Phóng viên (PV): Sau khi quyết định không gia hạn hợp đồng với đội tuyển bóng đá Việt Nam, điều gì khiến ông trăn trở nhất?

HLV Park Hang-seo: Tháng 10-2017, tôi chính thức dẫn dắt đội tuyển bóng đá Việt Nam. Trong thời gian đầu, tôi thật sự không hiểu gì về đất nước, con người và bóng đá Việt Nam. Thời gian đó, mọi thứ với tôi đều lạ lẫm. Trong 2 năm đầu tiên, tôi phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu văn hóa, lịch sử của Việt Nam cũng như phong cách chơi bóng của các cầu thủ ở đây. Đến năm thứ 3, tôi mới cảm nhận được thực tế. Tôi biết được rằng, Việt Nam rất yêu bóng đá, nhưng áp lực dành cho đội tuyển quốc gia quá lớn. Mặc dù không gia hạn hợp đồng với đội tuyển bóng đá Việt Nam, nhưng tôi hài lòng vì đã hoàn thiện những gì đã cam kết với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, thực hiện những gì đã hứa với người hâm mộ Việt Nam. Dù sau này có đi đâu, làm gì thì tôi vẫn luôn nhớ về Việt Nam. Tình cảm của tôi vẫn luôn luôn ở đây, dành cho các bạn và cho bóng đá Việt Nam.

leftcenterrightdel
 HLV Park Hang-seo trải lòng với báo chí. 

PV: Suốt 5 năm qua, ông đã triệu tập rất nhiều cầu thủ lên đội tuyển và ông ấn tượng nhất với cầu thủ nào?

HLV Park Hang-seo: Rất khó để tôi trả lời câu hỏi này. Theo tôi, khi được triệu tập lên đội tuyển quốc gia thì mọi cầu thủ đều xứng đáng. Đã là tuyển thủ quốc gia thì bạn cần bảo đảm yếu tố năng lực chuyên môn, trách nhiệm, thái độ và đạo đức. Tôi nghĩ tất cả cầu thủ đã được tôi triệu tập lên đội tuyển đều đạt những yếu tố này.

PV: Ông có ý định giới thiệu cầu thủ bóng đá Việt Nam đến Hàn Quốc chơi bóng không?

HLV Park Hang-seo: Theo tôi biết, các giải bóng đá tại Hàn Quốc hiện đã kết thúc. Nhiều câu lạc bộ cũng đã thay đổi huấn luyện viên và cầu thủ. Tôi biết có nhiều câu lạc bộ Hàn Quốc quan tâm đến một số cầu thủ của bóng đá Việt Nam. Nhưng thực tế đang tồn tại một vấn đề rằng, các câu lạc bộ Việt Nam đều không muốn nhả người. Rất khó để một cầu thủ Việt Nam được ra nước ngoài thi đấu vì liên quan đến thủ tục. Về vấn đề này, chúng ta phải linh động và nhìn thẳng vào tồn tại để giải quyết.

PV: Hiện tại đội tuyển bóng đá Việt Nam đã chuẩn bị được những gì cho hành trình tại AFF Cup 2022 sắp tới, thưa ông?

HLV Park Hang-seo: Việc chuẩn bị cho các giải đấu của đội tuyển bóng đá Việt Nam xưa nay vẫn thế, vẫn làm theo đúng quy trình. Chúng ta đã có 32 cầu thủ được triệu tập, trong đó có Quang Hải. Hiện nay, một số cầu thủ vẫn đang phải thi đấu ở câu lạc bộ nên sẽ tập trung muộn. Sau một năm, tinh thần của các cầu thủ mệt mỏi, thể lực cạn kiệt nên việc của chúng tôi lúc này là cần kiểm tra thể lực, chấn thương để họ phục hồi. Tâm lý và thể lực là quan trọng nhất trong bóng đá. Về chiến thuật, chúng ta sẽ không có nhiều thay đổi đâu. Chúng ta phải tăng cường thêm tính tổ chức, đặc biệt là đối với phòng ngự và tấn công khu vực.

PV: Nhìn vào danh sách tập trung đội tuyển bóng đá Việt Nam hiện tại khá ít người mới, lý do là vì đâu, hay tại ông không dám mạo hiểm?

