Khi tỷ số đang là 24-23 trong set 4 nghiêng về Hóa chất Đức Giang Tia Sáng, VĐV Hoàng Hồng Hạnh đã đánh bóng không chính xác. Tuy nhiên, trọng tài chính phán quyết bóng đã chạm tay chắn các VĐV Ninh Bình LienVietPostBank đi ra ngoài. Điều đáng nói, đây là điểm số quyết định giúp Hóa chất Đức Giang Tia Sáng thắng chung cuộc 3-1 để giành chức vô địch. 

Sau quyết định trên, cầu thủ Ninh Bình LienVietPostBank bức xúc phản đối, người hâm mộ có mặt tại Nhà thi đấu Việt Trì (Phú Thọ) hụt hẫng vì trận đấu đang diễn ra kịch tính. Nếu trọng tài xử lý đúng, Ninh Bình LienVietPostBank sẽ gỡ hòa 24-24 và còn nguyên cơ hội ngược dòng. Vì Cúp Hùng Vương 2023 không có công nghệ “mắt thần” hỗ trợ trọng tài, nên mọi quyết định trên sân đều được đưa ra bởi quá trình quan sát, phán đoán của “người cầm còi”.

leftcenterrightdel
Một pha bóng trong trận Câu lạc bộ Ninh Bình LienVietPostBank gặp Hóa chất Đức Giang Tia Sáng.Ảnh: HOÀI VIỆT 

Chia sẻ về sự cố trên, ông Lê Trí Trường, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cho rằng: “Trọng tài chính đã căng thẳng khi bắt một trận đấu quan trọng. Nhưng sẽ là phiến diện nếu chúng ta lên án, chỉ trích trọng tài chỉ vì một sai lầm. Chúng tôi luôn rút kinh nghiệm cho công tác trọng tài sau các giải đấu chứ không chỉ riêng cúp Hùng Vương”.

Sau trận đấu, đơn vị chủ quản của CLB Ninh Bình LienVietPostBank đã gửi đơn kiến nghị lên ban tổ chức đề nghị xem xét, rút kinh nghiệm công tác trọng tài. Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ông Lã Công Hoan, Phó giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình cho biết: “Trong mỗi trận đấu, trọng tài là người có quyền quyết định cao nhất. Bây giờ chúng ta có bàn luận, khiếu nại thì cũng không thay đổi được kết quả. Giá như trọng tài chính bình tĩnh xem xét, xin ý kiến của trọng tài biên và phản ứng của người hâm mộ trước khi đưa ra quyết định thì đã không có sự cố đáng tiếc này. Thậm chí theo luật, nếu trọng tài phân vân thì có thể cho hai đội đánh lại pha bóng đó”.

Ông Lã Công Hoan cho biết thêm: "Tinh thần và tâm lý của VĐV Ninh Bình LienVietPostBank hiện đã ổn định. Chúng tôi không quá nặng nề, chỉ trích hay phê phán sự cố trên. Tôi mong rằng, ban tổ chức cần tiếp tục nâng cao trình độ, nghiệp vụ, bản lĩnh của các trọng tài để hạn chế tối đa sai sót nhằm bảo vệ quyền lợi của VĐV và câu lạc bộ".

Trọng tài cũng là con người nên không thể tránh khỏi có lúc đưa ra quyết định không chính xác. Thế nhưng, tình huống xử lý thiếu kinh nghiệm trên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của VĐV, niềm tin của người hâm mộ và hình ảnh chuyên nghiệp mà Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam đang xây dựng. Vấn đề mà người hâm mộ băn khoăn, tại sao trước trận đấu này trọng tài được chỉ định cầm còi trước đó lại bị thay bởi người khác? Tại sao ban tổ chức không bố trí một trọng tài giàu kinh nghiệm, đủ bản lĩnh để điều khiển một trận đấu có tính chất quan trọng? Đây là một bài học cho các nhà quản lý của bóng chuyền Việt Nam. 

HOA LƯ