Thất bại 0-1 trước Viettel tại vòng 2, nhóm A (tranh vô địch) giai đoạn 2 V-League 2020 mới đây có thể xem là một tai nạn đối với TP Hồ Chí Minh, nhất là khi họ có cơ hội gỡ hòa trên chấm penalty nhưng bất thành vì Thanh Bình hỏng ăn. Nhưng chỉ thắng 1, thua 3 kể từ khi HLV Chung Hae-soung trở lại dẫn dắt thì thật khó để bào chữa cho những thiếu sót của đội chủ sân Thống Nhất. Ngày trở lại, HLV Chung Hae-soung đã được ban lãnh đạo đội bóng cho toàn quyền quyết định về nhân sự, chiến thuật, song lối chơi của họ ngày càng nghèo nàn, dễ bị bắt bài. Chấn thương của Công Phượng được cho là nguyên nhân khiến TP Hồ Chí Minh suy yếu, nhưng nên nhớ đội đã từng chi cả triệu USD để chiêu mộ tân binh-điều mà không mấy đội bóng ở V-League 2020 có thể làm được.

Khát khao vô địch V-League 2020 của CLB TP Hồ Chí Minh là điều mà ai cũng thấy rõ. Những bản hợp đồng “bom tấn” liên tục được kích nổ nhưng kết quả của đội vẫn quá nghèo nàn. HLV Chung Hae-soung từng một lần tự ái khi ban lãnh đạo đề nghị ông chuyển sang làm giám đốc kỹ thuật, nhưng dù trở lại, ông vẫn chưa thể làm gì hơn. Tài năng của HLV Chung Hae-soung là điều không thể phủ nhận và chuyện ông được các học trò hết mực tôn trọng, ủng hộ cũng không có gì bàn cãi. Tuy nhiên, chừng đó là chưa đủ để vị chiến lược gia 62 tuổi có thể bay cao cùng CLB TP Hồ Chí Minh. Người hâm mộ bóng đá nước nhà từng nói nhiều về sự “liên minh” tại V-League khi một ông bầu nắm nhiều đội bóng, song việc CLB TP Hồ Chí Minh liên tục thua những đội bóng được xem là trung lập thì họ chẳng thể trách ai.

Giai đoạn 2 của nhóm A còn 5 vòng đấu nữa là kết thúc, nhưng CLB TP Hồ Chí Minh còn cách đội dẫn đầu Viettel tới 8 điểm. Kể cả có thắng cả 5 trận còn lại thì những đội xếp trên là Viettel, Sài Gòn, Than Quảng Ninh, Hà Nội, Becamex Bình Dương chẳng chịu đứng yên. CLB Viettel sau khi vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng đang thể hiện khát khao vô địch. TP Hồ Chí Minh là đội bóng có tham vọng, có tài chính nhưng lại đang rơi vào một cuộc khủng hoảng mà chưa thấy lối thoát. Kể cả khi HLV Chung Hae-soung có từ chức, CLB TP Hồ Chí Minh sẽ cầu cứu ai? Các HLV nội thì e ngại vì tham vọng lớn của đội bóng sẽ đi cùng với nhiệm vụ và trọng trách cao hơn. Nếu mời HLV ngoại, việc nhập cảnh bây giờ là khó khăn, nhất là khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

Cứ tưởng rằng HLV Chung Hae-soung và CLB TP Hồ Chí Minh sau khi “gương vỡ lại lành” sẽ cùng nhau làm nên chuyện lớn. Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp, khó lường của V-League 2020 khiến chẳng ai có thể tính trước điều gì. Thể thức thi đấu thay đổi khiến cho từng trận đấu tại giai đoạn 2 chẳng khác gì trận chung kết. Với những gì đang diễn ra, thật khó để TP Hồ Chí Minh có thể lật ngược tình thế. Và với một người có tính cách mạnh và quyết đoán như HLV Chung Hae-soung, chuyện ông từ chức có lẽ chỉ là chuyện nay mai.

HOÀI PHƯƠNG