Ngày 2-2, VPF đã gửi Công văn phúc đáp số 27/VPF-TrT đến câu lạc bộ (CLB) Hoàng Anh Gia Lai liên quan đến các phương án quảng bá cho nhà tài trợ của đội bóng này tại V-League 2023.

Công văn có đoạn: “...Trên tinh thần chia sẻ, hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi giúp cho câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai có thể thực hiện được việc hợp tác với nhà tài trợ, bảo đảm kinh phí hoạt động của câu lạc bộ, VPF đồng ý với những phương án mà Hoàng Anh Gia Lai đã đề xuất. Bên cạnh đó, VPF đề nghị Hoàng Anh Gia Lai tôn trọng và tuân thủ theo các quy chế, quy định, điều lệ giải Night Wolf V-League 2023 đã được 14 đội bóng thống nhất thông qua. Các vấn đề chi tiết liên quan, VPF sẽ hỗ trợ, tư vấn và phối hợp với câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai để bảo đảm đúng theo các quy chế, quy định, điều lệ của giải đấu”.

leftcenterrightdel

     Hoàng Anh Gia Lai tránh xung đột với quyền lợi nhà tài trợ chính của V-League 2023. Ảnh: HAGL FC 

Theo đó, để không vi phạm quyền lợi của nhà tài trợ chính cho giải đấu, Hoàng Anh Gia Lai đồng ý trên trang phục thi đấu và tập luyện của CLB chỉ in logo Carabao, không có chữ nước tăng lực bằng tiếng Anh và tiếng Việt... Trước đó, cả lãnh đạo Hoàng Anh Gia Lai lẫn VPF đều tỏ ra "rắn" trong vụ tranh chấp quyền lợi của nhà tài trợ, thậm chí bầu Đức còn bóng gió việc đội nhà sẽ không tham dự giải V-League năm nay. Tuy nhiên sau đó, chính ông bầu này đã bày tỏ thiện chí hợp tác với VPF, miễn là đôi bên bảo đảm được quyền lợi cho các nhà tài trợ.

Đúng như Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc tuyên bố: “Hoàng Anh Gia Lai bỏ giải là vấn đề không ai mong muốn. VPF không cấm Hoàng Anh Gia Lai ký hợp đồng với đối tác, chỉ yêu cầu không khai thác ngành hàng nước tăng lực. Điều này được quy định rõ trong điều lệ. Hợp đồng của VPF với nhà tài trợ có thời hạn đến hết năm 2024. Chúng tôi tôn trọng hợp đồng và điều khoản đã ký với nhà tài trợ”.

Tuy nhiên, sau vụ việc này, VPF cũng như các đội bóng ở V-League, giải hạng Nhất có thể tham khảo việc tài trợ ở các giải bóng đá vô địch quốc gia châu Âu, đặc biệt là ở giải Ngoại hạng Anh về việc bảo đảm quyền lợi giữa nhà tài trợ cho ban tổ chức giải đấu và nhà tài trợ cho đội bóng khi các bên cùng chung loại sản phẩm. Bóng đá chuyên nghiệp cần rất nhiều kinh phí để hoạt động. Doanh nghiệp khi bỏ ra kinh phí lớn tài trợ phải thu được kết quả như mong đợi. Nếu các bên không thay đổi điều lệ, quy định vì cái chung, hệ lụy dễ trông thấy là bóng đá nước nhà không có đủ sức mạnh, nguồn lực để phát triển. 

Trong diễn biến mới nhất, bầu Đức tuyên bố sẽ gửi đơn lên tòa án trong ngày hôm nay (4-2) để kiện VPF, nhằm đòi quyền lợi cho nhà tài trợ và sửa đổi điều lệ V-League.

NGUYỄN CÔNG