Ngày còn cầm quân U.19 Việt Nam, ông Troussier từng ngỏ ý muốn so tài với đội U.22 Việt Nam của thầy Park nhưng bị từ chối. Người tài nể trọng người tài, song họ cũng tìm mọi cách để bảo vệ học trò và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho đội của mình. Có thể ông Troussier cho rằng việc thi đấu giao hữu giữa hai đội ở thời điểm đó là tốt, song thầy Park lại không nghĩ thế. Dù vậy, nhiều lần trước báo chí, cả ông Troussier và thầy Park đều dành những lời khen ngợi cho nhau.

leftcenterrightdel
HLV Park Hang-seo chia tay bóng đá Việt Nam sau 5 năm gắn bó. Ảnh: Chinhphu.vn 

Sở dĩ cho rằng HLV Troussier phù hợp kế nhiệm thầy Park bởi phần lớn những cầu thủ trẻ tài năng của bóng đá Việt Nam hiện nay từng là học trò của ông. Đó là những cầu thủ đang chơi lên chân và dần được người hâm mộ yêu mến như: Phan Tuấn Tài, Nguyễn Văn Tùng, Vũ Tiến Long, Khuất Văn Khang... Trong định hướng phát triển nâng tầm bóng đá Việt Nam và hướng tới mục tiêu giành vé dự World Cup 2026, chính những cầu thủ này là nòng cốt. Bên cạnh đó, ông Troussier cũng nhiều năm làm việc trong vai trò tuyển chọn và đào tạo trẻ tại Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF. Ông từng đi nhiều tỉnh, thành phố tại Việt Nam, tiếp xúc với nhiều “lò” đào tạo trẻ nên rất hiểu tình hình bóng đá nước ta.

Trong thời gian hợp tác với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), ông Troussier là người đã nói nhiều đến “kế hoạch World Cup”. Thậm chí, nhà cầm quân người Pháp còn tự tin khẳng định: “Cầu thủ Việt Nam có đủ chất lượng để chơi chủ động hơn”.

leftcenterrightdel
HLV Troussier. Ảnh: VFF 

Xét ở trình độ quốc tế, ông Troussier có một bản lý lịch khá ấn tượng. Ông từng dẫn dắt đội tuyển Nam Phi tham dự World Cup 1998; từng đưa đội tuyển Nhật Bản vượt qua vòng bảng tại World Cup 2002, vô địch Asian Cup 2000 và lọt vào tứ kết Olympic 2000. Kể từ khi khởi nghiệp huấn luyện năm 1983 đến nay, ông Troussier đã kinh qua 20 đội bóng, tại nhiều quốc gia. Bởi vậy, bản lĩnh, kinh nghiệm và tài năng của ông Troussier được xem là lý tưởng để dẫn dắt đội tuyển Việt Nam ở thời điểm này.

Tuy nhiên, rào cản khi VFF tiếp cận với ông Troussier đầu tiên là chuyện lương, thưởng. Ông Troussier từng làm việc cho VFF, nhưng Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ PVF mới là đơn vị trả lương. Thời điểm đó, mức lương của ông Troussier cao hơn nhiều so với thầy Park. Sau khi PVF được chuyển giao, các quan chức VFF dù muốn giữ chân ông Troussier, song cũng đành ngậm ngùi chia tay vì không thể đáp ứng được mức lương.

Số tiền để mời ông Troussier trở lại Việt Nam có thể lên tới hàng triệu USD/năm, nhưng mấu chốt nằm ở việc VFF có thật sự quyết tâm và huy động nguồn lực như thế nào để thực hiện mục tiêu này? Đại hội VFF khóa IX, nhiệm kỳ 2022-2026 sẽ được tiến hành vào tháng 11 để tìm ra chủ tịch và các phó chủ tịch. Tin rằng, câu chuyện tìm người thay thế thầy Park và nguồn lực huy động để trả lương cho người kế nhiệm sẽ là vấn đề trọng tâm quyết định tới chiếc ghế phó chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ.

Người hâm mộ đang mong phép màu của "phù thủy trắng” Troussier khi trở lại Việt Nam. Song mục tiêu này xem ra cũng không hề dễ với những người có trách nhiệm.

HỮU TRƯỞNG