Đầu tiên cần khẳng định, thầy Park và các cộng sự đã kiểm nghiệm thành công nhiều tài năng trẻ, cách vận hành chiến thuật và tăng cường tính gắn kết giữa các vị trí trong đội hình. Không có chuyện “ma cũ, ma mới” trong đội tuyển, tất cả phải nỗ lực hết mình để cạnh tranh suất thi đấu. Rõ nhất là những cầu thủ cũ được triệu tập trở lại hay những tài năng trẻ lần đầu “ăn cơm” tuyển đều được ra sân và có người đã tỏa sáng. Trường hợp của Văn Quyết là bài học cho tất cả cầu thủ cũ-mới trong việc không buông bỏ khát vọng được cống hiến cho đội tuyển quốc gia. Ngoài ra, việc tiền đạo Văn Toàn ghi bàn cho đội tuyển Việt Nam sau hơn 5 năm cho thấy sự cạnh tranh trong đội tuyển đang mang đến những tín hiệu tích cực.

leftcenterrightdel
Đội tuyển Việt Nam toàn thắng ở hai trận đấu giao hữu trong đợt tập trung vào tháng 9-2022. Ảnh: Vietnam+.

Dù thắng dễ Singapore 4-0 và Ấn Độ 3-0 nhưng chẳng thể nói ta mạnh, đối thủ yếu. Tính chất của giao hữu không phản ánh đúng thực lực của một nền bóng đá và cũng không loại trừ khả năng đối thủ giấu bài, giấu quân. Bên cạnh những tín hiệu tích cực, lối chơi của đội tuyển Việt Nam cũng bộc lộ nhiều hạn chế. Đó là sự xuống sức, xuống phong độ của một số công thần đã cùng thầy Park chinh chiến nhiều trận mạc. Dư âm từ chấn thương nặng đã khiến Văn Hậu, Duy Mạnh chưa thể hiện như kỳ vọng. Việc thường xuyên phải ngồi dự bị tại Pau FC khiến đôi chân của Quang Hải chưa thật linh hoạt. Có một điểm chung trong hai trận đấu trên là hàng thủ đội tuyển Việt Nam thường thi đấu mất tập trung trong hiệp 2 khi đội nhà đang dẫn bàn. Điều này mang đến sự lo ngại về thái độ thi đấu có phần hời hợt, tự mãn sớm của một số cầu thủ. Chưa hết, một số tài năng trẻ đã gây ấn tượng bằng lối chơi quyết tâm, song sự gắn kết giữa họ và những vị trí trên sân chưa nhịp nhàng.

Hiểu rõ được những vấn đề trên nên HLV Park Hang-seo đang có những tính toán kỹ lưỡng. Mới đây, ông đã sang Thái Lan để dự khán trận đấu giữa đội tuyển Thái Lan gặp Malaysia tại giải giao hữu King’s Cup. Ông cũng truyền đi thông điệp, để chuẩn bị cho AFF Cup 2022, mỗi vị trí của đội tuyển Việt Nam đều phải có 3 sự lựa chọn và tất cả đều phải cạnh tranh như nhau. Thậm chí, thầy Park đã chuẩn bị sẵn tâm thế trong trường hợp Quang Hải không thể dự AFF Cup 2022 hay một số cầu thủ chủ chốt không giữ được phong độ.

Những tài năng trẻ như Văn Khang, Thanh Nhân, Đình Duy, Tuấn Tài đang mang đến một làn gió tươi mới trong công cuộc làm mới đội hình của thầy Park. Vui đấy nhưng lo đấy, bởi phần lớn trong số cầu thủ này chưa có nhiều cơ hội cọ xát tại những sân chơi lớn, thậm chí là chưa có nhiều đất diễn trong màu áo câu lạc bộ (CLB). Nhất là giai đoạn này, các CLB tại V-League, giải hạng Nhất đang bước vào cuộc đua vô địch, trụ hạng căng thẳng nên cơ hội dành cho những tài năng trẻ là không nhiều.

AFF Cup 2022 là sân chơi có tính cạnh tranh cao nên không nhiều đội bóng dám mạo hiểm sử dụng nhiều cầu thủ trẻ. Cơ hội để những cầu thủ tuổi trẻ chiếm suất thi đấu chính thức cho đội tuyển Việt Nam là không cao, hoặc có thể họ sẽ được sử dụng ở những thời điểm nào đó trong trận đấu. Giải pháp thực tế nhất của thầy Park lúc này vẫn là làm mới người cũ. Vấn đề là làm mới bằng cách nào và như thế nào. Trách nhiệm trên không chỉ của riêng HLV Park Hang-seo, ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam mà còn đến từ các CLB và bản thân các cầu thủ. Tất cả đều phải nỗ lực vì mục tiêu chung của đội tuyển Việt Nam.

HOÀI PHƯƠNG