Để hiện thực hóa mục tiêu trên, mới đây, tỉnh Bắc Giang đã hợp tác với Hà Nội FC để thành lập Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang.

Theo đó, Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang được hình thành trên cơ sở cải tạo, sử dụng Sân vận động tỉnh Bắc Giang và các công trình phụ trợ có diện tích hơn 20.000m2, bao gồm 17 phòng kỹ thuật, khán đài có sức chứa 6.000 chỗ ngồi. Trung tâm được trang bị mặt sân cỏ nhân tạo đạt chuẩn, 4 sân tập, hệ thống phòng tập thể lực đa năng, trung tâm y học được trang bị hiện đại. Để phục vụ nhu cầu làm việc, sinh hoạt cho khoảng 160 cầu thủ và huấn luyện viên, trung tâm được thiết kế tòa nhà văn phòng 4 tầng, khu nhà ở 3 tầng hiện đại, hội trường và bếp ăn đạt tiêu chuẩn quốc gia.

leftcenterrightdel

Ra mắt Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang.Ảnh: HÀ NỘI FC.

Theo kế hoạch, trung tâm đặt mục tiêu đào tạo, huấn luyện từ 150 đến 160 cầu thủ trẻ mỗi năm thuộc lứa tuổi từ 7 đến 19. Giáo trình đào tạo được xây dựng từ bộ tài liệu huấn luyện, đào tạo cầu thủ bóng đá trẻ của Liên đoàn Bóng đá thế giới và Chương trình đào tạo thế hệ vàng của Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc. Đồng thời, trung tâm sẽ tổ chức dạy văn hóa và quản lý giáo dục với sự hỗ trợ từ Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, bảo đảm cầu thủ tiếp thu đầy đủ kiến thức văn hóa. Bên cạnh đó, trung tâm sẽ tổ chức cho cầu thủ học tiếng Anh 3 buổi/tuần; phối hợp cùng các lớp năng khiếu tại cộng đồng, nhà trường để tìm kiếm và đào tạo thêm khoảng 150 em lứa tuổi từ 6 đến 10 trong 3 năm đầu tổ chức triển khai đào tạo.

Những cầu thủ xuất sắc lứa tuổi U.15 trở lên tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang sẽ được tuyển chọn vào tập luyện tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội T&T và thi đấu cho Hà Nội FC. Những cầu thủ còn lại sẽ tiếp tục tập luyện và thi đấu cho các đội bóng của tỉnh Bắc Giang. Vui mừng trước sự hợp tác trên, ông Mai Sơn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Với đội ngũ huấn luyện viên và giáo án chuyên nghiệp, bài bản, tỉnh Bắc Giang hy vọng trung tâm sẽ thúc đẩy công tác đào tạo bóng đá trẻ tại địa phương. Chúng tôi kỳ vọng trong 5 đến 7 năm tới, bóng đá Bắc Giang sẽ xuất hiện trở lại trên bản đồ bóng đá nước nhà”. Trong khi đó, ông Đỗ Vinh Quang, Chủ tịch Hà Nội FC khẳng định: “Với sự quan tâm, đầu tư của các cấp lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, tôi tin rằng trong tương lai không xa, những học viên được phát hiện, đào tạo tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Bắc Giang sẽ cống hiến cho các đội tuyển bóng đá Việt Nam”.

HOÀI PHƯƠNG