Hà Nội, ngày 9 tháng 4 năm 2024

Thân ái gửi: Ban chỉ đạo, Ban tổ chức và các đội đua, các vận động viên tham dự Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân”.

Trong những ngày tháng này, đảng bộ, chính quyền, nhân dân và nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức trong cả nước đã và đang triển khai các hoạt động đa dạng, thiết thực kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, trong đó có Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân”. Tôi được biết đây là sự kiện thi đấu thể thao truyền thống do Báo Quân đội nhân dân chủ trì tổ chức từ năm 2004 đến nay, trong dịp kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ vào các năm chẵn, đã được đánh giá cao về chuyên môn và ý nghĩa giáo dục, xã hội.

Tôi rất hoan nghênh việc tổ chức Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân” cũng như các sự kiện văn hóa, thể thao đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm “Thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định; đồng thời cũng để chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và địa phương trong năm 2024 (như 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 115 năm Ngày thành lập tỉnh Điện Biên). Tôi chúc mừng cuộc đua, đặc biệt là 10 đội đua với 70 vận động viên sẽ tham gia tranh tài với lộ trình đua từ Thủ đô Hà Nội tới thành phố Điện Biên Phủ lịch sử.

Tôi tin tưởng rằng cuộc đua không chỉ có ý nghĩa về mặt chuyên môn đối với các đội đua, vận động viên mà còn góp phần động viên phong trào rèn luyện thể dục, thể thao trong nhân dân ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng. Đồng thời, đây cũng là hoạt động có ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc khi hướng về nơi đã làm nên chiến thắng "Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu”, thể hiện sự tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh và biết bao người có công đã cống hiến to lớn cho thắng lợi vĩ đại này.

Tôi cũng rất hoan nghênh việc tổ chức các hoạt động trong quá trình diễn ra cuộc đua như thăm hỏi, tặng quà, công trình nhà vệ sinh, nhà tình nghĩa... đối với các đối tượng chính sách, trường học, trong đó có nhiều cựu chiến binh, thương, bệnh binh đã từng trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Từng chặng đua trong lộ trình cuộc đua và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa giúp chúng ta ôn lại truyền thống hào hùng của những ngày tháng đã trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc; qua đó thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và ý chí, nguyện vọng của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay, phát huy truyền thống của dân tộc anh hùng, Quân đội anh hùng, quyết tâm xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong thời gian tới, tôi mong muốn tiếp tục có nhiều sự kiện văn hóa, thể thao thiết thực, có ý nghĩa giáo dục, lan tỏa được tổ chức; các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa được duy trì và thực hiện tốt.

Chúc các đội đua, vận động viên phát huy cao nhất ý chí, nỗ lực, đoàn kết để giành chiến thắng xứng đáng trên tinh thần thể thao cao thượng. Chúc Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân” thành công tốt đẹp.

Thân ái,

Phạm Minh Chính