Vấn đề tương lai của HLV Philippe Troussier đang trở nên rất nóng sau khi tuyển Việt Nam thất bại ở Asian Cup 2023. Thậm chí có nhiều ý kiến cho rằng VFF nên sa thải vị HLV người Pháp dù hợp đồng chưa được 1/3 thời hạn.

Về vấn đề này, lãnh đạo VFF lần đầu lên tiếng trong chiều 26-1. Tổng thư ký VFF, Trưởng đoàn tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2023, ông Dương Nghiệp Khôi cho biết: “Quy định đều có trong hợp đồng. Hợp đồng của HLV Troussier rất chặt chẽ, có thời hạn và nhiệm vụ cụ thể, chúng ta phải tôn trọng, kiên nhẫn và ủng hộ ông ấy. Điều quan trọng là phải kiên nhẫn cho HLV Philippe Troussier làm. Việc ủng hộ với HLV Philippe Troussier làm tốt công việc của mình mới là điều quan trọng. Mọi chuyện chưa có gì cả. Chúng tôi thậm chí còn hợp tác hơn nữa với HLV người Pháp”.

leftcenterrightdel

HLV Troussier vẫn nhận được sự tin tưởng của VFF. Ảnh: VFF

Còn về màn trình diễn và kết quả của tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2023, ông Dương Nghiệp Khôi chia sẻ: “VFF rất buồn khi mong muốn vượt qua vòng bảng không đạt được, nhưng chúng ta vẫn nhìn thấy điểm sáng như những gì đã thể hiện trước Nhật Bản, Iraq và hiệp 2 ở trận gặp Indonesia. Sau Asian Cup, tuyển Việt Nam có thêm bài học kinh nghiệm. Ở đợt tập trung tới, VFF cùng HLV Philippe Troussier sẽ dồn hết sức lực cho các trận đấu ở vòng loại 2 World Cup 2026, trong đó quan trọng nhất là hai trận gặp Indonesia vào tháng 3 và trận lượt về gặp Iraq. Mục tiêu của tuyển Việt Nam là lọt vào vòng loại 3 World Cup 2026”.

Tổng thư ký VFF cho biết: “Một trong những nguyên nhân khiến tuyển Việt Nam chơi không tốt là vì nhiều trụ cột gặp chấn thương. Bản thân HLV Philippe Troussier đã suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này. HLV Philippe Troussier rất muốn có Hoàng Đức ở Asian Cup nhưng sau vẫn phải trả Đức về CLB vì nghĩ cho tương lai học trò”.

Dù tuyển Việt Nam bị loại sớm nhưng ông Dương Nghiệp Khôi cho biết màn trình diễn của thầy trò HLV Troussier nhận được sự đánh giá cao của chính các đối thủ ở Asian Cup.

“Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Iraq có gặp tôi và nói rằng: Mới có 2 tháng tôi không nghĩ tuyển Việt Nam tiến bộ như này. Chúng tôi quá may mắn mới thắng, cầu thủ các bạn rất tốt. VFF luôn đứng bên cạnh HLV trưởng, động viên đội tuyển dù kết quả đôi lúc có không như ý muốn”, ông Khôi chia sẻ.

Tại Asian Cup 2023, tuyển Việt Nam gặp bất lợi nhiều về VAR. Điển hình là pha phạm lỗi của trung vệ Thanh Bình với cầu thủ Indonesia dẫn đến quả penalty, hay bàn thắng không được công nhận khi cầu thủ Iraq đá phản lưới nhà, tình huống Khuất Văn Khang phạm lỗi dẫn đến thẻ vàng thứ 2…

Đây là hệ quả của việc các cầu thủ Việt Nam quen những thói quen xấu ở môi trường V-League. Dù giải vô địch quốc gia Việt Nam mới được áp dụng VAR nhưng số lượng các sân có VAR rất hạn chế.

Tổng thư ký VFF, Trưởng đoàn tuyển Việt Nam ở Asian Cup 2023, ông Dương Nghiệp Khôi cho biết: “Sau Asian Cup, HLV Troussier nói rằng ông muốn có sự vào cuộc của Ban trọng tài VFF, nhằm giúp các cầu thủ nắm rõ hơn về công nghệ VAR, từ đó giảm thiểu những phạm lỗi đáng tiếc khi tham dự các giải đấu lớn. 

Tôi lấy ví dụ như bàn thắng của tuyển Việt Nam trước Iraq không được công nhận, với con mắt hơn 30 năm của tôi khẳng định rất khó bắt việt vị, nhưng VAR lại khác. Cầu thủ di chuyển làm ảnh hưởng tới tầm nhìn của cầu thủ đội bạn. VAR có bắt việt vị tự động rất hiện đại. Cầu thủ Việt Nam phải biết để ứng xử chơi theo cách nào”.

VIỆT AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.