buộc các cầu thủ rời xe, xách giày đi bộ từ sân Hàng Đẫy về doanh trại trên đường Hoàng Diệu trong tiếng hò reo không ngớt của người hâm mộ.

ĐỖ TUẤN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.