Cùng với những lời chia sẻ khiêm tốn, HLV Nguyễn Thành Công cũng cho biết, hiện ông chưa có kế hoạch tăng cường nhân sự mà muốn sử dụng tối đa những con người sẵn có ở Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Mặc dù đã chia tay đội bóng, nhưng cần phải thừa nhận “di sản” mà người tiền nhiệm Phạm Minh Đức để lại ở sân Hà Tĩnh là rất lớn. Khi Hà Nội B được chuyển giao cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh năm 2018, Phạm Minh Đức đã dẫn theo một dàn cầu thủ trẻ do chính ông góp phần phát hiện, đào tạo vào dải đất miền Trung nhiều nắng gió lập nghiệp. Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chỉ mất một năm để giành quyền lên chơi ở V-League và xuất sắc đứng thứ 8 chung cuộc ở mùa giải 2020.

V-League 2021, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh được đầu tư lớn và nhận được nhiều kỳ vọng, song những bất ổn về phong độ, nội bộ lục đục đã khiến đội bóng này chìm sâu ở đáy bảng xếp hạng. HLV Phạm Minh Đức là một nhà cầm quân có tài, nhưng phải chăng cách quản quân có phần quân phiệt của ông đã khiến đội bóng dần đi tới bờ vực? HLV Minh Đức đặc biệt đến mức ông được gắn với biệt danh “Mourinho của Việt Nam” với những phát ngôn gây chú ý như: “Tôi sẽ bỏ hết ngoại binh cho Hà Tĩnh đỡ phí tiền”, “Cầu thủ Hà Tĩnh không dám chơi bóng với Hà Nội”, “Trọng tài thổi không bình thường”...

Tự tin và thoải mái là phong cách thi đấu mà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đang thể hiện dưới thời HLV Nguyễn Thành Công. Họ thắng dễ Sông Lam Nghệ An 2-0 và đè bẹp đối thủ sừng sỏ Becamex Bình Dương 4-2 trong thế mà đối thủ phải thừa nhận là “vỡ trận”. Vẫn những con người ấy, lối chơi ấy nhưng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đang thể hiện một phiên bản đầy mạnh mẽ. Từ một đội bóng chìm sâu trong khủng hoảng, đội chủ sân Hà Tĩnh hiện leo lên vị trí 12 trên bảng xếp hạng với 12 điểm. Trước khi Nguyễn Thành Công đến với sân Hà Tĩnh, không nhiều người dám nghĩ ông sẽ hồi sinh được đội bóng này. Không chỉ bởi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khi ấy đang thi đấu bết bát mà ngay chính HLV Thành Công cũng đang bơ vơ khi bị đội bóng hạng Nhất Quảng Nam FC sa thải.

HLV Thành Công đã truyền cho các cầu thủ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh bản lĩnh chơi bóng. Ông tin tưởng, đề cao năng lực của từng cầu thủ và điều quan trọng là biết phát huy “di sản” mà Phạm Minh Đức để lại. Xét cho cùng, lực lượng của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh so với mặt bằng chung V-League 2021 cũng thuộc diện trung bình khá. Họ sở hữu những cầu thủ chất lượng như Phi Sơn, Quách Tân hay Chevaughn Walsh từng được nhiều đội bóng săn đón. Nếu chơi đúng thực lực, không quá khó để Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hoàn thành mục tiêu trụ hạng.

Tại V-League, HLV Nguyễn Thành Công nổi tiếng với khả năng hồi sinh các đội bóng đang trên bờ vực phá sản. Năm 2018, ông dẫn dắt Sài Gòn FC đang trong thời kỳ khủng hoảng và xuất sắc giúp đội bóng này cán đích ở vị trí thứ 8 trên bảng xếp hạng. Tại V-League 2020, HLV Thành Công cầm quân Thanh Hóa FC khi đội bóng này đang rối ren hậu triều đại Fabio Lopez và lập tức mang đến một làn gió mới cho đội bóng xứ Thanh. Tiếc rằng, khi ấy “bầu” Đệ can thiệp quá sâu vào chuyên môn cùng những mâu thuẫn thượng tầng đã khiến HLV Thành Công phải ngậm ngùi ra đi.

Trong mùa V-League 2021 nhiều bất ngờ, tấm vé trụ hạng được dự báo sẽ là cuộc canh tranh khốc liệt của nhiều đội bóng lớn, không ngoại trừ bất kỳ đội bóng mạnh nào, trong đó có Sông Lam Nghệ An, TP Hồ Chí Minh, Sài Gòn FC và rất có thể là cả Hà Nội FC... Nhờ cú bẻ lái ngoạn mục của HLV Nguyễn Thành Công, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã tạm thoát khỏi nhóm "cầm đèn đỏ" và đầy tự tin hướng tới mục tiêu trụ hạng.

HỮU TRƯỞNG