Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu ngành thể thao phải tập trung làm ngày, làm đêm, không ngày nghỉ để xử lý những vấn đề trước mắt liên quan đến sân vận động quốc gia Mỹ Đình, đảm bảo cho việc tổ chức thi đấu tại AFF Cup.

Trong khả năng cho phép, phải có được điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ các trận đấu tại AFF Cup. Phải cử ngay đội ngũ chuyên môn, kỹ thuật để xử lý những vấn đề mà báo chí, truyền thông đang phản ánh. Sau đó, khẩn trương xây dựng Đề án, trình các cấp có thẩm quyền để thực hiện cải tạo, nâng cấp các hạng mục của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết đã chỉ đạo Ban quản lý dự án của Bộ khẩn trương xuống sân vận động quốc gia Mỹ Đình để cùng đồng hành với Ban quản lý sân rà soát lại tất cả những vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng, mặt sân để có báo cáo sớm nhất lên lãnh đạo Bộ. Cố gắng bằng mọi biện pháp khắc phục để đến ngày 9-1, khi đội tuyển Bóng đá quốc gia Việt Nam thi đấu với Indonesia ở trận bán kết lượt về AFF Cup sẽ không còn những hình ảnh như hiện nay.

leftcenterrightdel

Thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống cơ sở thi đấu thể thao. Trong ảnh là một góc sân Mỹ Đình. Ảnh: chinhphu.vn  

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng yêu cầu Tổng cục TDTT phải có sự phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị liên quan, quyết liệt giải quyết dứt điểm vấn đề. Những việc nào có thể làm ngay, phải lập tức triển khai; tuyệt đối không để kéo dài thời gian xử lý. Công tác chỉ đạo phải có sự thống nhất, hệ thống, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành. Mọi giải pháp đề ra phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng tại Văn bản số 74/VPCP-KGVX ngày 5-1-2023, cũng như xác định giải pháp để ngành thể thao đạt được các mục tiêu trong thời gian tới. Về vấn đề này, Bộ trưởng cho biết Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội rất quan tâm.

Về mô hình hoạt động của Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, Bộ trưởng yêu cầu sắp tới phải tập trung thảo luận, nghiên cứu, chọn hướng đi phù hợp. Tự chủ toàn diện hay một phần là bài toán phải sớm được giải quyết...

Chỉ đạo về việc thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng giao Tổng cục TDTT chủ trì, phối hợp với Vụ Kế hoạch, tài chính và các đơn vị liên quan, đối chiếu để đánh giá lại thực trạng về hệ thống cơ sở thi đấu thể thao thuộc Bộ. Bộ trưởng nhấn mạnh: "Thực trạng ở đây là phải biết được hiện nay Bộ đang quản lý bao nhiêu cơ sở thể thao, những cơ sở đó có lịch sử hình thành từ năm nào, đầu tư bao nhiêu tiền, hàng năm được đầu tư bao nhiêu. Như sân vận động quốc gia Mỹ Đình chẳng hạn, đã đầu tư hơn 20 năm thì phải xác định được khấu hao như thế nào?”.

Ngành TDTT cũng cần chú trọng công tác tham mưu xây dựng Đề án thí điểm về kinh tế thể thao; phối hợp với các đơn vị có liên quan để trình Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; hoàn thiện Đề án về thể thao thành tích cao; Chiến lược phát triển thể thao đi kèm với 2 Đề án mà điểm nhấn là phát triển môn Bóng đá và Điền kinh; tổ chức hoạt động khoa học, huấn luyện thể thao, dinh dưỡng; phát huy vai trò của các liên đoàn, hiệp hội thể thao…

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản 74/VPCP-KGVX ngày 5-1-2023 về việc báo cáo về thực trạng hệ thống cơ sở thi đấu thể thao.

Cụ thể, thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ ban hành kèm theo Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ngày ngày 18-6-2022, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống cơ sở thi đấu thể thao, nhất là các cơ sở thuộc quyền quản lý của Bộ; khuôn khổ pháp lý và tình hình thực hiện đầu tư nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng chất lượng công trình hằng năm, làm rõ những khó khăn, vướng mắc.

Đề xuất giải pháp phù hợp bảo đảm thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ được giao, yêu cầu thực tế cho các hoạt động thi đấu thể thao và các hoạt động văn hóa, thể thao khác; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1 năm 2023.

 

HỒNG QUANG (tổng hợp)