Từ khi trở lại Viettel FC vào tháng 12-2022, HLV Thạch Bảo Khanh đã làm được những gì? Ông đặt niềm tin vào các cầu thủ nội và trao một số cơ hội cho các tài năng trẻ. Ông cố gắng xây dựng một đội bóng tuân thủ theo triết lý đá đẹp, cống hiến và kỷ luật để đáp ứng niềm tin yêu của người hâm mộ. Thế nhưng đời không như là mơ. Viettel FC mới chỉ thắng 3 trận, hòa 6 và thua 2, ghi được 11 bàn thắng, nhận 10 bàn thua sau 11 trận. Viettel FC thắng những trận mà ít người nghĩ họ sẽ thắng, nhưng lại hòa và thua những trận mà họ được kỳ vọng lớn. Đôi lúc xem Viettel FC ở mùa này, người hâm mộ thấy sự đơn điệu, thiếu tính đột phá.

leftcenterrightdel

 Huấn luyện viên Thạch Bảo Khanh. 

Mục tiêu lọt vào tốp 3 và cạnh tranh chức vô địch V-League 2023 của Viettel FC đang trở nên xa vời. Mặc dù đang xếp thứ 5 trên bảng xếp hạng nhưng điểm số của Viettel FC lại bằng với đội xếp hạng 8 là Thép Xanh Nam Định (cùng sở hữu 15 điểm). Hai trận đấu cuối tại giai đoạn 1 V-League 2023, Viettel FC sẽ gặp Becamex Bình Dương và Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh-hai đội đang lo trụ hạng. Thế nên, chẳng ai có thể bảo đảm đội bóng áo lính sẽ giành chiến thắng trong hai trận đấu này.

Nếu Viettel FC không lọt vào tốp 8 sau giai đoạn 1, HLV Thạch Bảo Khanh có giữ được ghế? Xét về lý, một đội bóng “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” và giàu tham vọng như Viettel FC sẽ khó chấp nhận với viễn cảnh phải lo trụ hạng. Nhưng xét về tình, HLV Thạch Bảo Khanh vẫn đang được ban lãnh đạo và các học trò yêu mến. Hơn nữa, nhà cầm quân họ Thạch đang phát huy tốt vai trò của các cầu thủ trẻ trong bối cảnh Viettel FC sở hữu nhiều tài năng đã khẳng định được giá trị ở các cấp đội tuyển quốc gia như: Nhâm Mạnh Dũng, Trần Danh Trung, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Thanh Bình, Phan Tuấn Tài, Khuất Văn Khang.

Từng có thời điểm lãnh đạo Viettel FC đặt quyết tâm chỉ sử dụng những cầu thủ “cây nhà lá vườn”, nhưng kế hoạch bị phá sản bởi sự khắc nghiệt của V-League. Sau mùa chuyển nhượng V-League 2023 khá im hơi lặng tiếng, mục tiêu sử dụng nhiều tài năng do chính Viettel FC đào tạo càng trở nên khó khăn hơn. Mới đây, đội bóng áo lính đã bổ sung thêm ngoại binh Mohamed Essam, đồng đội cũ của ngôi sao Mohamed Salah tại Arab Contractors FC, với mong muốn cải thiện thành tích.

Nếu Viettel FC cán đích trong tốp 8 sau giai đoạn 1 V-League 2023 thì quả là đáng mừng. Còn nếu đội bóng áo lính phải đua trụ hạng ở giai đoạn 2, tương lai của HLV Thạch Bảo Khanh trở nên chới với. Không khéo Viettel FC sẽ áp dụng bài cũ là tìm vận may từ giám đốc kỹ thuật, hoặc thậm chí Phó giám đốc Trung tâm Thể thao Viettel Nguyễn Hải Biên cũng có thể đích thân cầm sa bàn. Trong bóng đá, chẳng ai nói trước được điều gì và những người yêu mến Viettel FC sẽ nín thở chờ kết quả ở hai trận đấu tới.

HOA LƯ