Hỏi về bí quyết vượt chỉ tiêu nhiệm vụ, huấn luyện viên (HLV) trưởng đội tuyển quần vợt Việt Nam Trương Quốc Bảo bày tỏ: “Trước giải đấu, tôi đã tâm sự với các vận động viên (VĐV) rằng: Davis Cup là danh dự của quốc gia. Lúc thi đấu cá nhân tay vợt có thể nản khi bị dẫn sâu, nhưng khi thi đấu David Cup các em phải ý thức được mình không thể trở thành gánh nặng của đồng đội”.

leftcenterrightdel
 Huấn luyện viên Trương Quốc Bảo (giữa) cùng các tuyển thủ quần vợt Việt Nam. Ảnh: VTF

Tại Davis Cup nhóm 3 khu vực châu Á-Thái Bình Dương 2023, chủ nhà Sri Lanka tận dụng ưu thế tổ chức thi đấu trên mặt sân đất nện-sân các VĐV Việt Nam có ít trải nghiệm. Ngoài ra, đội tuyển quần vợt Việt Nam không có lực lượng mạnh nhất dự giải khi trụ cột Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang vắng mặt. Để giải quyết khó khăn trên, HLV Trương Quốc Bảo đã đề cao kỷ luật trong tập luyện và thi đấu. Trưởng thành trong môi trường Quân đội, hiện giữ quân hàm Thiếu tá, Phó giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao Quốc phòng 2 (Quân khu 7), HLV Trương Quốc Bảo hiểu rằng: Kỷ luật là sức mạnh.

Trong thời gian thi đấu tại Sri Lanka, HLV Trương Quốc Bảo đề ra quy định riêng, yêu cầu các VĐV không được phép để lộ thông tin về những cuộc họp nội bộ tới câu lạc bộ chủ quản hay báo chí. Ai vi phạm sẽ bị khiển trách hoặc bị kỷ luật. Một ví dụ khác, ông quy định giờ giấc tập luyện, sinh hoạt. VĐV nào đi muộn, hoặc có thái độ chống đối cũng lập tức bị kỷ luật.

Trước khi đưa ra quy chế, HLV Trương Quốc Bảo đã xin ý kiến lãnh đạo Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, rồi cho VĐV ký vào bản cam kết. Cách quản lý tưởng khắt khe, khô cứng nhưng nhận được sự đồng thuận của các VĐV. HLV Trương Quốc Bảo cho biết: “Các VĐV chuyên nghiệp hay mắc bệnh "ngôi sao" nên để quản lý hiệu quả, tôi rèn cho các em vào khuôn khổ. Tôi chỉ khắt khe, khó tính về chuyên môn”.

Ghi nhận những đóng góp của HLV Trương Quốc Bảo cho đội tuyển quần vợt Việt Nam, ông Đoàn Thanh Tùng, Tổng thư ký Liên đoàn Quần vợt Việt Nam cho hay: “Trương Quốc Bảo vừa tốt nghiệp HLV cấp 2 quốc tế môn quần vợt và có nhiều kinh nghiệm huấn luyện, biết quan sát đối thủ, nắm bắt được tâm tư, tâm lý, nguyện vọng của VĐV để đưa ra giáo án huấn luyện, quy định quản lý đội tuyển một cách tốt nhất”.

HỮU TRƯỞNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.