Tổng cục Thể dục Thể thao vừa ký quyết định cử đội tuyển Kurash Việt Nam với 12 thành viên tham gia tập huấn tại Uzbekistan từ ngày 10 đến 30-3 và tham dự Giải Kurash vô địch châu Á 2022 tại Tajikistan từ ngày 17 đến 21-3.

leftcenterrightdel
Các thành viên của đội tuyển Kurash Việt Nam chuẩn bị tham dự Giải Kurash vô địch châu Á 2022.  

Việc được đi tập huấn và thi đấu quốc tế là bước chạy đà quan trọng để đội tuyển Kurash Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASIAD 19. Tại SEA Games 30-2019, đội tuyển Kurash Việt Nam đã gây ấn tượng khi giành tới 7 huy chương vàng trong số 10 nội dung tranh tài của bộ môn tại giải. Hướng tới SEA Games 31 tại Việt Nam vào tháng 5 tới, đội tuyển Kurash Việt Nam hướng tới việc bảo vệ vị trí số 1.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Tuấn Học, Huấn luyện viên trưởng đội tuyển Kurash Việt Nam cho biết: “Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, việc đội tuyển Kurash Việt Nam được Tổng cục Thể dục Thể thao tạo điều kiện cho đi tập huấn và thi đấu quốc tế là một điều rất đáng mừng. Thời gian qua các vận động viên của chúng tôi liên tục bị “cấm trại”, ít có cơ hội cọ xát dẫn đến tinh thần đang bị căng cứng”.

Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Học chia sẻ thêm, trước khi lên đường tham dự giải vô địch châu Á, đội tuyển Kurash Việt Nam được Tập đoàn Đinh Lê treo thưởng 50 triệu đồng cho mỗi tấm huy chương vàng giành được. Đây là lần đầu tiên đội tuyển được một đơn vị xã hội treo thưởng, điều này đã tạo nguồn động lực để các thành viên của đội tuyển Kurash Việt Nam phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thi đấu quốc tế trong thời gian tới.

Mặc dù đóng góp nhiều thành tích quan trọng cho thể thao Việt Nam trong những năm qua, nhưng đội tuyển Kurash Việt Nam vẫn chưa được người hâm mộ và các tổ chức xã hội quan tâm đúng mức. Nguồn lực xã hội hóa dành cho đội tuyển Kurash Việt Nam gần như bằng 0, các vận động viên chỉ trông chờ tiền thưởng từ việc giành thành tích, dẫn đến đời sống còn rất nhiều khó khăn.

Tin, ảnh: HỮU TRƯỞNG