Đầu năm 2023, VFF chia tay Giám đốc kỹ thuật Yusuke Adachi sau hơn 2 năm hợp tác. Sau đó, VFF đã tiến hành tìm giám đốc kỹ thuật mới và được Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản tiến cử ông Koshida Takeshi - người có hơn 30 năm kinh nghiệm dẫn dắt các đội bóng của Nhật Bản.  

Ông Koshida Takeshi sinh năm 1960, từng có nhiều năm cống hiến cho bóng đá Nhật Bản trên cương vị cầu thủ, trước khi chuyển sang công tác huấn luyện từ năm 1995. Ông Koshida Takeshi thường được Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản tín nhiệm mời tham gia công tác đào tạo huấn luyện viên quốc gia các khóa học cấp độ C, B, A.

leftcenterrightdel
 Lễ ký kết và công bố Giám đốc kỹ thuật Koshida Takeshi.

Với vai trò giám đốc kỹ thuật VFF, ông Koshida Takeshi sẽ tham gia làm giảng viên tại các khóa đào tạo huấn luyện viên (HLV) và Hội thảo do VFF tổ chức; phối hợp với bộ phận chuyên môn HLV các đội trẻ của VFF để cùng định hướng và đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, đồng thời chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực cho bóng đá Việt Nam, đặc biệt hệ thống HLV trẻ, giám đốc kỹ thuật cho các câu lạc bộ và trung tâm bóng đá. Ngoài ra, ông Koshida Takeshi còn có vai trò phối hợp, nâng cao chất lượng, cập nhật thông tin quốc tế cũng như những phương pháp hiện đại tiên tiến nhất hiện nay để bóng đá Việt Nam có bước tiếp cận ngắn hơn đối với sự phát triển bóng đá quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi cho biết: “Đây là nỗ lực của VFF trong đầu tư chiều sâu, mời chuyên gia người nước ngoài có trình độ cao về dạy kinh nghiệm, góp phần giúp bóng đá Việt Nam xây dựng những nền tảng cần thiết để phát triển bền vững. Các HLV bóng đá Việt Nam rất cần được học hỏi để nâng cao trình độ, đặc biệt là đội ngũ HLV ngay ở câu lạc bộ chuyên nghiệp. Việc ông Koshida Takeshi làm làm giảng viên hết sức quan trọng nhằm đào tạo ra những đội ngũ HLV có bằng cấp, chuyên môn tốt bảo đảm công tác huấn luyện theo đúng định hướng phát triển của bóng đá Việt Nam”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo VFF tặng áo đấu của đội tuyển Việt Nam và hoa chúc mừng ông Koshida Takeshi.

Ông Koshida Takeshi bày tỏ: “Tôi cảm thấy rất may mắn và biết ơn khi được làm Giám đốc kỹ thuật của VFF. Việt Nam là một quốc gia năng động và có nền bóng đá phát triển, đặc biệt là bóng đá trẻ. Hy vọng tôi có thể đóng góp một phần sức nhỏ bé để đào tạo HLV và các tài năng bóng đá Việt Nam. Tôi hy vọng góp sức giúp đội tuyển Việt Nam có thể góp mặt tại Vòng chung kết World Cup 2026 hoặc World Cup 2030”.

“Tôi và HLV Troussier có cơ hội gặp nhau một lần. Rất may mắn tôi và ông Troussier được bố trí ở cạnh phòng nhau tại nhà ở do VFF bố trí. Đây là sẽ điều kiện thuận lợi để tôi và ông Troussier có thể trao đổi công việc hằng ngày, qua đó giúp tôi hiểu rõ hơn công việc của mình tại bóng đá Việt Nam”, ông Koshida Takeshi cho biết.

Giá trị hợp đồng, mức lương thưởng của ông Koshida Takeshi được VFF giữ kín. Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch VFF Trần Anh Tú: “Quá trình đàm phán và ký kết hợp đồng với ông Koshida Takeshi diễn ra thuận lợi do VFF nhận được sự hỗ trợ tối đa của Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản”.

Tin, ảnh: HỮU TRƯỞNG