Sau khi giành huy chương vàng (HCV) và phá kỷ lục giải đấu ở nội dung 800m tự do nam lứa tuổi trên 18 với thành tích 8 phút 01 giây 65 (kỷ lục cũ là 8 phút 10 giây 05), kình ngư Nguyễn Huy Hoàng tiếp tục vô địch và lập kỷ lục mới nội dung 1.500m tự do nam với thời gian 15 phút 24 giây 69 (kỷ lục cũ là 15 phút 34 giây 80). Đồng đội Trần Hưng Nguyên giành HCV ở lứa tuổi trên 18 nội dung 200m hỗn hợp nam (2 phút 03 giây 35) và 400m hỗn hợp nam (4 phút 23 giây 78). Kình ngư Phạm Thanh Bảo giành HCV nội dung 100m bơi ếch nam lứa tuổi trên 18 với thành tích 59 giây 49...

leftcenterrightdel
Tuyển thủ Quân đội Trần Hưng Nguyên giành hai huy chương vàng châu Á. Ảnh: KHẢ HÒA 

Từ Philippines, bà Lê Thanh Huyền, phụ trách môn bơi (Cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phấn khởi chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, mặc dù Giải bơi các nhóm tuổi châu Á năm 2024 không tính điểm xét vé dự Olympic Paris 2024 nhưng đây là thành quả của sự nỗ lực không mệt mỏi, tinh thần tập luyện và thi đấu xuyên Tết của các VĐV Việt Nam. “Những thành tích giành được ở giải châu Á lần này tạo động lực, tiếp thêm sức mạnh để các VĐV tự tin, quyết tâm giành thành tích cao tại các giải đấu nằm trong hệ thống tính điểm Olympic của Liên đoàn Bơi thế giới”, bà Lê Thanh Huyền khẳng định.

Suốt hơn một tháng qua, các tuyển thủ bơi Việt Nam đã trải qua quá trình tập huấn ở Hungary, thi đấu giải vô địch thế giới ở Qatar và hiện tranh tài giải các nhóm tuổi châu Á ở Philippines. Theo bà Lê Thanh Huyền, mặc dù không có dịp sum họp cùng gia đình dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhưng ai nấy đều vui vẻ và nỗ lực tập luyện để đạt được mục tiêu của mình. Bơi là môn vận động chu kỳ nên việc tập luyện liên tục để tích lũy và giữ cảm giác nước là rất quan trọng đối với mỗi VĐV. Hằng ngày, Nguyễn Huy Hoàng và các đồng đội luôn ngâm mình dưới nước, thực hiện những guồng tay liên tục để giữ phong độ, trạng thái tâm lý tốt nhất.

Tính đến thời điểm hiện tại, đội tuyển bơi Việt Nam mới chỉ giành được 1 suất chính thức tham dự Olympic Paris 2024 nhờ công của Nguyễn Huy Hoàng tại nội dung 800m tự do nam. Sự cạnh tranh trong môn bơi rất khốc liệt, ngay cả những nền thể thao hàng đầu châu Á cũng không được đánh giá cao ở môn bơi khi thi đấu Olympic. Tuy nhiên, đội tuyển bơi Việt Nam vẫn kiên định với kế hoạch đề ra trong năm 2024, trong đó mục tiêu cao nhất là Olympic Paris 2024. Bà Lê Thanh Huyền phân tích: “Hành trình giành vé dự Olympic rất gian nan, nhưng toàn đội đang quyết tâm và nỗ lực hết mình. Từ giờ đến tháng 4-2024, đội tuyển bơi Việt Nam phấn đấu giành chuẩn A dự Olympic ở nội dung 1.500m tự do nam và niềm hy vọng vẫn được đặt vào Nguyễn Huy Hoàng”.

HỮU LÊ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.