Theo đó, nhà tài trợ chính của Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 là Tập đoàn Hóa chất Đức Giang. Phát biểu trong lễ ký kết, ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hóa chất Đức Giang cho biết: “Chúng tôi tài trợ 3,5 tỷ đồng/năm cho Giải bóng chuyền vô địch quốc gia. Dù khoản tiền không nhiều nhưng nó từng bước góp phần thực hiện hóa mơ ước giúp bóng chuyền Việt Nam phát triển.

Tôi cho rằng, không thể để giải vô địch quốc gia mà không bán vé, như vậy chẳng khác gì hàng ế không bán vé được, người ta sẽ coi thường. Bao giờ bóng chuyền phải tranh nhau mua vé như xem bóng đá thì giải đấu mới vui được. Bản quyền truyền hình cũng phải bán được, chứ không thể cho không”.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh lễ ký kết tài trợ và bốc thăm chia bảng Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022. 

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 có sự thay đổi ở thể thức thi đấu. Cụ thể, thay vì thi đấu 2 vòng như mùa giải trước, mùa giải năm nay chỉ thi đấu vòng bảng theo thể thức vòng tròn 1 lượt. Kết thúc vòng bảng, các đội sẽ bước vào vòng xếp hạng với các trận bán kết và chung kết. Bên cạnh đó, số đội xuống hạng tăng lên thành 2 đội, điều này khiến cuộc đua trụ hạng sẽ khốc liệt không kém gì cuộc đua vô địch.

leftcenterrightdel
 Lễ ký kết tài trợ giữa đại diện Tập đoàn Hóa chất Đức Giang và Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam. 

Lý giải về sự thay đổi này, ông Lê Trí Trường, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cho biết: "Trong năm 2022 diễn ra 2 sự kiện lớn là Đại hội Thể thao Đông Nam Á và Đại hội Thể thao toàn quốc. Ngoài ra, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam cũng tham dự giải châu Á nên sự thay đổi thể thức nhằm tạo điều kiện cho các đội có thời gian chuẩn bị hướng đến những giải đấu khác".

leftcenterrightdel
Ông Lê Trí Trường, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam.  

Kể từ mùa giải 2022, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam cho phép các đội chuyển nhượng 2 vận động viên nước ngoài, nhưng chỉ có 1 vận động viên được thi đấu trên sân. Điều này sẽ tăng thêm tính cạnh tranh và hấp dẫn cho giải đấu. Đặc biệt, Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022 đánh dấu sự đổi mới khi có sự xuất hiện của hệ thống hỗ trợ giám sát Video Challenge Eyes. Đây là công cụ hỗ trợ công tác trọng tài trong thi đấu và đã được sử dụng tại các giải đấu trên thế giới. Mới đây, hệ thống Video Challenge Eyes đã hỗ trợ tích cực cho công tác điều hành trận đấu tại SEA Games 31.

leftcenterrightdelĐể
 Bốc thăm chia bảng và xếp lịch thi đấu Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022. 

Giải bóng chuyền vô địch quốc gia năm 2022 được tổ chức từ ngày 3 đến 17-7. Bảng A và vòng chung kết xếp hạng nam diễn ra tại Nhà thi đấu tỉnh Ninh Bình. Bảng B và vòng chung kết xếp hạng nữ diễn ra tại Nhà thi đấu tỉnh Vĩnh Phúc. Đội vô địch sẽ nhận thưởng 500 triệu đồng; các đội á quân, giải ba, khuyến khích lần lượt nhận thưởng 300 triệu đồng, 200 triệu đồng và 100 triệu đồng…

Kết quả bốc thăm chia bảng Giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2022:

Nam

Bảng A: Tràng An Ninh Bình, Hà Tĩnh, Hà Nội, VLXD Bình Dương, XSKT Vĩnh Long.

Bảng B: Thể Công, Sanest Khánh Hoà, Biên Phòng, TP Hồ Chí Minh, Lavie Long An.

Nữ

Bảng A: Hoá chất Đức Giang Hà Nội, Ninh Bình Doveco, Geleximco Thái Bình, VTV Bình Điền Long An.

Bảng B: Bamboo Airways Vĩnh Phúc, Bộ Tư lệnh Thông tin-FLC, Đắc Lắc, Thanh Hoá, Vietinbank.

Tin, ảnh: HOÀI PHƯƠNG