Sau 12 vòng đấu, Hoàng Anh Gia Lai mới sở hữu 14 điểm, xếp thứ 9 trên bảng xếp hạng. Muốn vào nhóm A tranh ngôi vô địch, thầy trò huấn luyện viên (HLV) Kiatisuk buộc phải thắng Bình Định (16 điểm) trên sân Quy Nhơn vào ngày 2-7. Với phong độ phập phù, nếu Hoàng Anh Gia Lai rơi vào nhóm tranh vé trụ hạng V-League 2023 cũng không bất ngờ. Từ đội bóng chơi thăng hoa tại V-League 2021 (dẫn đầu bảng xếp hạng nhưng mùa giải bị hủy vì dịch Covid-19), vì sao Hoàng Anh Gia Lai sa sút không phanh?

leftcenterrightdel

 Sức mạnh của Hoàng Anh Gia Lai chỉ còn ở mức trung bình tại V.League 2023. Ảnh: cand.com.vn

Có nhiều nguyên nhân được chỉ ra từ chất lượng cầu thủ, sai lầm đưa lứa trẻ lên sân chơi V-League quá sớm, hay cả sự sao nhãng của “bầu” Đức. Tại V-League 2023, hàng loạt trụ cột Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Văn Thanh và Hồng Duy ra đi khiến chất lượng đội hình của Hoàng Anh Gia Lai bị hổng. Ngoài ra, chuyện kinh doanh của "bầu" Đức không thuận lợi dẫn đến đội bóng ít được quan tâm, đầu tư. Bởi thế, mới đây HLV Kiatisuk thừa nhận, Hoàng Anh Gia Lai sử dụng nhiều cầu thủ trẻ để "bầu" Đức đỡ tốn kém. 

Ông Đoàn Nguyên Đức từng tiết lộ đã chi 2.000 tỷ đồng để đầu tư cho bóng đá suốt 20 năm qua. Thế nhưng chất lượng cầu thủ trẻ mà Hoàng Anh Gia Lai đào tạo ra thật sự đáng lo. Vai trò của các cầu thủ trẻ tại đội chủ sân Pleiku vẫn chưa thực sự rõ ràng tại V-League 2023. Vài năm trở lại đây, số lượng cầu thủ phố núi tại các đội tuyển bóng đá quốc gia giảm đáng kể; các cầu thủ chủ chốt của đội tuyển cũng không còn là những người của Hoàng Anh Gia Lai. 

Khí thế trong lối chơi của Hoàng Anh Gia Lai đã giảm hẳn. Nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao HLV Kiatisuk vẫn còn gắn bó với đội chủ sân Pleiku? Với danh tiếng và kinh nghiệm, Kiatisuk không khó để kiếm một bến đỗ tốt hơn. Có lẽ nhà cầm quân sinh năm 1973 muốn trả ơn “bầu” Đức giống như cách nhiều học trò đã làm trước đó. Khả năng cao V-League 2023 sẽ là chương cuối của mối quan hệ Kiatisuk và “bầu” Đức.

Bóng đá là một cuộc chơi tốn kém tiền bạc. Hoàng Anh Gia Lai đang thua nhiều thế lực mới nổi của V-League về tham vọng cùng tiềm lực. Không biết tình yêu với bóng đá của “bầu” Đức có giảm sau chuỗi thành tích không tốt của đội nhà? Doanh nhân sinh năm 1962 có đầu tư thêm hay muốn Hoàng Anh Gia Lai hoạt động cầm chừng? Rõ ràng, bóng đá không còn là ưu tiên của “bầu” Đức.

TAM NINH