Giải fusal HDBank vô địch quốc gia 2023 do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức lượt đi từ ngày 19-3 đến 18-4 và lượt về từ ngày 28-6 đến 4-8 tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và Đà Nẵng. Giải quy tụ 8 câu lạc bộ (CLB), gồm: Sahako, Thái Sơn Nam, Thái Sơn Bắc, Khánh Hòa, Tân Hiệp Hưng, Cao Bằng, Hà Nội và Sông Hàn.

Giải năm nay có nhiều nét mới khi không tổ chức tập trung tại một địa điểm như trước; diễn ra theo thể thức sân nhà-sân khách; cho phép mỗi CLB đăng ký một cầu thủ nước ngoài và một cầu thủ Việt kiều... Ngoài ra, lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu có trận "derby Thủ đô" giữa Hà Nội và Thái Sơn Bắc. Vui mừng trước những thông tin trên, cầu thủ Hồ Văn Ý (Thái Sơn Nam)-Quả bóng Vàng futsal Việt Nam 2022, bày tỏ: "Sự thay đổi trên góp phần giúp futsal Việt Nam chuyên nghiệp hơn, tạo điều kiện để cầu thủ thi đấu ở nhiều sân, được hòa nhịp với người hâm mộ ở từng địa điểm, từ đó tạo động lực thi đấu tốt hơn". Trong khi đó, bình luận viên Vũ Quang Huy, người có nhiều năm gắn bó với futsal Việt Nam tin tưởng: "Giải fusal vô địch quốc gia đã dần bắt nhịp giống như V-League hay giải hạng nhất trong bóng đá 11 người. Futsal Việt Nam bao năm qua vẫn còn gặp nhiều khó khăn nên việc thay đổi này sẽ nâng tầm chất lượng, hình ảnh của giải đấu, CLB".

leftcenterrightdel
      Trận đấu giữa Sài Gòn FC và Sanvinest Khánh Hòa tại Giải futsal HDBank vô địch quốc gia 2022.Ảnh: VFF 

Giải fusal HDBank vô địch quốc gia 2023 thay đổi thể thức là yêu cầu tất yếu đáp ứng những tiêu chí chuyên nghiệp của Liên đoàn Bóng đá châu Á. Tuy nhiên, tổ chức giải đấu tại nhiều địa điểm mang đến không ít khó khăn, thách thức cho ban tổ chức, cầu thủ và CLB. Ông Trần Minh Hùng, Phó tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Trưởng ban tổ chức giải phân tích: “Tổ chức theo thể thức sân nhà-sân khách là các bước để futsal tiến tới chuyên nghiệp nhưng cũng là thách thức rất lớn đối với ban tổ chức. Các CLB di chuyển nhiều hơn, vất vả hơn và tốn kém hơn. Tuy nhiên, sự thay đổi này không ngoài mục đích giúp futsal Việt Nam phát triển hơn và chúng tôi tin tưởng giải đấu này sẽ tạo bước ngoặt lớn”.

Hiện chỉ có hai CLB futsal của Việt Nam là Thái Sơn Nam và Sahako đáp ứng các tiêu chí chuyên nghiệp của Liên đoàn Bóng đá châu Á. Bởi vậy, các CLB tham dự Giải fusal HDBank vô địch quốc gia 2023 ngoài bảo đảm chất lượng chuyên môn còn phải chứng minh về thực lực tài chính. Theo ông Trần Anh Tú, Phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, trước khi Giải fusal HDBank vô địch quốc gia 2023 khởi tranh, đã có 3 CLB xin rút lui vì không bảo đảm tài chính; 8 CLB đăng ký tham dự đều có chất lượng chuyên môn và tài chính. Ông Trần Anh Tú khẳng định: "Giải fusal HDBank vô địch quốc gia 2023 có nhiều thay đổi nhằm tăng nguồn lực, sức hấp dẫn của giải, từ đó tiến tới nâng tầm đội tuyển futsal Việt Nam trên đấu trường khu vực và thế giới. Mùa giải 2023 được coi là năm bản lề để tạo đà phát triển theo hướng chuyên nghiệp và nâng cao chất lượng nhằm thúc đẩy phong trào thể thao nói chung và bóng đá futsal nói riêng tại các địa phương”.

HOÀI PHƯƠNG