Khi U.17 Phù Đổng được xếp vào nhóm hạt giống số 1 tại VCK U.17 Quốc gia 2024, nhiều người còn chưa biết đến Học viện bóng đá còn non trẻ này. Thành tích đứng nhất vòng loại bảng D với 8 trận bất bại không phải một bất ngờ, đó là thành quả nỗ lực của cả quá trình chuẩn bị, thậm chí có trong bản kế hoạch xây dựng Học viện từ 3 năm trước. Bản kế hoạch với mục tôn chỉ được in đậm “Vì tương lai bóng đá Việt Nam”.

Mục tiêu đóng góp cho bóng đá nước nhà

Ngày 22-11-2021, Học viện bóng đá Phù Đổng chính thức đi vào hoạt động với Lễ khai giảng khóa I tại Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh (TP Từ Sơn, Bắc Ninh). Nhưng thực tế, kế hoạch về việc xây dựng một lò đào tạo trẻ để phát hiện và đầu tư cầu thủ trẻ, góp phần cung cấp tài năng cho CLB Phù Đổng (nay là CLB Phù Đổng Ninh Bình) cũng như cho bóng đá Việt Nam đã được ban lãnh đạo đứng đầu là Chủ tịch Nguyễn Xuân Vũ đau đáu từ lâu. Việc mời HLV Hoàng Anh Tuấn ngồi vào ghế Giám đốc kỹ thuật năm 2020 là một phần trong chiến lược xây dựng hệ thống đào tạo trẻ bài bản.

leftcenterrightdel

Học viện bóng đá Phù Đổng khai giảng khóa I năm 2021. Ảnh: MINH ĐỨC 

Vốn là một chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo bóng đá trẻ, ông Hoàng Anh Tuấn - người đã có công lớn trong việc đưa U.20 Việt Nam dự FIFA World Cup U.20 năm 2017 - quyết tâm phát triển chiến lược phát triển Học viện bóng đá Phù Đổng một cách quy mô, bài bản và căn cơ nhất. Phải mất đến gần 2 năm để tìm địa bàn phù hợp đặt đại bản doanh Học viện kết hợp với tiến hành rà soát tuyển trạch các học viên đầu tiên, lại khai giảng khóa I vào đúng thời điểm dịch bệnh Covid-19, thế nhưng Học viện vẫn phát triển tốt và bắt đầu có những thành quả đầu tiên. Những gương mặt nổi bật như Nguyễn Phương Thành, Đỗ Tấn Hoàng hay Trần Văn Quyền đã có cơ hội thử sức ở đội tuyển U.17 Việt Nam.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo hay các HLV Nguyễn Quốc Bình, Trần Duy Quang, Nguyễn Hồng Phong, Nguyễn Tuấn Hiệp,... đồng lòng chung sức tiếp tục con đường đã định, từng bước giúp Học viện xác lập chỗ đứng trong bản đồ đào tạo trẻ Việt Nam, có những đóng góp tích cực cho bóng đá nước nhà trong tương lai gần.

Dạy làm người trước khi làm cầu thủ

Phương châm “Tôn trọng - Kỷ luật - Cống hiến - Vì tương lai bóng đá Việt” được dán trước cửa phòng, giúp các cầu thủ trẻ phải nằm lòng. Thế mới có chuyện Học viện được trang bị máy giặt, máy sấy đầy đủ nhưng học viên vẫn phải tự chủ động giặt tay quần áo, chỉ trừ khi mưa gió hay mùa đông mới được sử dụng máy móc hỗ trợ. Điều này nhằm rèn luyện ý thức sinh hoạt, hình thành thói quen chủ động khi tới môi trường mới hoặc đi thi đấu xa. Để làm gương, chính các HLV cũng tự lo việc giặt giũ cá nhân và sinh hoạt y như học trò. Chính sự kỷ luật kiểu “tự lập hoặc nghỉ đá bóng và về nhà” đã giúp các “cậu ấm” dần trưởng thành, đến mức các bậc phụ huynh cũng phải bất ngờ, gửi lời cảm ơn sự dạy dỗ của các thầy.

leftcenterrightdel
Các cầu thủ trẻ Học viện bóng đá Phù Đổng học tập, sinh hoạt trong Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh. Ảnh: MINH ĐỨC 

Tuy nhiên, điều đó cũng không đồng nghĩa yếu tố kỷ luật đặt cao hơn chuyên môn, mà là các yếu tố bổ trợ nhau. Có một câu chuyện mà các cầu thủ trẻ vẫn truyền tai nhau nói về sự nghiêm khắc của HLV Nguyễn Hồng Phong, người vốn rất gần gũi, hài hước vậy mà lại mắng gay gắt các học trò mình vì... không chịu xem tivi.

