100 bó đuốc cũng chưa ăn thua

Có câu “100 bó đuốc cũng vớ được con ếch” nhưng từ cuối năm ngoái cho đến thời điểm này, lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Cần Thơ chạy vạy khắp nơi, gõ cửa nhiều chỗ nhưng vẫn không xin được tài trợ cho đội nhà. Trong khi các đội bóng khác đã đăng ký dự Giải hạng Nhất 2023, duy có Cần Thơ vẫn đang ở chế độ chờ.

Chờ tài trợ, chờ kinh phí, chờ lực lượng và có lẽ, lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Cần Thơ đang mong muốn, đang chờ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và VPF giải cứu. Ông Nguyễn Thanh Danh, Phó chủ tịch Thường trực Liên đoàn Bóng đá Cần Thơ cho hay: “Chúng tôi đã vận động các doanh nghiệp ở thành phố chung tay, góp sức nhưng không ai muốn tài trợ cho đội bóng”.

leftcenterrightdel
Đội bóng Cần Thơ chưa đăng ký dự Giải hạng Nhất 2023 vì đang gặp nhiều khó khăn về tài chính và lực lượng. Ảnh: VPF 

Mùa giải năm ngoái, đội bóng Cần Thơ cũng liêu xiêu vì thiếu kinh phí. Đang trong cảnh khó trăm bề, đội bất ngờ có nhóm nhà đầu tư nhưng rồi mọi chuyện sớm đi vào ngõ cụt. Nhà đầu tư bỏ của chạy lấy người, cầu thủ bị nợ lương, thưởng đầm đìa, hoang mang không biết bấu víu vào đâu. Lãnh đạo TP Cần Thơ cấp tốc vào cuộc, động viên tinh thần cầu thủ, bảo đảm kinh phí hoạt động ở giai đoạn cuối mùa giải để toàn đội an tâm thi đấu. Giải hạng Nhất 2022 tuy được đánh giá là thành công tốt đẹp nhưng lãnh đạo VPF hết sức đau đầu với đội bóng Cần Thơ. Chủ tịch đội Cần Thơ ở mùa giải 2022, ông Nguyễn Đắc Văn từng tuyên bố: “Nếu mà bỏ hay giải tán đội thì rất dễ, điều này từng xảy ra ở V-League rồi nhưng để cứu đội thì mới khó...”. Không biết khó-dễ thế nào, chỉ biết ông Nguyễn Đắc Văn lặng lẽ bỏ đội, khiến cầu thủ không biết tìm ai để đòi nợ tiền lương, tiền thưởng.

Rất muốn có doanh nghiệp tài trợ cho đội nhưng đụng đâu cũng khó, khiến lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Cần Thơ đang cân nhắc không dự mùa giải năm nay do khó khăn chồng chất và đặc biệt do tính bền vững của đội không có. Nói thẳng ra là đội không có kinh phí hoạt động.

Còn nước còn tát

Mùa bóng hạng nhất năm nay, không chỉ riêng Cần Thơ gặp khó khăn. Trước đó, Sài Gòn FC và Phù Đổng cũng được VPF gia hạn thời gian đăng ký dự giải. Mừng là hai đội bóng trên đã đăng ký dự giải sau khi giải quyết kịp thời khó khăn. Trong khi đó, Cần Thơ vẫn bỏ ngỏ khả năng dự giải. Thực tế những người đứng đầu bóng đá xứ Tây Đô đã chạy đôn chạy đáo, mong tìm được đối tác tiếp quản đội bóng nhưng đến giờ, chưa có doanh nghiệp, nhà tài trợ nào mặn mà muốn tiếp quản vì câu lạc bộ vướng nhiều khoản nợ cũ.

Còn nước còn tát. Lãnh đạo đội bóng Cần Thơ vẫn chưa gửi đơn xin rút lui khỏi giải. Hai tháng nữa sẽ khởi tranh Giải hạng Nhất 2023, về phía VPF cũng đang gấp rút tìm cách gỡ khó cho đội bóng thủ phủ miền Tây. Lãnh đạo VPF cho biết đang xử lý vấn đề này và sẽ hỗ trợ tối đa cho đội bóng Cần Thơ. Trước đó, VPF đã tiến hành công bố nhà tài trợ và kế hoạch tổ chức Giải hạng Nhất 2023 từ ngày 8-4 đến 20-8 với sự tham dự của 12 câu lạc bộ; giải thưởng tăng gấp đôi các mùa trước, khi đội nhất, nhì, ba lần lượt nhận 2 tỷ đồng, 1 tỷ đồng và 500 triệu đồng. VPF và nhà tài trợ lo lắng trong trường hợp Cần Thơ bỏ giải, bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến danh tiếng của giải đấu mà còn có thể khiến nhà tài trợ bị ảnh hưởng thương hiệu. Không những thế, việc Cần Thơ bỏ giải hoặc bỏ giải giữa chừng sẽ gây hiệu ứng tiêu cực, xáo trộn về điểm số, bảng xếp hạng.

Không chỉ thiếu kinh phí, đội bóng Cần Thơ hiện còn thiếu lực lượng để dự giải. Không loại trừ khả năng đội bóng đất Tây Đô sẽ nghỉ chơi mùa bóng năm nay, xin bảo lưu suất chơi Giải hạng nhất để chờ tuyến trẻ phát triển. Thời điểm này, đội U.17 Cần Thơ đang có mặt ở TP Hồ Chí Minh, đá vòng loại Giải U.17 quốc gia 2023. Thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Phước Kha rất muốn thi đấu tốt ở vòng loại, để giúp bóng đá Cần Thơ phần nào lấy lại được hình ảnh trong mắt người hâm mộ.

CẨM TÚ