Hai tháng trước, Becamex Bình Dương bước vào V-League 2023 khí thế ngút trời với tham vọng cạnh tranh huy chương và tự tin “trình diễn một lối chơi cống hiến, hiệu quả” như ông Lư Đình Tuấn cam kết. Thực tế đã giội cho Becamex Bình Dương “một gáo nước lạnh” và cũng từ đây mục tiêu cùng triết lý của đội bóng đất Thủ Dầu Một phải điều chỉnh. Không chạy theo kế hoạch chộp giật, đội chủ sân Gò Đậu đặt niềm tin vào ông Nguyễn Quốc Tuấn với mong muốn tiếp tục lấy bóng đá trẻ và đào tạo tài năng chuyên nghiệp làm nòng cốt để tìm lại ánh hào quang. Thực tế khi đưa ông Nguyễn Quốc Tuấn về làm Giám đốc kỹ thuật năm 2022, ban lãnh đạo Becamex Bình Dương đã tính tới phương án này nhưng không ngờ phải sử dụng sớm quân bài dự bị. Ông Nguyễn Quốc Tuấn có kinh nghiệm phong phú tại V-League trên cương vị cầu thủ và HLV. Đặc biệt, trong công tác đào tạo trẻ, ông Tuấn được xem là người mát tay. Gần nhất, ông cùng đội tuyển U.17 Việt Nam thi đấu khá ấn tượng, giành quyền tham dự vòng chung kết Giải U.17 châu Á 2023.

leftcenterrightdel
Đội bóng Becamex Bình Dương. Ảnh: Báo Thanh niên 

Chưa biết ông Nguyễn Quốc Tuấn điều binh ra sao, sẽ lấy lại khí thế, niềm tin chiến thắng nơi cầu thủ như thế nào? Chỉ biết rằng, với thói quen dùng cầu thủ trẻ, người hâm mộ có lý do để hy vọng đội bóng trong tay ông Nguyễn Quốc Tuấn sẽ có cái đáng xem. Mục tiêu trụ hạng không đáng ngại với Becamex Bình Dương, do đó, đây là cơ hội để nhà cầm quân 49 tuổi có thêm thời gian kiểm nghiệm lối chơi và thử nghiệm những nhân tố mới.

Sau Nguyễn Tiến Linh, lâu rồi bóng đá Becamex Bình Dương chưa xuất lộ tài năng mới. Danh sách tập trung đợt 1 năm 2023 của U.20 Việt Nam không có cầu thủ Becamex Bình Dương nào; danh sách tập trung U.23 Việt Nam chỉ có Võ Hoàng Minh Khoa của đội chủ sân Gò Đậu góp mặt. Đây là vấn đề đáng suy ngẫm. 

Sự có mặt của HLV Nguyễn Quốc Tuấn trên băng ghế chỉ đạo được kỳ vọng sẽ giúp Becamex Bình Dương thúc đẩy cơ hội đào tạo, phát triển bóng đá trẻ. Tuy nhiên, có một thống kê mà ông Nguyễn Quốc Tuấn phải lưu tâm: Kể từ khi tham dự V-League 2002 đến nay, Becamex Bình Dương đã thay HLV 28 lần, trung bình mỗi chiến lược gia tại vị chưa đến một mùa.  

HOÀI PHƯƠNG