Khắc khoải chờ ra sân

Tiền đạo Nguyễn Văn Tùng (Hà Nội FC) chơi nổi bật ở SEA Games 32 với 5 bàn thắng sau 4 trận ra sân. Nhưng ở đấu trường V-League 2023, phải đến vòng 8, trong trận đấu giữa Hà Nội FC gặp Đà Nẵng (vào tối 22-5), Nguyễn Văn Tùng mới lần đầu tiên được ra sân và thi đấu 35 phút. Khi đàn anh Văn Quyết bị treo giò thì cơ hội mới đến với chân sút trẻ Nguyễn Văn Tùng. Nhưng khi đội trưởng Hà Nội FC Văn Quyết trở lại sau án phạt cấm thi đấu 8 trận, khả năng cao là Nguyễn Văn Tùng sẽ trở lại băng ghế dự bị.

Một tiền đạo trụ cột khác của U.22 Việt Nam là Quốc Việt cũng không có nhiều cơ hội ra sân trong màu áo Hoàng Anh Gia Lai. Dù được các chuyên gia nước ngoài ở Hoàng Anh Gia Lai đánh giá cao năng lực, nhưng ở đội bóng phố núi, Quốc Việt chỉ là sự lựa chọn thứ 4 trên hàng công của HLV Kiatisuk. Từ đầu mùa giải V-League 2023 đến nay, Quốc Việt chưa một lần được đá chính.

leftcenterrightdel
Sau 8 vòng đấu, tiền đạo Nguyễn Văn Tùng (bên trái) mới có lần đầu tiên được ra sân thi đấu trong màu áo Hà Nội FC.Ảnh: VPF 

Ở hàng thủ của U.22 Việt Nam, Quang Thịnh được HLV Troussier đánh giá cao nhưng trong màu áo Công an Hà Nội, trung vệ này ở mùa bóng V-League 2023 chưa một lần được vào sân thi đấu.

Trước thềm SEA Games 32, dưới sự tác động của lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), một số đội bóng đã tích cực tung cầu thủ trẻ vào sân nhằm giúp ban huấn luyện U.22 Việt Nam có được sự chuẩn bị tốt về mặt nhân sự. Trở về từ Campuchia, chiến lược gia người Pháp Troussier mong muốn các câu lạc bộ trong nước tích cực sử dụng cầu thủ trẻ vì tương lai của bóng đá Việt Nam, nhưng xem ra việc này không đơn giản.

Đừng để phí “tài nguyên”

HLV Troussier có bản thành tích nổi trội khi từng dẫn dắt 7 đội tuyển quốc gia, trong đó cùng 4 đội tuyển dự World Cup. Kinh nghiệm làm việc ở nhiều nền văn hóa như châu Âu, châu Á, châu Phi, cùng với sự thấu hiểu bóng đá Việt Nam giúp ông Troussier tự tin đề ra chiến lược nâng tầm các đội tuyển quốc gia Việt Nam.

HLV Troussier từng có kế hoạch chuẩn bị lực lượng 100 cầu thủ trẻ cho đội tuyển Việt Nam hướng tới giấc mơ World Cup trong tương lai. Ở thời điểm cách đây 3 năm, bên cạnh việc dẫn dắt U.19 Việt Nam, HLV Troussier còn cùng lãnh đạo VFF lên kế hoạch với các lứa đội tuyển trẻ quốc gia để xây dựng nền tảng thế hệ kế cận cho đội tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên chiến lược gia người Pháp cũng hiểu đây là vấn đề khó khăn và khá tế nhị, bởi phần lớn các đội bóng, nhất là ở giải V-League, đều có tham vọng và mục tiêu riêng. Hà Nội FC, Thanh Hóa, Công an Hà Nội, Bình Định... có tham vọng vô địch nên HLV các đội trên đều không dám mạo hiểm sử dụng (nhiều) cầu thủ trẻ. Nếu Văn Quyết không bị án phạt, còn lâu HLV Bandovic mới tung tiền đạo trẻ Nguyễn Văn Tùng vào sân thi đấu.

HLV Troussier từng chia sẻ với lãnh đạo VFF: “Thể thức mới ở World Cup 2026 sẽ tạo nhiều cơ hội hơn để đội tuyển Việt Nam có thể tham dự. Để thực hiện được mục tiêu này thì phải có chiến lược tập hợp những cầu thủ tốt nhất của các nhóm tuổi 2001, 2002 và 2003, đồng thời xa hơn là các cầu thủ sinh năm 1999 và 2000. Nhóm cầu thủ này chủ yếu đang thi đấu tại giải V-League và hạng Nhất. Để hướng tới mục tiêu World Cup 2026 và Olympic 2024, tôi muốn dùng các cơ hội sắp tới để tập hợp những nhân tố trẻ, cùng nhau có hướng đi chung xa hơn”.

HLV Troussier luôn được đánh giá cao ở triết lý xây dựng nền móng cho các đội tuyển quốc gia. Với ông thầy người Pháp, bóng đá trẻ là nòng cốt cho mọi mục tiêu, trong đó có giấc mơ World Cup ở những nền bóng đá mới phát triển như Việt Nam.

Tư duy trẻ hóa của HLV Troussier có đất dụng võ khi ông dẫn dắt đội tuyển Nhật Bản. Nhưng ở Việt Nam, triết lý của chiến lược gia Troussier dường như đang va chạm với lợi ích (trước mắt) của một số câu lạc bộ.

Bóng đá nước nhà đang có lứa cầu thủ trẻ tài năng. VFF cũng muốn tận dụng nguồn tài nguyên này để xây dựng chiến lược cụ thể cho khát vọng tham dự World Cup. HLV Troussier có cùng quan điểm trên phương diện này với lãnh đạo VFF và đây là cơ hội để nhà cầm quân người Pháp phát huy hết khả năng. Ở SEA Games 32, đội tuyển U.22 Việt Nam không đạt được kết quả cao nhất, nhưng điều này không làm giảm lòng tin của ông Troussier vào mục tiêu mà mình đề ra với bóng đá Việt Nam. Vấn đề là các câu lạc bộ trong nước có cùng chung chí hướng với VFF và HLV Troussier hay không.

NGUYỄN CÔNG