Hào hứng thi đua

Để chuẩn bị cho Đại hội TDTT Thủ đô, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội đều tiến hành tổ chức các đại hội TDTT cấp cơ sở ở xã, phường, thị trấn. Tại quận Đống Đa, từ tháng 3-2022 đến hết tháng 7-2022, 21/21 phường đều tổ chức đại hội với những môn thể thao gần gũi với người dân như: Điền kinh, cầu lông, bóng bàn, kéo co, cờ tướng... thu hút hàng nghìn người tham gia thi đấu, cổ vũ. Ở huyện Ba Vì, các đại hội TDTT cấp xã, thị trấn đã tổ chức 146 lượt môn, với hơn 7.300 vận động viên (VĐV) tham gia...

Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội Phạm Xuân Tài, đến cuối tháng 7-2022 đã có 536/579 đơn vị cấp xã, phường, thị trấn tổ chức xong đại hội TDTT với tổng số gần 500.000 người tham gia, đạt 92% kế hoạch. Ngay trong tháng 8-2022 sẽ hoàn thành tổ chức đại hội TDTT cấp xã, phường, thị trấn. Đến cuối tháng 9 hoàn thành tổ chức đại hội TDTT cấp quận, huyện, thị xã.

Trong khi đó, Đại hội TDTT Thủ đô lần thứ X năm 2022 dù khai mạc vào ngày 7-10, với 25 môn thi đấu dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng; công nhân viên chức, lực lượng vũ trang; người cao tuổi nhưng trước đó, nhiều môn thi đấu của đại hội cũng được tổ chức để bảo đảm tiến độ, tạo không khí thi đua, lan tỏa tinh thần tập luyện TDTT tới các địa phương, ngành, đoàn thể.

leftcenterrightdel
Thi đấu cờ vua tại giải cờ vua-cờ tướng thanh thiếu niên, nhi đồng hè thành phố trong khuôn khổ Đại hội TDTT Thủ đô năm 2022.

Tất cả tạo nên bầu không khí thi đua đầy tích cực. Như chia sẻ của huấn luyện viên (HLV) Hoàng Anh Dũng (đội tuyển taekwondo Nam Từ Liêm) thì ngay khi biết lịch thi đấu giải taekwondo thanh thiếu niên, nhi đồng hè 2022 thuộc Đại hội TDTT Thủ đô, nhiều VĐV của đội tuyển quận đã ưu tiên tập luyện chuẩn bị cho đại hội, gác lại những kế hoạch cá nhân như đi du lịch, về quê... để đạt thành tích tốt nhất. Đây cũng là một phần nguyên nhân giúp đội taekwondo Nam Từ Liêm giành ngôi nhất toàn đoàn với 18 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ tại Đại hội TDTT Thủ đô lần thứ X năm 2022.

Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Quốc Oai Nguyễn Đức Thịnh chia sẻ, quá trình chuẩn bị của đội tuyển vật huyện Quốc Oai cho giải vật tự do thanh thiếu niên, nhi đồng hè 2022 thuộc Đại hội TDTT Thủ đô cũng có nhiều khó khăn, chủ yếu do dịch Covid-19. Dù vậy, đội tuyển vật với nòng cốt là các học sinh tại Trường THCS Đồng Quang (xã Đồng Quang, nổi tiếng về môn vật tại Việt Nam, từng cống hiến nhiều đô vật xuất sắc cho làng vật nước nhà cũng như quân đội) vẫn nỗ lực vượt khó tập luyện để giành 3 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ dù chỉ dự giải với 9 đô cử.

Động viên, khen thưởng kịp thời

Theo Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội, tính đến thời điểm trung tuần tháng 8 đã tổ chức xong 12/25 môn thi đấu ở Đại hội TDTT Thủ đô, trong đó có pencak silat, cầu lông, cờ (cờ vua, cờ tướng), taekwondo, bóng rổ, bóng đá, karate, võ cổ truyền, bóng bàn, wushu, aerobic...

Từ sự chuẩn bị và kết quả thi đấu, những diễn biến bên lề đã cho thấy Đại hội TDTT Thủ đô luôn là lực hút và có sức lan tỏa lớn trong các quận, huyện, thị xã. Không ngẫu nhiên khi các đơn vị đều quyết tâm giành thành tích cao nhất để tạo nên động lực phát triển mới cho phong trào tập luyện TDTT ở địa phương.

Như trường hợp của quận Tây Hồ là một ví dụ. Đã nhiều năm không có đội bóng đá vô địch tại giải bóng đá hè thành phố, đến năm nay, với sự chuẩn bị, tuyển chọn kỹ lưỡng nguồn cầu thủ trên địa bàn, đội tuyển U.13 của quận đã lần đầu giành ngôi vô địch giải bóng đá U.13 hè thành phố thuộc khuôn khổ Đại hội TDTT Thủ đô. Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Nguyễn Hồng Việt phấn khởi cho biết: “Từ thành tích vô địch của đội U.13 Tây Hồ tại giải năm nay, chắc chắn phong trào bóng đá tại Tây Hồ, nhất là trong khối trường học và các địa bàn dân cư sẽ có bước phát triển mới. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có thêm nhiều em tham gia tập luyện bóng đá”.

Cũng phải kể đến sự động viên kịp thời của lãnh đạo địa phương, tiếp thêm động lực cho các HLV, VĐV và những người làm thể thao của địa phương. Như tại huyện Đông Anh, ngay trong chiều 2-8, khi đội tuyển U.11 của huyện vô địch giải bóng đá U.11 hè thành phố trong khuôn khổ Đại hội TDTT Thủ đô năm 2022 thì chỉ ít phút sau, với sự tham mưu của Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, UBND huyện Đông Anh đã ban hành quyết định khen thưởng thành tích đột xuất của đội.

Ông Đặng Đình Khanh, cán bộ Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh chia sẻ: Sự quan tâm, động viên kịp thời của lãnh đạo giúp cho những người làm thể thao tại huyện tiếp tục giữ được sự đam mê với công việc đào tạo trẻ. Ông Trương Đức Chiến, Chủ nhiệm Trung tâm Bóng đá cộng đồng Đông Anh-Football Dreams Đông Anh, Trưởng đoàn bóng đá U.11 Đông Anh cho hay, đây là sự quan tâm kịp thời để trung tâm cùng các em có năng khiếu về thể thao càng cố gắng gây dựng phong trào bóng đá tại Đông Anh phát triển mạnh hơn nữa.

 Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Quốc Oai Nguyễn Đức Thịnh cho hay: Với thành tích ổn định của VĐV ngay sau giải vật tự do thanh thiếu niên, nhi đồng hè 2022 thuộc Đại hội TDTT Thủ đô, trung tâm sẽ phối hợp với bộ môn vật của Trung tâm TDTT Quân đội để đưa HLV xuống đào tạo nhằm tạo nên lực hút mới với môn vật cho người dân địa phương.

Bài và ảnh: MINH AN