Gặp nhau, câu chuyện của chúng tôi quay lại những ngày Huỳnh Như thi đấu ở đội bóng Lank và hiện câu lạc bộ Bồ Đào Nha đang đàm phán để tiếp tục có sự phục vụ của cô ở mùa giải 2023-2024. “Do giải đấu ở Bồ Đào Nha đã kết thúc, nên em đang tập trung cùng đội tuyển nữ Việt Nam chuẩn bị cho World Cup 2023. Đại diện của em đang đàm phán với lãnh đạo Lank về hợp đồng, có yêu cầu tăng 200USD cho một tháng lương. Hiện tại, lương em nhận ở Lank chỉ có 1.500USD/tháng”, Huỳnh Như chia sẻ với tôi.

Thực sự nghe số tiền lương của Huỳnh Như thi đấu tại châu Âu, bất giác người viết cảm thấy nao lòng, vì mức lương này còn thấp hơn rất nhiều so với các cầu thủ đang thi đấu tại V-League. Điều này lại khiến tác giả nhớ đến câu chuyện giữa chúng tôi, hồi Huỳnh Như về Việt Nam nhận danh hiệu Quả bóng vàng 2022, dịp cuối tháng 2-2023.

leftcenterrightdel
Huỳnh Như nhận phần thưởng đặc biệt 200 triệu đồng từ UBND TP Hồ Chí Minh, nhờ những đóng góp xuất sắc cho thể thao thành phố. 

Lần ấy, tân Quả bóng vàng Việt Nam 2022 Huỳnh Như chia sẻ: “Năm nay là lần thứ hai liên tiếp em không được ăn Tết cùng gia đình. Tết 2022, do phải tranh vé đến World Cup 2023, nên đội nữ Việt Nam phải thi đấu xa nhà, dẫu vậy nhờ có đồng đội ở bên nên những ngày đầu năm vẫn vui và ấm áp lắm, đặc biệt là khi đội giành vé đến World Cup. Còn Tết 2023, một mình nơi đất khách (Bồ Đào Nha-PV), thật sự em nhớ nhà kinh khủng. Em canh giao thừa để gọi về chúc Tết ba mẹ, trong lòng luôn bảo đầu năm phải cười vui cho may mắn, nhưng gọi về thấy mẹ khóc quá trời vì nhớ con làm em cũng nước mắt ngắn nước mắt dài. Giờ nhớ lại vẫn còn thấy mắc cỡ. Tuy nhiên, em vẫn luôn phải nén nỗi nhớ gia đình để khẳng định mình”.

Lúc đó, là tại lễ trao giải Quả bóng vàng 2022, đang nói chuyện với tôi, bất giác Huỳnh Như quay sang ôm chặt lấy mẹ, như muốn chia sẻ cảm giác với người phụ nữ yêu cô hơn cả bản thân mình. Huỳnh Như cũng cho biết thêm: “Thời gian qua, ngoài việc thể hiện chuyên môn trong các buổi tập và thi đấu, em còn nỗ lực làm nhiều thứ để hòa nhập cùng đội bóng và muốn đồng đội ở Bồ Đào Nha biết rằng cầu thủ nữ Việt Nam ngoài chuyên môn, còn là những người phụ nữ rất yêu đời và yêu người”.

Sau tấm Huy chương Vàng SEA Games môn bóng đá nữ lần thứ tư liên tiếp, Huỳnh Như đang cùng đồng đội chuẩn bị cho World Cup 2023, nơi bóng đá nữ Việt Nam lần đầu góp mặt vào tháng 7 tới. Ở giải đấu danh giá này, bóng đá nữ Việt Nam sẽ rất vất vả để khẳng định tên tuổi nhưng có một điều chắc chắn, Huỳnh Như và đồng đội luôn khiến người hâm mộ tự hào khi là những tuyển thủ đặt nền móng đầu tiên cho bóng đá nước nhà ở đấu trường World Cup.

Bài và ảnh: ĐỖ TUẤN