Chuyện là sau một buổi tập chuẩn bị cho vòng loại giải U.17 quốc gia, HLV Nguyễn Hồng Phong tức giận khi các học trò liên tục đứng sai vị trí. Bất ngờ, anh hỏi: “Thế hôm qua, có những ai xem đội tuyển quốc gia Việt Nam thi đấu?”, tất cả ngơ ngác nhìn nhau rồi rụt rè vài cánh tay dơ lên. Đi học buổi sáng rồi tập bóng cả chiều, đến tối chỉ có vài tiếng giải trí, nhiều cầu thủ trẻ thích lên Facebook, chơi game hơn là xem dành thời gian xem bóng đá. Thế nên, số lượng cánh tay dơ lên chưa đủ xếp một đội hình. Lúc ấy, HLV Nguyễn Hồng Phong mới giãy bày tâm sự: “Thế thì các con yêu bóng đá kiểu gì, cơ hội để quan sát cầu thủ chuyên nghiệp di chuyển ra sao, xử lý tình huống như thế nào thì không học. Nếu có cơ hội, phải lên tận sân Mỹ Đình mà xem các anh, các chú thi đấu, chứ không phải ở đấy mà chơi game”.

Từ sau hôm ấy, nhiều cầu thủ chú tâm hẳn, quyết tâm “ăn, ngủ cùng bóng đá”. Xem Ngoại hạng Anh, xem đội tuyển thi đấu nếu thấy tình huống hay còn chủ động ghi lại, hỏi thầy để phân tích và học hỏi.

Chặng đường dài phía trước

Thành tích bất bại tại vòng loại U.17 quốc gia 2024 là điểm tích cực nhưng cũng mới chỉ là bước đầu cho những hành trình phía trước. Chưa nói đến những đóng góp trong tương lai với bóng đá Việt Nam, trước mắt hành trình VCK của U.17 Phù Đổng hứa hẹn cũng sẽ có nhiều khó khăn. Xếp hạng hạt giống số 1 mang lại áp lực cho thầy trò HLV Nguyễn Hồng Phong, nhất là khi đứng trước các đối thủ mạnh tại bảng C như U.17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, U.17 Thể Công-Viettel và U.17 Bình Dương.

leftcenterrightdel
U.17 Phù Đổng gây ấn tượng mạnh khi đứng nhất vòng loại bảng D, giải U.17 Quốc gia 2024 với thành tích bất bại. Ảnh: MINH ĐỨC 

“Có thể chưa so được về bề dày thành tích với nhiều lò đào tạo như Hà Nội, Viettel, PVF hay Sông Lam Nghệ An nhưng các điều tiên quyết cầu thủ trẻ Phù Đổng được dạy là khi ra sân luôn phải cống hiến hết mình, luôn khát khao thi đấu, đoàn kết và chiến đấu cùng nhau”, lời khẳng định của các HLV cũng là “kim chỉ nam” để các cầu thủ U.17 Phù Đổng tự tin trước trận ra quân gặp U.17 Bình Dương ngày 12-7 tới tại sân Long Tâm (TP Bà Rịa).

leftcenterrightdel
U.17 Phù Đổng chuẩn bị cho VCK U.17 quốc gia 2024. Ảnh: MINH ĐỨC 

Với những cầu thủ mới 16 tuổi của Học viện bóng đá Phù Đổng, tương lai vẫn còn rất dài để nỗ lực phấn đấu. Sau khi kết hợp cùng tỉnh Ninh Bình, ban lãnh đạo CLB càng chú trọng nhiều hơn vào công tác đào tạo trẻ, và đó sẽ là điểm tựa để Học viện bóng đá Phù Đổng tiếp tục phát triển mục tiêu vì bóng đá Việt Nam.

Cầu thủ của Học viện bóng đá Phù Đổng Ninh Bình được dạy điều đầu tiên khi vào trường là “các bạn có thể thành danh, có thể không nhưng khi ra đời phải là một con người tốt”. Điều đó đồng nghĩa ngoài yếu tố chuyên môn, tố chất bóng đá, vấn đề kỷ luật, sinh hoạt hay nếp sống được chú trọng rèn luyện cho các học viên rất nhiều. 
 

HÀ THÀNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.