Kể từ khi cậu con trai Khuất Văn Khang thi đấu nổi bật tại đội tuyển U.19 và U.23 Việt Nam, căn nhà nhỏ tại xã Sen Phương (huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) của ông Khuất Văn Dẩu đông vui hẳn. Bà con hàng xóm thỉnh thoảng sang chúc mừng vợ chồng ông Dẩu vì có một cậu con trai tài giỏi được người hâm mộ yêu mến.

Nhớ về tuổi thơ của Văn Khang, ông Dẩu chia sẻ: "Từ nhỏ Khang đã đam mê đá bóng, cứ rảnh là đi đá cùng bạn bè trong thôn. Khang không bỏ sót giải bóng nào của trường. Năm 2013, Khang trúng tuyển vào đào tạo tại Trung tâm Thể thao Viettel. Sau khi thi tuyển và có kết quả, Khang về nói với tôi: “Bố ơi! Con trúng tuyển rồi, mà đi học bóng đá mỗi tháng còn nhận được 700.000 đồng". Hai bố con ngồi với nhau, tôi có bảo không có bóng bánh gì hết mà hãy chuyên tâm vào học. Nhưng Khang cứ nài nỉ, còn bỏ cả ăn 3 ngày khiến tôi mủi lòng và đồng ý cho đi”.

leftcenterrightdel
Khuất Văn Khang (số 10) đang là đội trưởng của U.19 Việt Nam.Ảnh: KHẢ HÒA.

Được đào tạo trong môi trường bài bản, chuyên nghiệp tại Trung tâm Thể thao Viettel, Khuất Văn Khang không ngừng tiến bộ, trưởng thành và nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của ban huấn luyện đội tuyển U.19 và U.23 Việt Nam. Mặc dù chỉ cao 1,71m, nhưng Văn Khang có kỹ thuật xử lý bóng nhanh nhẹn cùng tư duy chiến thuật của một thủ lĩnh. Chứng kiến Văn Khang thi đấu nổi bật tại vòng chung kết Cúp bóng đá U.23 châu Á 2022 và Giải vô địch bóng đá U.19 Đông Nam Á 2022, trang Twitter chuyên giới thiệu về những tài năng sáng giá của bóng đá thế giới Football Talent Scout-Jacek Kulig vừa có bài viết với nội dung: Văn Khang có tốc độ, chơi sáng tạo, có óc quan sát tinh tế, chuyền bóng tốt và xử lý bóng khéo léo. Ngoài ra, Văn Khang rất linh hoạt, cơ động, là chuyên gia "bóng chết", có phong cách thi đấu giống cựu sao MU Juan Mata.

Mặc dù khá nhút nhát, ít nói, nhưng Văn Khang luôn mạnh mẽ trên sân cỏ. Cầu thủ sinh năm 2003 này chia sẻ: “Bước vào mỗi giải đấu, nhiều người nghĩ tôi sẽ bị tâm lý khi thi đấu. Tuy nhiên, tôi đã đá nhiều giải ở các cấp độ nên có sự cọ xát. Khi người hâm mộ hoài nghi, tôi luôn suy nghĩ phải thi đấu làm sao để mọi người thấy được sự tự tin và khả năng của mình. Tôi thần tượng Lionel Messi và luôn học hỏi từ những cầu thủ lớn trong suốt quá trình tập luyện”.

NGHĨA LĨNH