Từng nhiều năm thi đấu trong màu áo của Thể Công trước đó nên sự kiện Việt Hoàng dẫn dắt Viettel chẳng khác nào việc nhà cầm quân 43 tuổi này được trở về mái nhà xưa.

Kết thúc V-League 2019, CLB Viettel đã đoạt vị trí thứ 6 chung cuộc-thành tích khá ấn tượng đối với một tân binh. Nhưng để sớm lấy lại được hình ảnh, phong cách của Thể Công ngày nào thì Viettel cần thể hiện nhiều hơn thế. Việc HLV ngoại Lee Heung Sil gây thất vọng đã chứng minh Viettel không chỉ cần một nhà cầm quân đẳng cấp mà hơn hết, người đó phải am hiểu tường tận về đội. Và Việt Hoàng là một mẫu HLV như vậy. Trong 5 năm dẫn dắt Hải Phòng, Việt Hoàng đã giúp đội bóng này giành ngôi á quân V-League 2016. Anh có đủ kinh nghiệm, bản lĩnh ở V-League. Hơn nữa, trong anh vẫn mang dòng máu Thể Công, tiền thân của CLB Viettel bây giờ.

Một người anh đang làm việc tại Trung tâm Thể thao Viettel đã gọi điện chia sẻ với tôi rằng: Ngày Việt Hoàng ra mắt Viettel không rầm rộ, cũng chẳng “kèn trống” như nhiều người nghĩ. Chúng tôi chuẩn bị một mâm cơm nhỏ cùng mấy anh em chiến hữu ngồi bên nhau để hàn huyên, ôn lại kỷ niệm cũ. Đó là bữa cơm của gia đình bởi chúng tôi hiểu anh Hoàng và ngược lại anh ấy cũng rất hiểu Viettel.

Nếu nhìn vẻ bề ngoài, nhiều người sẽ nghĩ Việt Hoàng “hổ báo” lắm! Hai cánh tay anh xăm trổ kín, gương mặt thì to tròn như một đại ca giang hồ. Tiếp xúc với Việt Hoàng mới biết, anh không chỉ là người sống nội tâm, mà còn là một “cây hài” luôn mang tiếng cười cho mọi người xung quanh. Khi chia tay Hải Phòng, nhiều học trò đã nước mắt ngắn dài, thể hiện sự tiếc nuối khi không thể tiếp tục gắn bó với Việt Hoàng. Có nhiều đồn đoán về mối quan hệ giữa Việt Hoàng và lãnh đạo CLB Hải Phòng đã rạn nứt từ lâu. Nếu không vì nghĩa tình, còn nặng lòng thì anh đã sớm chia tay đội chủ sân Lạch Tray. Việt Hoàng chia sẻ, anh muốn tìm một ngã rẽ mới trong sự nghiệp, nhưng ai nấy cũng hiểu 5 năm ở sân Lạch Tray của anh có nhiều thăng trầm và cũng không ít chuyện... khó nói.

Nhiều học trò yêu mến Việt Hoàng không chỉ bởi cách đối nhân xử thế mà bởi chuyên môn của anh. Việc từng có một sự nghiệp ấn tượng tại Thể Công và đội tuyển quốc gia khiến Việt Hoàng được nhiều người nể phục. Trong nghiệp huấn luyện, anh nổi tiếng là người biết lắng nghe, thấu hiểu học trò và biết xây dựng tình đoàn kết để phát triển đội bóng thành một khối. Ngày Việt Hoàng đến Lạch Tray không mấy ai để ý. Khi rời đội bóng đất cảng, anh để lại nhiều tiếc nuối.

Đến CLB Viettel, Việt Hoàng có một môi trường thuận lợi để phát triển sự nghiệp. Anh có nhiều đồng đội cũ giúp sức, được ban lãnh đạo hết mực ủng hộ. Viettel lúc này quy tụ nhiều hảo thủ, sắp tới có thể được tăng cường thêm để phục vụ cho V-League 2020. Người Viettel chưa vội đặt nặng thành tích, cốt là đội sẽ chơi phong cách ra sao, tinh thần thế nào cho xứng đáng với “Hậu duệ Thể Công”. Ngày còn mặc quần đùi áo số, Việt Hoàng là một người máu lửa trên sân và anh vẫn luôn giữ được sự nhiệt huyết đó khi cầm sa bàn. Phong cách máu lửa, sự nhiệt huyết của Việt Hoàng là điều mà người hâm mộ muốn chứng kiến ở các cầu thủ Viettel lúc này.

Trong bóng đá, chẳng ai nói hay được và nói trước được điều gì. Nhưng tin rằng, việc CLB Viettel chọn Việt Hoàng là đúng người, đúng thời điểm.

HỮU TRƯỞNG