Trong những chuyển động ngược xuôi khó lường của giải đấu, thực ra lúc này những đội bóng vốn được xem là “ngựa ô” đến vòng này mới hiện hình. Topenland Bình Định tưởng như cứ bình bình và chịu trận sau loạt trận thua liên tiếp trên sân nhà thì đột nhiên hạ đo ván ứng cử viên vô địch Hà Nội FC ngay trên sân khách. Nam Định FC sau trận thắng TP Hồ Chí Minh tiếp đà hưng phấn đánh bại Than Quảng Ninh trên sân đối thủ và thế chỗ đội bóng đất mỏ vào vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng. Cùng đó là thành công của HLV Nguyễn Thành Công đưa Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đang đứng đội sổ có trận thắng thứ hai liên tiếp; lần này là thắng giòn giã 4-2 trước Becamex Bình Dương. Đáng kể hơn nữa là sự quật khởi của hai đội bóng TP Hồ Chí Minh đều đang đứng áp chót đã chặn đứng được đà tụt dốc bằng những trận hòa và thắng. Đội TP Hồ Chí Minh cầm chân nhà đương kim vô địch Viettel FC 1-1 và Sài Gòn FC bắn hạ một ứng cử viên vô địch khác là SHB Đà Nẵng 2-1 ngay trên sân đối thủ...

Không cam phận và chơi đến cùng là điểm nổi bật của các đội làm nên bất ngờ, song điều đáng nói và đáng lo là nhiều đội bóng “cửa trên” đã không những không thể hiện được sức mạnh mà còn sa sút hay thậm chí lao dốc không phanh. Hai cuộc thay tướng liên tiếp giữa cuộc chiến đã khiến Hà Nội FC lún sâu trong khủng hoảng. Đội bóng chơi ăn ý, áp đặt nhiều mùa giải qua đột nhiên không hiểu được nhau và rã rời ý chí. Cách chơi vẫn vậy, một số cầu thủ đã trở lại sau chấn thương và thẻ phạt nhưng chiếc cùm vô hình nào đấy đã trì kéo đôi chân của họ. Lạ thế, đội trưởng, quả bóng vàng Văn Quyết lại là người đầu tiên đánh mất mình, lạc nhịp với đồng đội và là người phải rút ra sân đầu tiên. Hệ quả là nhà cựu vô địch V-League càng đá càng hoang mang. Vì sao nên nông nỗi? Có vẻ như càng nóng vội chữa cháy bầu Hiển và các vị quản trị đội bóng càng như đổ thêm dầu vào lửa. HLV mới người Hàn Quốc Park Choong-kyun bất lực là phải. Lạ nước lạ cái, chưa hiểu V-League ra sao và chưa nắm chắc mạnh, yếu cùng then máy vận hành của đội bóng mình điều khiển thế nào sao ông có thể đưa tất cả vào guồng theo ý muốn chủ quan. Có vẻ như Hà Nội FC đã lặp lại vết xe đổ nóng vội của Sài Gòn FC và CLB TP Hồ Chí Minh hồi đầu mùa bóng. Giờ đây, trước cơn nước lửa, vị HLV mới cầm quân một trận đã bày tỏ sẵn sàng ra đi. Thậm cấp chí nguy, liệu có phương thuốc tiên nào hữu hiệu hay đội bóng con cưng của bầu Hiển phải tìm mọi phương sách, có thể là hạ sách thay tướng một lần nữa để quyết trụ hạng?

Chựng lại, trật đường ray và sa sút có thể xảy ra với bất cứ ai. Nhà đương kim vô địch Viettel FC cũng không ngoại lệ. Nhiều ý kiến cho rằng hòa trên sân TP Hồ Chí Minh có thể được xem là chẳng đến nỗi nào bởi năm ngoái họ còn bị thua trắng 0-3 trên sân Thống Nhất song sự thể thực sự đáng lo. Không chỉ mạch thắng bị dừng lại, khoảng cách điểm số với Hoàng Anh Gia Lai bị nới rộng thêm thành 5 điểm mà cái chính là Viettel đã thua sút so với chính họ ở mùa giải năm ngoái. Nếu như chặng đường lên ngôi vô địch mùa trước họ nổi danh với những trận thắng 1-0 mà cực kỳ chắc chắn thì mùa này sự chắc chắn ấy dường như đã có dấu hiệu bị đánh mất. Viettel FC đã dẫn trước nhưng bị TP Hồ Chí Minh gỡ hòa là câu chuyện về tỷ số nhưng xuyên suốt cả trận là sự thiếu tự tin và thể lực không thể bảo đảm. Vốn lụy ngoại binh trong tấn công như nhiều đội bóng khác nhưng mùa này yếu tố ngoại binh của đội bóng nhà binh còn thấp thỏm thậm chí mong manh hơn. Có đến 6 pha dứt điểm trong tình huống ngon ăn mà chân sút mới được tăng cường Bruno de Matos chỉ ghi được 1 bàn thắng. Người ta nêu lý do này để chê bai ngoại binh và phần nào là thanh minh cho trận hòa đáng tiếc của Viettel FC. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi khó giải đáp đã và vẫn đang được đặt ra: Họ có quá phụ thuộc vào Trọng Hoàng không khi anh bị chấn thương ra sân thì đội khách mất thế trận? Còn hàng phòng ngự ra sao khi hai hậu vệ biên đều yếu, nhất là biên trái? Những Thanh Bình rồi Ngọc Sơn rõ ràng đều còn non cả kỹ thuật và kinh nghiệm? Sức ép thành tích buộc Viettel FC phải trọng dụng ngoại binh nên bỏ ra ngoài những tiềm năng Danh Trung, Mạnh Dũng, Hữu Thắng... Và họ đã tăng cường được những tên tuổi ngoại binh hàng đầu song thực tế chưa thể phát huy bởi lối chơi, bởi hàng tiền vệ chưa thực sự đủ sức khống chế tuyến giữa và sáng tạo trong tấn công. Số bàn thắng ít ỏi có được từ mùa bóng trước và cả mùa bóng này (14 bàn, đứng thứ 4) có căn nguyên từ đây.

Còn hai vòng nữa giai đoạn 1 V-League 2021 sẽ kết thúc, các đối trọng của Hoàng Anh Gia Lai đã theo nhau thất thế, đuối dần để đội bóng phố núi hiện ra với sức mạnh vô đối.

NGUYỄN ANH