Ai chứ ông Hoàng Trung Kiên thì anh em phóng viên thể thao chúng tôi không lạ gì. Mặc dù ông đã nghỉ hưu từ năm 2018 nhưng thỉnh thoảng chúng tôi vẫn sang nhà ông chơi và hỏi chuyện về ngành thể thao Thủ đô.

Ông vốn vui tính, luôn chia sẻ những thông tin hay, kết nối anh em thể thao để chúng tôi thuận tiện viết bài. Khi còn công tác, ông Kiên từng giữ chức Phó trưởng phòng Kế hoạch-Tài vụ, Sở TDTT Hà Nội, sau đó là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội. Từ năm 2009 đến 2018, ông là Trưởng phòng Tổ chức rồi Phó giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội.

Ông Nguyễn Đình Lân cho biết: “Ngày tôi còn công tác, tôi luôn tin tưởng mỗi khi giao việc cho anh Kiên. Ngoài là người thạo việc, anh Kiên luôn xử lý khéo léo, hài hòa khiến anh em trên dưới nể phục”.

leftcenterrightdel
 Ông Hoàng Trung Kiên (bên trái).

Mặc dù không đi lên từ vận động viên nhưng ông Hoàng Trung Kiên rất hiểu đời sống của anh em thể thao. Theo ông Kiên, muốn thể thao phát triển thì đội ngũ lãnh đạo phải đoàn kết. Ông kể, có bận hai huấn luyện viên của Hà Nội xích mích tới không thèm nhìn mặt nhau.

Vậy là ông Kiên rủ từng người đi uống nước, phân tích cho họ hiểu và về sau hai người đã làm lành với nhau. Bận khác, một trưởng bộ môn vì lý do khách quan không được lòng anh em huấn luyện viên và vận động viên. Biết chuyện, ông trực tiếp xuống bộ môn và khéo léo kết nối mọi người...

Những trưởng bộ môn, huấn luyện viên của thể thao Hà Nội hiện nay vẫn luôn coi ông Kiên là người thầy, người bạn gần gũi. Ông Đặng Xuân Vui, Trưởng bộ môn Bi sắt-Billiards-Snooker Hà Nội cho biết: “Từ khi anh Kiên về Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội công tác, tôi chưa bao giờ thấy anh ấy đi làm muộn. Anh rất gần gũi với mọi người và thân thiết với anh em bảo vệ”.

Ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng bộ môn đấu kiếm Hà Nội cho hay: “Chú Kiên là người mà tôi rất kính trọng. Ngày còn công tác, chú luôn tạo điều kiện để cho anh em vận động viên tập luyện, tập huấn để phấn đấu đạt thành tích thi đấu cao nhất”.

Khi về nghỉ hưu, ông Hoàng Trung Kiên ngại gặp anh em tại đơn vị công tác mà thường rủ họ về nhà chơi, hoặc hàn huyên tại quán cafe. Hỏi chuyện thì ông bảo ngại làm phiền anh em vì họ còn bận nhiều việc. Khi còn công tác, ông Kiên có một nguyên tắc là đã quyết định điều gì về chuyên môn, nhân sự thì không thay đổi.

Ông Kiên tâm sự: “Yếu tố đầu tiên để tôi lựa chọn đội ngũ lãnh đạo, trưởng bộ môn, huấn luyện viên kế cận cho thể thao Hà Nội là sự say nghề. Với thể thao, sự hy sinh về thời gian, công sức là điều không thể đong đếm được. Chỉ có yêu nghề, hết lòng vì nghề thì những người làm công tác thể thao mới dốc sức cùng đội ngũ của mình giành được thành tích cao”.

Nhiều huấn luyện viên trưởng các đội tuyển quốc gia từng được ông Hoàng Trung Kiên dìu dắt, định hướng. Họ đang dốc sức cùng đội tuyển của mình hướng tới mục tiêu cùng thể thao Hà Nội đóng góp hơn 30% huy chương vàng cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 sắp tới.

Bài và ảnh: HỮU TRƯỞNG