Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao, Phó trưởng tiểu ban Y tế và Phòng, chống doping tại SEA Games 31 đã có những chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

Theo đó, Ban tổ chức SEA Games 31 sẽ áp dụng một loạt các biện pháp PCD trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể thao, các cơ sở lưu trú tại địa phương, sẵn sàng ứng phó khi có các trường hợp huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài, thành viên các đoàn là F0 và nhiều quy định liên quan như quy định về giới hạn lượng khán giả vào sân vận động, nhà thi đấu. Tại Hội nghị truyền thông quốc tế SEA Games 31 vừa được tổ chức tại Hà Nội, Ban tổ chức đại hội đã yêu cầu các đoàn thể thao chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống doping theo quy định của Cơ quan Phòng, chống doping thế giới (WADA).

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Văn Phú, Phó trưởng tiểu ban Y tế và Phòng, chống doping tại SEA Games 31.

Tại đại hội, các đoàn sẽ được bố trí ăn ở tại các khách sạn từ 4 sao trở lên, phù hợp nhất theo lịch thi đấu của từng môn. Ban tổ chức có các phương án bảo đảm an toàn cho các đoàn thể thao, song song với ứng phó khi có trường hợp F0 được phát hiện sẽ chỉ cách ly cá nhân vận động viên, huấn luyện viên, thành viên các đoàn nhiễm Covid-19 và có biện pháp theo dõi cần thiết. Các phương án PCD sẽ hướng đến sự an toàn ở mức cao nhất cho các đoàn, nhưng không vì có F0 mà hủy bỏ lịch thi đấu của bất kỳ môn nào.

Trước việc một số cơ quan truyền thông quốc tế băn khoăn về các quy định PCD Covid-19 trong thời gian diễn ra SEA Games 31, cũng như biện pháp ứng phó của nước chủ nhà khi có trường hợp F0, ông Nguyễn Văn Phú cho biết sẽ không áp dụng cách ly đối với các đoàn thể thao và phóng viên quốc tế tham dự SEA Games 31. Tuy nhiên, tất cả phóng viên cũng như các đoàn thể thao sẽ phải tuân thủ các quy định PCD của nước chủ nhà, trong đó có quy định về xét nghiệm âm tính trước khi sang Việt Nam. Ban tổ chức sẽ cập nhật tình hình dịch và thông báo trước thời điểm khai mạc đại hội hai tuần. Cẩm nang hướng dẫn cụ thể về PCD Covid-19 sẽ được Tiểu ban Y tế và Phòng, chống doping công bố sớm nhất có thể trên website chính thức của ban tổ chức.

Liên quan đến việc xét nghiệm và phòng, chống doping, ông Nguyễn Văn Phú cho biết: "Hiện vẫn chưa rõ số lượng chính xác mẫu thử doping tại SEA Games 31. Số lượng mẫu thử sẽ do Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á quyết định, nhưng cơ bản chúng ta sẽ kiểm tra doping ở các vận động viên đoạt huy chương, đặc biệt là phá kỷ lục đại hội".

Bài và ảnh: HÀ THÀNH