Đầu năm 2024, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về một “bản danh sách đen” các vận động viên bóng chuyền tham gia bán độ ở trận tứ kết giải bóng chuyền quốc gia 2023 gây xôn xao dư luận.

Trả lời về vụ việc, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam Lê Trí Trường cho biết: “Liên đoàn đã có một số trao đổi với các đơn vị liên quan, các câu lạc bộ... Việc điều tra là công việc của các cơ quan an ninh chứ không phải liên đoàn. Sau khi có kết luận chúng tôi sẽ có thông báo chính thức. Hiện tại mới chỉ có thông tin xuất hiện trên mạng xã hội. Thông tin này rất đáng buồn. Năm 2023 bóng chuyền Việt Nam thi đấu thành công, nhưng vụ việc khiến người hâm mộ suy nghĩ không tốt”.

leftcenterrightdel
Bốc thăm chia bảng Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024.  

Cũng theo ông Lê Trí Trường, dù vụ việc chỉ mới xuất hiện trên mạng xã hội nhưng đây cũng là sự cảnh báo tới các câu lạc bộ, huấn luyện viên... Tất cả phải luôn nâng cao quản lý, giáo dục vận động viên tránh sa ngã. Ông Lê Trí Trường nói: “Các câu lạc bộ phải luôn giáo dục tư tưởng, đạo đức với các vận động viên tránh xa tiêu cực. Không chỉ câu lạc bộ mà tất cả chúng ta cần chung tay giúp vận động viên không bị sa ngã”.

Ngày 23-2, tại Hà Nội, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam tổ chức lễ bốc thăm chia bảng Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2024. Giải năm nay có 9 đội nam và 9 đội nữ tham dự, với tổng giá trị giải thưởng là hơn 2 tỷ đồng (đội vô địch nhận 500 triệu đồng).

Giải đấu diễn ra với giai đoạn 1 (từ ngày 16 đến 23-3, bảng nữ) tại Bình Phước; từ ngày 30-3 đến 6-4 tại Hà Tĩnh (bảng nam). Giai đoạn 2 và vòng chung kết diễn ra từ ngày 9 đến 17-11 tại Lào Cai (bảng nữ); từ ngày 23-11 đến 1-12 tại Bà Rịa-Vũng Tàu (bảng nam).

Ngoài việc tiếp tục cho phép các câu lạc bộ được sử dụng 1 ngoại binh nhằm nâng cao chất lượng các trận đấu, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam thay đổi điều lệ, với quan điểm cứng rắn về những trường hợp từ chối lệnh triệu tập lên đội tuyển quốc gia.

Theo đó, vận động viên được triệu tập lên đội tuyển quốc gia, tuyển trẻ quốc gia mà không thực hiện theo lệnh triệu tập; hoặc câu lạc bộ không cho vận động viên lên tập huấn đội tuyển quốc gia với bất kỳ lý do nào (trừ trường hợp bất khả kháng và có sự đồng ý của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam), liên đoàn sẽ xem xét không cho vận động viên, câu lạc bộ thi đấu tại các vòng đấu, giải đấu chính thức của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam.

Tin, ảnh: VIỆT AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.