Trong tiếng nhạc rộn ràng, Câu lạc bộ (CLB) dân vũ Trường Lâm biểu diễn với phần nhạc nền là bài hát “Xuân an vui”. Các thành viên hứng khởi nhảy nhịp nhàng theo giai điệu của khúc ca. Trên từng gương mặt thể hiện rõ niềm vui khi được tham gia vào chương trình giao lưu ý nghĩa. Bà Lý Thị Thắm, Trưởng ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Năm nay, địa phương tổ chức lễ hội truyền thống có nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao sôi nổi. Trong đó, chương trình giao lưu nhảy dân vũ thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân và hội viên phụ nữ. Ban tổ chức có mời các CLB đến từ nhiều phường: Giang Biên, Bồ Đề, Đức Giang thuộc quận Long Biên cùng giao lưu biểu diễn tạo không khí tưng bừng trong ngày hội”.

leftcenterrightdel
 Câu lạc bộ dân vũ Trường Lâm (Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội) biểu diễn trong ngày hội truyền thống của địa phương.

Phong trào nhảy dân vũ ở phường Việt Hưng diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Trong các tổ dân phố đều thành lập CLB dân vũ để luyện tập. Các bài tập được lựa chọn dựa trên nền nhạc những bài hát hay ngợi ca quê hương, đất nước. Mới đầu, một số chị em có khiếu về văn nghệ làm nòng cốt tự học trên YouTube, sau đó truyền dạy cho nhau và những động tác khó phải tập đi tập lại nhiều lần. Tuy vậy, nhờ kiên trì luyện tập, hội viên đã thuần thục động tác, phối hợp nhịp nhàng với giai điệu bài hát.

Sau tiết mục biểu diễn thành công, bà Phan Thị Xuân, CLB dân vũ Trường Lâm phấn khởi cho biết: “Trước đây, các thành viên CLB chủ yếu tập dưỡng sinh kinh lạc, nay tập thêm dân vũ nên thu hút hơn 80 hội viên phụ nữ tham gia. Đều đặn hằng ngày vào buổi sáng từ 6 đến 7 giờ, mọi người cùng nhau luyện tập nhằm tăng cường sức khỏe, tạo tinh thần vui tươi, thoải mái”. Phong trào dân vũ trở thành sân chơi để hội viên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong tập luyện. Giờ đây, khi nghe tiếng nhạc là tinh thần chị em đã thấy hào hứng, muốn luyện tập dân vũ. Không những vậy, qua thời gian luyện tập, hội viên có cơ hội giao lưu, xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó trong khu dân cư. Phong trào còn nhận được sự ủng hộ từ cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như người thân của hội viên phụ nữ. 

Vào các dịp liên hoan văn nghệ, sinh hoạt tập thể, CLB đăng ký tham gia biểu diễn. Những khi đó, các tiết mục dân vũ của hội viên phụ nữ nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của nhân dân. Bên cạnh tập luyện tại khu dân cư, các CLB còn tổ chức giao lưu, tham gia thi đội nhảy dân vũ, ngày hội văn hóa, thể thao của quận Long Biên và TP Hà Nội. Bà Trần Thị Thái Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Việt Hưng cho biết: “Phong trào nhảy dân vũ thể thao do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của hội viên trong cả nước nói chung và phụ nữ phường Việt Hưng nói riêng. Phong trào giúp gắn kết hội viên phụ nữ, tạo cơ hội để chị em rèn luyện sức khỏe, lan tỏa lối sống vui, khỏe, có ích, góp phần thực hiện hiệu quả hoạt động công tác phụ nữ, đồng thời khơi dậy phong trào luyện tập thể thao, rèn luyện sức khỏe ở địa phương”.

Bài và ảnh: THƯ NGỌC