Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 chính thức khởi tranh từ ngày 3-7 tại Vĩnh Phúc và Ninh Bình với sự tham dự của 11 đội nam và 11 đội nữ. Theo kết quả bốc thăm, đương kim vô địch nữ Bộ tư lệnh Thông tin cùng bảng B với Ngân hàng Công Thương, Đắc Lắc, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Bamboo Airways Vĩnh Phúc. Đương kim vô địch nam Tràng An Ninh Bình cùng bảng A với Hà Tĩnh, Hà Nội, Bến Tre, Vật liệu xây dựng Bình Dương, Xổ số kiến thiết Vĩnh Long.

leftcenterrightdel
       Moma Bassoko là ngoại binh của câu lạc bộ Hóa chất Đức Giang Hà Nội.Ảnh: sportnewsafrica.com.

Điểm nhấn của giải năm nay là ban tổ chức đưa vào áp dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài Video Challenge Eyes. Công nghệ này tương tự như VAR trong bóng đá, từng được áp dụng thành công tại SEA Games 31. Ngoài ra, sự xuất hiện của các ngoại binh góp phần nâng tầm chất lượng giải đấu cũng như cho thấy tham vọng, tiềm năng tài chính của các CLB.

Thời gian qua, các CLB bóng chuyền nam, nữ Việt Nam đã tích cực chiêu mộ các vận động viên (VĐV) người nước ngoài. Trong đó, CLB Lavie Long An, Kinh Bắc Bắc Ninh và Thanh Hóa sở hữu mỗi đội hai ngoại binh; các đội khác chỉ chiêu mộ một ngoại binh. Nhìn vào ngoại binh tại mùa giải năm nay, đa số là các VĐV đến từ châu Á, châu Mỹ và châu Phi. Có một số ngoại binh đã quen mặt với các VĐV và khán giả Việt Nam từ SEA Games 31 như: Assanaphan Chantajorn, Napadet Bhinijdee, Hernanda Zulfi, Voeurn Veasna, Megawati Hangestri Pertiwi.

Trong đó, gương mặt đáng chú ý nhất có thể kể tới là đối chuyền người Cameroon Moma Bassoko của CLB Hóa chất Đức Giang Hà Nội. Moma Bassoko đã giành được 3 chức vô địch bóng chuyền châu Phi gần nhất. Bởi vậy, ngay sau khi ra mắt Moma Bassoko, chủ sở hữu của CLB Hóa chất Đức Giang Hà Nội Đào Hữu Huyền tự tin: "Mục tiêu của CLB là giành chức vô địch. Tôi đã chuẩn bị sẵn 5 tỷ đồng tiền thưởng nếu toàn đội hoàn thành mục tiêu trên. Đổi mới cách làm để chúng ta tạo nên một đội tuyển bóng chuyền quốc gia đủ chất lượng, cạnh tranh bình đẳng với bóng chuyền các nước trong khu vực, hướng tới châu lục và thế giới".

Bên cạnh đó, Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 sẽ diễn ra trong một vòng đấu bao gồm cả vòng bảng và vòng chung kết thay vì đấu hai vòng như mọi năm. Việc thi đấu một vòng sẽ giúp sự cạnh tranh của các đội được đẩy cao hơn. Khi ấy, các đội phải nỗ lực thi đấu từng trận, thay vì có sự tính toán vòng 1, vòng 2. Tất cả những sự thay đổi kể trên của ban tổ chức nhằm hướng tới mục tiêu nâng tầm bóng chuyền Việt Nam.

Ông Lê Trí Trường, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam khẳng định: “Sau 10 năm, các CLB mới được sử dụng ngoại binh nhằm tạo ra môi trường cọ xát, cạnh tranh cho các VĐV cùng phát triển. Ngoài ra, theo lộ trình, chúng ta đang giảm số lượng đội, từ 12 đội xuống 10 đội và thực hiện trong 3 năm. Kết hợp với đó là việc thay đổi hình thức thi đấu để làm thế nào tạo ra được sự công bằng cho các đội tham gia và sự kịch tính, hấp dẫn thu hút người hâm mộ”.

HOÀI PHƯƠNG