Trò chuyện với HLV Bùi Huy Châm, ông chia sẻ: “Tôi đã chính thức bàn giao công việc, không còn huấn luyện đội bóng chuyền nam TP Hồ Chí Minh. Lúc này, tôi cần thời gian cho bản thân vì ở tuổi ngoài thất thập nên cơ thể không cho phép làm việc với cường độ cao nữa. Gia đình ủng hộ tôi về quyết định này. Xa bóng chuyền, tôi cũng nhớ lắm”. Thời gian trôi qua thật nhanh, tưởng như chỉ là khoảnh khắc mới đây, nhưng tính ra, thầy Bùi Huy Châm đã làm việc với bóng chuyền nam TP Hồ Chí Minh ngót nghét 7 năm, bắt đầu từ năm 2015. Thời gian có thể chưa đủ dài nhưng không ngắn để ông và ban huấn luyện mang lại những thành công đáng kể cho đội bóng chuyền Thành phố mang tên Bác sau một giai đoạn trồi sụt thành tích.

leftcenterrightdel
Huấn luyện viên Bùi Huy Châm (thứ hai, hàng đầu, từ trái sang) để lại nhiều dấu ấn khi dẫn dắt đội bóng chuyền nam TP Hồ Chí Minh.Ảnh: LÊ VŨ. 

Ở tuổi 72 (HLV Bùi Huy Châm sinh năm 1950), hỏi ông về những giải đấu từ khi cập bến TP Hồ Chí Minh làm HLV trưởng bóng chuyền nam, ông vẫn kể vanh vách không quên chi tiết nào. Từ giai đoạn làm quen và chuẩn bị gây dựng lại lực lượng với lối chơi cho đội bóng ra sao, đến những trận chung kết từng mùa giải như thế nào, HLV Bùi Huy Châm kể: “Chúng tôi đã có những trận chung kết thăng hoa nhất và vô địch quốc gia năm 2015, 2018, 2019, hay vào chung kết rồi thua trận ở mùa giải 2020. Tất cả mọi người đều rất nhớ từng khoảnh khắc”.

Trầm ngâm, ông Bùi Huy Châm cho hay: “Tôi ấn tượng nhất là chức vô địch đầu tiên cùng đội nam TP Hồ Chí Minh năm 2015, vì khi đó ít người nghĩ bóng chuyền Thành phố mang tên Bác đủ lực trở thành đội mạnh nhất giải vô địch quốc gia”. Ông Châm phân tích: "Xây dựng lối chơi có bản sắc, rồi chuẩn bị lực lượng các tuyến cho một đội bóng không bao giờ là dễ dàng, chưa kể duy trì được các mặt trên, phong độ đỉnh cao trong thời gian dài. Ban huấn luyện chúng tôi đã làm được những điều khó khăn trên. Tôi vui vì những gì học trò cùng các trợ lý HLV và bản thân tôi đã giành được với đội bóng chuyền nam TP Hồ Chí Minh".

Chính thức nghỉ hưu, HLV Bùi Huy Châm chia sẻ mình sẽ ăn ngủ điều độ và dành nhiều thời gian hơn cho việc tập thể dục. Ở tuổi 72, ông là HLV cao tuổi nhất tại Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 vừa qua. “Tôi có hai điều tiếc nuối ở năm nay, đó là bóng chuyền nam TP Hồ Chí Minh không có vận động viên góp mặt trong đội tuyển quốc gia dự SEA Games 31; với tự trọng của người làm nghề nên nỗi buồn khiến tôi khó nguôi ngoai. Điều thứ hai, đội bóng chuyền nam TP Hồ Chí Minh không có thể lực tốt nhất sau giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nên năm nay chỉ lọt đến vòng tứ kết giải quốc gia. Mọi người xem thì kêu sao không thi đấu như thế này, sao không đánh như thế kia. Nhưng thực tâm, phải làm chuyên môn và đi theo đội mới hiểu thực tế nhiều chuyện. Các cầu thủ TP Hồ Chí Minh của chúng tôi đã nỗ lực hết sức nhưng đến thời điểm thể lực bị bào mòn thì họ không thể nhanh hồi phục được. Nhiều lúc làm nghề cũng buồn tủi lắm. Chỉ mong nhận được sự chia sẻ, đồng cảm của lãnh đạo, anh em vận động viên, gia đình. Nhìn lại những năm tháng gắn bó cùng bóng chuyền nam TP Hồ Chí Minh, tôi không thấy có gì phải ân hận”, ông Bùi Huy Châm trải lòng.

DIỆU PHƯƠNG