Gia đình anh Nguyễn Đức Hạnh (phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) lâu nay được bà con biết đến là một trong những hộ tham gia tích cực các hoạt động TDTT quần chúng tại địa phương. Mặc dù thời gian hạn hẹp do cả vợ chồng anh Hạnh đều công tác tại Trường THCS Him Lam (phường Noong Bua, TP Điện Biên Phủ) nhưng anh chị vẫn cùng các con dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện TDTT với bà con quanh nơi cư trú.

Ngoài sở trường cầu lông, vợ chồng anh Hạnh còn chơi thêm bóng bàn. Chính niềm đam mê thể thao của vợ chồng anh Hạnh đã truyền nguồn cảm hứng cho các con. 

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên trao thưởng các vận động viên tại Lễ bế mạc Giải cầu lông gia đình tỉnh Điện Biên lần thứ III-năm 2023. 

“Bản thân tôi thích thể thao, chơi cầu lông đã hơn 20 năm. Vợ chồng tôi luôn khuyến khích, động viên các cháu luyện tập để duy trì thể lực cũng như cân nặng ổn định. Hôm nào bận thì đi bộ. Cả nhà cùng tập vui lắm”, anh Hạnh bộc bạch.

Đối với nhiều gia đình ở tỉnh Điện Biên, TDTT đã trở thành một “món ăn” tinh thần không thể thiếu. Chị Nguyễn Thị Vân (xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) tin tưởng mỗi nhà và mỗi thành viên trong gia đình có thể lựa chọn những môn yêu thích để tập luyện, nhưng mục đích chung là tăng cường sức khỏe dẻo dai và gắn kết tổ ấm.

Chị Vân chia sẻ: “Vợ chồng cùng các con có sở thích tương đồng là chơi cầu lông nên tình cảm gia đình thêm gắn kết. Cháu Thùy Minh, con gái lớn của chúng tôi có năng khiếu cầu lông nên vợ chồng tôi ủng hộ cháu đi theo con đường vận động viên chuyên nghiệp”.     

Những gia đình thể thao như nhà anh Hạnh và chị Vân đang trở thành hạt nhân góp phần phát triển phong trào tập luyện TDTT toàn tỉnh Điện Biên. Có mặt tại Giải cầu lông gia đình tỉnh Điện Biên lần thứ III-năm 2023 vừa qua, chúng tôi càng thấy được không khí sôi nổi, sự nhiệt huyết, tinh thần thể thao của các vận động viên và cổ động viên.

Thoạt nhìn, có lẽ ai cũng nghĩ đây là một giải cầu lông chuyên nghiệp chứ không phải giải phong trào. Tại giải đấu năm nay, gia đình anh Nguyễn Đức Hạnh về nhất nội dung đôi vợ chồng từ 46 tuổi trở lên, trong khi chị Nguyễn Thị Vân và cháu Thùy Minh xuất sắc đứng đầu nội dung đôi mẹ-con.

Theo dõi các trận thi đấu sôi nổi trong 3 ngày diễn ra Giải cầu lông gia đình tỉnh Điện Biên lần thứ III-năm 2023, đồng chí Đoàn Văn Chì, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đánh giá, giải đấu đã thành công tốt đẹp, quy tụ hơn 100 vận động viên đến từ 20 đơn vị huyện, thị xã, thành phố tranh tài ở 9 nội dung. Giải đấu được tổ chức định kỳ hằng năm nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28-6), nhằm khơi dậy phong trào tập luyện TDTT giữa các thế hệ trong gia đình; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, gắn kết trong mỗi gia đình nói riêng; tăng cường sức khỏe phục vụ lao động, sản xuất và học tập.

Thời gian qua, phong trào tập luyện, thi đấu TDTT quần chúng tại tỉnh Điện Biên được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm, triển khai sâu rộng. Sau nhiều năm phát động, Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” ở địa phương ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, góp phần xây dựng gia đình văn hóa, bản làng văn hóa, khu phố văn hóa...

Bài và ảnh: PHẠM HIẾU - HÀ KHÁNH