Hồi đầu năm nay, kỳ thủ hàng đầu thế giới người Mỹ gốc Nhật Bản Hikaru Nakamura từng nói rằng Lê Tuấn Minh đã đạt trình độ Đại kiện tướng quốc tế từ lâu. Còn vì sao cho đến tháng 7 này, Lê Tuấn Minh mới đạt đủ chuẩn để được phong danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế lại là chuyện dài.

leftcenterrightdel
Lê Tuấn Minh (bên trái) mong muốn có những thành công trong cờ vua như đàn anh Lê Quang Liêm. 

Ngay trong năm 2017 và 2018, Lê Tuấn Minh đã giành đủ hai chuẩn Đại kiện tướng quốc tế nhờ kết quả thi đấu tốt tại Giải cờ vua quốc tế HDBank diễn ra tại Việt Nam. Từ lúc ấy, kỳ thủ sinh năm 1996 này đã được nhận định sẽ sớm giành chuẩn thứ ba để được phong Đại kiện tướng quốc tế nội dung cờ tiêu chuẩn.

Nhưng ở một số giải quốc tế sau đó, khi có cơ hội thì anh lại không thể tận dụng. Còn trong thời gian không thể ra nước ngoài thi đấu do dịch Covid-19, Lê Tuấn Minh vẫn trui rèn chuyên môn ở những giải cờ nhanh, cờ chớp trực tuyến.

Đến SEA Games 31, khi được thi đấu trực tiếp các nội dung cờ nhanh, cờ chớp, Lê Tuấn Minh chứng tỏ được vị thế với việc giành 2 huy chương vàng (HCV), trong đó tấm HCV cá nhân nội dung cờ chớp đến từ việc đánh bại đàn anh Lê Quang Liêm ở trận chung kết.

Dù khẳng định tài năng ở nội dung cờ nhanh, cờ chớp tại các sân chơi quốc tế thì việc giành chuẩn thứ ba để đủ điều kiện được phong danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế nội dung cờ tiêu chuẩn vẫn là mục tiêu hàng đầu của Lê Tuấn Minh. Ngành thể thao Thủ đô với vai trò của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội và chính gia đình Lê Tuấn Minh cũng sốt sắng với mục tiêu này.

Cũng vì thế mà sau SEA Games 31, những khâu chuẩn bị để Lê Tuấn Minh thi đấu tại giải Philadelphia International 2022 (Mỹ) đã được các bên thực hiện rốt ráo. Kết quả thi đấu của Lê Tuấn Minh tại giải thực sự mỹ mãn khi bất bại, xếp hạng 3, cùng giành 7 điểm sau 9 ván như hai kỳ thủ xếp trước (nhưng thua chỉ số phụ). Hiệu suất thi đấu của anh tại giải cũng vượt mốc quy định là 2.600 Elo. Cùng với việc đạt thêm một số tiêu chí khác, kỳ thủ người Hà Nội đã giành chuẩn cuối cùng để được phong danh hiệu Đại kiện tướng quốc tế.

Lê Tuấn Minh vinh dự khi trở thành Đại kiện tướng quốc tế nam thứ 13 của cờ vua Việt Nam. 12 Đại kiện tướng quốc tế trước đó lần lượt là: Đào Thiên Hải, Từ Hoàng Thông, Nguyễn Anh Dũng, Cao Sang, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm, Bùi Vinh, Nguyễn Huỳnh Minh Huy, Nguyễn Đức Hòa, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Anh Khôi, Nguyễn Văn Huy. Riêng với cờ vua Hà Nội, Lê Tuấn Minh là kỳ thủ nam thứ tư, sau Bùi Vinh, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Văn Huy trở thành Đại kiện tướng quốc tế. Đó cũng là tin vui tiếp theo của cờ vua Thủ đô sau khi đóng góp 3/7 HCV cho đội tuyển cờ vua Việt Nam tại SEA Games 31.

Bài và ảnh: MINH NHẬT