Đây là lần thứ hai trong lịch sử thể thao nước nhà, Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games  (lần đầu vào năm 2003). Đây là ngày hội thể thao lớn của các nước Đông Nam Á (ASEAN), cũng là dịp để khẳng định, nâng cao hình ảnh, vị thế của đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

leftcenterrightdel
Tác phẩm “Điền kinh Việt Nam” của tác giả Lương Viết Sơn Tùng (Hà Nội) đoạt huy chương vàng. 

Thông qua cuộc thi nhằm tiếp tục đẩy mạnh hoạt động sáng tác, với phương châm nhiếp ảnh luôn đồng hành cùng các sự kiện lớn, trọng đại của đất nước; tôn vinh những thành tựu của các lĩnh vực, cũng như ghi lại và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp trong thi đấu, tập luyện, các hoạt động liên quan đến sự kiện cũng như những hình ảnh đẹp của khán giả, cổ động viên tham gia cổ vũ với tinh thần thể thao cao thượng; khuyến khích các tác giả đổi mới tư duy trong phương pháp sáng tạo nghệ thuật, bám sát đề tài, chủ đề, biên độ sáng tạo, nội dung phản ánh khát vọng vươn lên, vượt qua giới hạn bản thân trong thi đấu thể thao.

Tính đến hết ngày 10-6, ban tổ chức nhận được 2.083 tác phẩm (1.963 ảnh đơn và 120 ảnh bộ) của 237 tác giả từ 28 tỉnh/thành phố gửi dự thi. Từ ngày 12-6 đến ngày 18-6, Hội đồng giám khảo chấm độc lập trên phần mềm chấm ảnh online chuyên dụng đã chọn được chọn được 99 tác phẩm (88 ảnh đơn và 11 bộ ảnh) của 52 tác giả trưng bày triển lãm. Trong đó có 11 tác phẩm được trao giải.

leftcenterrightdel
Tác phẩm “Bàn thắng vàng”  huy chương bạc của tác giả Đinh Trọng Hải (Hà Nội). 

Tác phẩm “Điền kinh Việt Nam” của tác giả Lương Viết Sơn Tùng (Hà Nội) đoạt huy chương vàng; 2 huy chương bạc gồm tác phẩm “Bàn thắng Vàng” của tác giả Đinh Trọng Hải (Hà Nội) và “Huỳnh Như mạnh mẽ, bứt phá ghi bàn thắng quyết định” của tác giả Lương Viết Sơn Tùng (Hà Nội); 3 huy chương đồng gồm: “Khoảnh khắc xoay người ra đòn của võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan giúp Kumite đồng đội nữ giành huy chương vàng SEA Games 31” của tác giả Nguyễn Việt Hồng (Hà Nội), “Người hâm mộ TP Hồ Chí Minh đồng hành cùng đội tuyển U23 Việt Nam” của tác giả Lê Hoàng Mến (TP Hồ Chí Minh), “Những đóa hồng gai điền kinh Việt Nam” của tác giả Võ Hoàng Triều (TP Hồ Chí Minh). Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 5 giải khuyến khích.

Những tác phẩm đạt huy chương vàng, bạc, đồng, giải khuyến khích được tính điểm xét tước hiệu và tham dự xét Giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc hàng năm; các tác phẩm đạt giải và triển lãm được đưa vào xét hỗ trợ sáng tác theo quy định của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đối với các tác giả chưa là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam thì mỗi tác phẩm đạt giải hoặc triển lãm được tính điểm khi xét kết nạp hội viên theo quy chế của Hội.

KHÁNH HUYỀN