Điều đáng mừng khi cả hai vận động viên (VĐV) tham dự Olympic Tokyo 2020 là Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ mới đang ở độ tuổi đôi mươi…

Để chuẩn bị cho các giải đấu ở khu vực, châu lục, thế giới mà trọng tâm là Olympic Tokyo 2020, huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển bắn cung quốc gia Cáp Mạnh Tân thông tin: “Tổng cục Thể dục thể thao đã có chủ trương đầu tư trang thiết bị, cung cấp bộ cung hoàn thiện và số lượng tên tối đa để các VĐV tập luyện. Kế hoạch này ra Tết Nguyên đán Canh Tý mới triển khai nhưng nghe tin này các VĐV phấn khởi lắm”.

leftcenterrightdel
 Cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt nỗ lực tập luyện hướng đến Olympic Tokyo 2020.Ảnh: QUANG MINH

Thực tế, bắn cung Việt Nam vẫn còn cơ hội cuối để giành thêm vé dự Thế vận hội Tokyo 2020 thông qua Giải vô địch Bắn cung thế giới 2020, diễn ra vào tháng 6 tại Đức. Ở giải này, chúng ta có thể hy vọng vào Lộc Thị Đào-người hùng bắn cung Việt Nam tại SEA Games năm 2019 với cú hat-trick Huy chương vàng. Trong số các VĐV bắn cung Việt Nam hiện nay thì Lộc Thị Đào là “chị cả” của cung một dây nữ với 11 năm theo nghiệp cung thủ. Trước đó, Lộc Thị Đào đã hụt vé dự Olympic khi thua chính đàn em Đỗ Thị Ánh Nguyệt tại tứ kết Giải vô địch bắn cung châu Á 2019. Ngoài ra, bắn cung Việt Nam có thể hy vọng thêm vào cung thủ Chu Đức Anh.

Cách đây không lâu, cung thủ Nguyễn Văn Đầy đã mang về tấm Huy chương bạc lịch sử cho bắn cung Việt Nam tại nội dung cung ba dây Giải vô địch bắn cung châu Á 2019. Đáng tiếc, nội dung cung ba dây lại không nằm trong chương trình thi đấu tại Olympic. Thực tế, Liên đoàn Bắn cung thế giới đã đề xuất với Ủy ban Olympic quốc tế đưa cung ba dây vào thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và ban đầu nhận được sự đồng thuận cao. Rất tiếc ở phút chót, nội dung cung ba dây lại bị gạt ra. Nếu như nội dung này được thông qua thì bắn cung Việt Nam không chỉ có Nguyễn Văn Đầy được dự mà một số VĐV tiềm năng khác cũng hoàn toàn có thể tranh chấp vé đi thế vận hội.

Theo huấn luyện viên Cáp Mạnh Tân, một trong những khó khăn lớn nhất của bắn cung Việt Nam là tâm lý thi đấu của các VĐV. Ánh Nguyệt và Phi Vũ còn rất trẻ, mới lần đầu tham dự Olympic nên không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ, sự choáng ngợp ở một sân chơi lớn. Để giải quyết vấn đề này, ngoài việc đưa ra những giáo án tập luyện cụ thể, đội tuyển bắn cung Việt Nam còn chọn một số giải đấu cho các VĐV tích lũy kinh nghiệm. Đầu năm 2020, Ánh Nguyệt, Phi Vũ và một số VĐV khác sẽ tham dự giải Đông Nam Á và cúp châu Á. Mặc dù Olympic Tokyo 2020 quy tụ nhiều cung thủ xuất sắc, song đội tuyển bắn cung Việt Nam quyết tâm tạo dấu ấn. “Tại thế vận hội, bắn cung Việt Nam sẽ đương đầu với nhiều đối thủ mạnh, trong đó nổi bật là Hàn Quốc. Dù vậy, tôi vẫn tin tưởng vào các học trò của mình và với sự nỗ lực tập luyện, trưởng thành của các em trong thời gian qua. Đội tuyển bắn cung Việt Nam hướng tới Olympic Tokyo 2020 với mục tiêu học hỏi, cọ xát tích lũy kinh nghiệm và phấn đấu đoạt huy chương” - Huấn luyện viên Cáp Mạnh Tân khẳng định.

HỮU TRƯỞNG