HLV Park Hang-seo: Đây có lẽ cũng là băn khoăn của nhiều người hâm mộ Việt Nam. Nhưng đó là cách nhìn của người hâm mộ, còn cách nhìn của HLV lại khác. Đối với HLV điều đầu tiên cần nghĩ là làm thế nào để đạt kết quả tốt, làm thế nào để làm hài lòng người hâm mộ. Điều này rất khó. HLV nếu không đạt được hai yếu tố này sẽ phải ra đi. Thời gian qua, tôi đã triệu tập nhiều cầu thủ mới đấy chứ. Khi chúng ta chọn một cầu thủ mới, ngoài năng lực, thì vấn đề cầu thủ có thích ứng, quen hay không, thái độ thế nào là điều rất quan trọng. Chúng ta nói rằng chỉ đưa cầu thủ trẻ lên mà không chịu trách nhiệm kết quả thì điều này quá dễ. Khi sử dụng cầu thủ trẻ thì làm thế nào để đạt kết quả, để phát hiện và ươm mầm họ. Ở đội tuyển chúng ta có nhiều cầu thủ trẻ, độ tuổi trung bình chỉ đạt 25,5 tuổi, trong đó có 7 cầu thủ dưới 23 tuổi. Như thế tức là trẻ rồi. Chúng ta luôn nghĩ cầu thủ trụ cột là mặc định lên tuyển, không có chỗ cho cầu thủ trẻ. Thực tế không phải vậy, chúng tôi luôn tìm kiếm và mở rộng cửa đón những cầu thủ trẻ.

PV: Ông đánh giá gì về thế hệ kế cận của bóng đá Việt Nam hiện nay?

HLV Park Hang-seo: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã đưa kế hoạch dự World Cup vào năm 2030. Vấn đề lúc này là chúng ta cần phải làm gì, bóng đá chúng ta có hệ thống đủ tốt chưa? Từ nuôi dưỡng cầu thủ, huấn luyện… chúng ta xem những cầu thủ trẻ được đào tạo, đầu tư cho họ bằng cách nào và như thế nào. Nếu không có hệ thống tốt để đưa ra tầm nhìn, mục tiêu thì đó chỉ là mong ước, không bao giờ làm được. Phải xem lại hệ thống đào tạo trẻ có đạt chuẩn không, có đúng như chúng ta suy nghĩ không. Chúng ta chỉ đạt được mục tiêu khi chúng ta phải ổn định hệ thống trẻ. Tôi nghĩ bóng đá Việt Nam cần phải ngồi lại đánh giá hệ thống có đủ phục vụ đầu tư cho mục tiêu World Cup hay không?

Trong 5 năm, tôi cũng đã nhiều lần nói chuyện với các trợ lý Việt Nam rằng: “Tôi không phải chủ nhân, các anh mới là chủ nhân. Sớm muộn gì tôi cũng sẽ đi. Để làm được điều đó các anh cần có suy nghĩ, chủ động, đưa ra tiếng nói, ý tưởng phát triển bóng đá Việt Nam”. Đội ngũ trợ lý hiện nay của bóng đá Việt Nam hiền quá. Tôi thấy họ chưa bao giờ dám chủ động nói ra tiếng nói của mình để bóng đá Việt Nam phát triển. Nhiều khi tôi cáu, các anh là chủ thì các anh cần có ý kiến. Đây là điều rất đáng lưu tâm.

PV: Ông có cảm thấy áp lực tại AFF Cup 2022 và mục tiêu mà ông đặt ra tại giải đấu này là gì?

HLV Park Hang-seo: Tôi không quan tâm là giải đấu đầu tiên hay giải đấu cuối cùng. Mọi giải đấu dù có chuẩn bị tâm thế khác nhau thì tôi luôn hướng tới mục tiêu cuối cùng. Bất cứ giải đấu nào cũng áp lực, chúng tôi đều chuẩn bị tốt. Tôi cho rằng, các cầu thủ cứ chơi, cứ sinh hoạt vui vẻ như chúng ta đã từng làm. Chúng tôi chuẩn bị tốt nhất để hướng tới mục tiêu cuối cùng.

PV: Ông có thông tin gì về các đối thủ của chúng ta tại AFF Cup 2022 hay không?

HLV Park Hang-seo: Theo tôi được biết, đội tuyển Malaysia có HLV Hàn Quốc. Tôi nghĩ tôi hiểu triết lý chơi bóng, lối chơi của HLV này dành cho các cầu thủ của họ. Vừa rồi dự King’s Cup, tôi thấy Malaysia có tinh thần chiến đấu mạnh hơn. Riêng Indonesia ngoài cầu thủ đang nhập tịch thì đang có kế hoạch nhập tịch thêm 6 câu thủ nữa. Thái Lan thì trình độ cá nhân của họ vẫn là hàng đầu Đông Nam Á. Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung vào việc ứng phó với các đối thủ tại vòng bảng.

PV: Ông đã có kế hoạch gì sau khi kết thúc hợp đồng với đội tuyển bóng đá Việt Nam?

HLV Park Hang-seo: Tôi chưa có kế hoạch gì sau khi kết thúc hợp đồng với đội tuyển bóng đá Việt Nam. Mục tiêu duy nhất của tôi lúc này là tập trung tối đa để hướng tới việc cùng đội tuyển giành vị trí cao nhất tại AFF Cup 2022. Sau đó, tôi sẽ nghe lộ trình mà người đại diện vạch ra. Có thể tôi sẽ về Hàn Quốc, hoặc dẫn dắt một đội bóng nào đó. Tôi chưa thể nói trước được điều gì. Điều tôi quan tâm lúc này là làm hết sức mình khi trên cương vị huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

HỮU TRƯỞNG (thực hiện)