Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm của Chủ tịch FIFA. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới FIFA nói chung và Chủ tịch FIFA nói riêng sẽ có sự hỗ trợ tích cực hơn nữa cho bóng đá Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của bóng đá Việt Nam lên một tầm vóc mới, hướng tới tương lai không xa ĐTQG Việt Nam sẽ giành quyền góp mặt tại VCK World Cup.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp VHTTDL tặng Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cam kết FIFA sẽ tiếp tục dành sự quan tâm cho bóng đá Việt Nam. Ông Giovanni Infantino cho biết, bóng đá Việt Nam vừa qua đang gặt hái được những thành công đáng khích lệ, đã tiệm cận với trình độ World Cup với sự tham dự của ĐT futsal và U20. Chủ tịch FIFA tin rằng với niềm đam mê đặc biệt mà người dân Việt Nam dành cho bóng đá, chắc chắn bóng đá Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Chiều cùng ngày, đoàn đại biểu của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đã đến thăm và làm việc tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tỏ ra đặc biệt ấn tượng với những thành quả mà bóng đá Việt Nam đã đạt được trong thời gian gần đây, đồng thời khẳng định đó cũng chính là kết quả từ nỗ lực làm việc hết mình, hiệu quả của VFF, dưới sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ.

Chủ tịch FIFA nói: “Khi tới đây, tôi cảm nhận rõ sự cuồng nhiệt, dư âm từ kỳ tích mà U23 Việt Nam vừa tạo ra tại vòng chung kết U23 châu Á. Nhưng theo nhận định của tôi, bóng đá Việt Nam không chỉ có thế. Các bạn phát triển khá đồng đều trên cả 3 phương diện: Bóng đá nam, nữ và đào tạo trẻ. Tất cả đều rất tuyệt vời! Việc U20 Việt Nam giành quyền dự FIFA U20 World Cup, đội tuyển futsal Việt Nam có mặt tại FIFA futsal World Cup và mới đây là tấm HCB châu Á của đội tuyển U23 Việt Nam. Trong cuộc làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tôi đã nhấn mạnh về việc FIFA sẽ tiếp tục có những chính sách hỗ trợ phát triển cụ thể đối với bóng đá Việt Nam, trong đó có chương trình FIFA Forward Programme đang được triển khai rất hiệu quả. Mục đích của FIFA là đưa bóng đá Việt Nam lên một tầm cao mới. Tôi thấy các bạn hoàn toàn có thể làm được việc đó”.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng phát biểu tại buổi gặp với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino.
leftcenterrightdel
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino phát biểu tại buổi gặp.
leftcenterrightdel
Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng tặng Chủ tịch FIFA Gianni Infantino chiếc áo lưu niệm với đầy đủ chữ ký của các thành viên ĐT U23 Việt Nam.

Theo Chủ tịch FIFA Gianni Infantino để bóng đá Việt Nam có thể phát triển bền vững trong tương lai, nhất định cần có thêm cơ sở vật chất, sân bãi và nhân rộng các trung tâm đào tạo trẻ. “Muốn bóng đá phát triển, chúng ta phải đầu tư cho bóng đá. Thời gian tới, không chỉ hỗ trợ bóng đá Việt Nam về mặt tài chính qua các dự án, FIFA còn hỗ trợ bóng đá Việt Nam trong việc đào tạo HLV, trọng tài”, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nói.

Về cơ hội cho bóng đá Việt Nam lọt vào VCK World Cup, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino chia sẻ: “Kể từ VCK World Cup 2026, FIFA sẽ tăng số lượng đội từ 32 đội lên 48 đội. Đây là cơ hội rất tốt để các nước châu Á có thể chạm tay vào ước mơ của mình”. 

Chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino tại Việt Nam diễn ra trong một ngày và là một phần trong kế hoạch hoạt động của FIFA nhằm cập nhật, tìm hiểu rõ hơn hoạt động phát triển bóng đá tại các Liên đoàn thành viên, trên cơ sở đó FIFA sẽ xây dựng các dự án phát triển, các chương trình mục tiêu nhằm hỗ trợ cho các Liên đoàn thành viên.

Trong những năm qua, FIFA đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho bóng đá Việt Nam, trong đó phải kể tới chương trình Goal Project với các hạng mục như sân cỏ nhân tạo, phòng thí nghiệm, phòng huấn luyện cao độ… để hoàn thiện Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Bên cạnh đó, hằng năm FIFA cũng hỗ trợ giảng viên, trang thiết bị và một phần kinh phí tổ chức các khóa đào tạo HLV, trọng tài bóng đá, hỗ trợ kinh phí tổ chức các giải đấu trong nước, bóng đá phong trào. Đặc biệt, FIFA vừa chọn Việt Nam là một trong những Liên đoàn tham gia dự án thí điểm phát triển bóng đá nữ trẻ với giai đoạn trước mắt kéo dài 18 tháng. Dự kiến vào tháng 3 tới, FIFA sẽ cử chuyên gia sang khảo sát và giúp VFF lập chương trình dài hạn phát triển cầu thủ bóng đá nữ trẻ. Nếu thấy phù hợp, FIFA sẽ hỗ trợ về trang thiết bị và tài chính.

Ông Gianni Infantino sinh ngày 23-3-1970 mang hai quốc tịch Thụy Sĩ và Italia. Ông tốt nghiệp khoa Luật tại Đại học Fribourg (Thụy Sĩ), có thể nói tiếng Italia, Pháp, Đức, Anh và Tây Ban Nha. Trước khi đắc cử Chủ tịch FIFA tại Đại hội bất thường diễn ra ở Zurich, Thụy Sĩ năm 2016, ông Infantino là thành viên của Ủy ban Cải cách của FIFA và Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Một trong những ý tưởng mang tính đột phá của ông Infantino là việc tăng số đội tham dự VCK World Cup lên thành con số 40. Ông cũng được biết đến với vai trò thương mại hóa Champions League, giúp giải đấu này đạt doanh thu khổng lồ trong hơn 1 thập kỷ trở lại đây. Ông cũng giúp đề ra luật Công bằng tài chính áp dụng cho các CLB ở châu Âu và đề xuất ý tưởng EURO 2020 diễn ra ở 13 quốc gia.

Tin, ảnh: HẢI ĐĂNG