Phương châm “Chủ động và thích ứng linh hoạt” trong mọi mặt cuộc sống đất nước từng bước được vận dụng vào các hoạt động bóng đá và thể thao. Tiêu biểu nhất là thành công của đội tuyển bóng đá quốc gia trong hơn nửa năm thực hiện quy định “bong bóng khép kín”.

Dù chịu tác động ức chế đến tâm lý, sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu, song có thể nói chính việc nghiêm cẩn tuân thủ quy định có phần hà khắc này mà đội tuyển đã bảo đảm an toàn tuyệt đối trước dịch bệnh. Và đó là kinh nghiệm hữu ích để ban tổ chức cùng các đội tuyển trẻ, các câu lạc bộ (CLB) tự tin khẳng định quyết tâm đưa bóng đá nước nhà bước vào hành trình mới.

leftcenterrightdel
HA Gia Lai có sự đầu tư mạnh ở mùa giải 2022. Ảnh: Dân trí

Nói trước về điều đáng lo. Cho đến thời điểm này, với nhiều nỗ lực và biện pháp phù hợp của Đảng, Nhà nước và toàn dân, khả năng kiểm soát được dịch bệnh cùng sức đề kháng của xã hội đã nâng cao rõ rệt. Tuy nhiên, diễn biến của đại dịch vẫn phức tạp, khó lường. Vậy thì trước những biến động, rủi ro mới có thể xảy ra, bóng đá sẽ phản ứng thế nào? Sự cân nhắc, đong đếm cả thiệt hơn về sức khỏe, chuyên môn lẫn tài chính sẽ lại kìm giữ.

Bài học của các đội tuyển, các giải bóng đá nam, nữ, futsal đã đủ? Rất nên tham khảo thêm từ các quốc gia trong khu vực và cả thế giới. Cận kề AFF Cup 2020, các giải quốc gia ở Indonesia, Thái Lan vẫn diễn ra. Tại châu Âu, các giải quốc gia, quốc tế đều về đích. Ngay những ngày này, khi các đợt sóng mới do biến chủng Delta và Omicron vẫn hoành hành, vậy mà các liên đoàn bóng đá quốc gia tại châu Âu vẫn có những quy định với các đội bóng còn đủ số cầu thủ không nhiễm virus SARS-CoV-2 bắt buộc phải thi đấu.

Vậy thì quy chế mùa giải mới của chúng ta nên đề cập đến những mức độ tình thế không mong muốn. Và nữa, làm thế nào để khi dịch bệnh hoặc khó khăn tài chính không nhấn chìm một vài thành viên nào đó của giải? Cần làm gì để có được sự đoàn kết, thống nhất trong bộ máy điều hành V-League?

Trở lại với thực tại, việc tổ chức đầy đủ các trận đấu lượt đi, lượt về trong mùa giải mới đúng là đã cao hơn hình thức có tính ứng biến mùa trước. Tham vọng của các nhà tổ chức cổ vũ cho tham vọng của các CLB. Điều đáng mừng là ngoài việc sẵn sàng cho các phương án thích ứng với phòng, chống dịch bệnh như cho phép tỷ lệ ít, nhiều khán giả hoặc không mở cửa sân, nhiều CLB đã thay đổi cách làm bóng đá để nâng cao chất lượng, thậm chí đặt mục tiêu chuyên môn cao hơn.

Người hâm mộ không chỉ ở sân Vinh, sân Lạch Tray... mà mọi nơi đã có thể thở phào nhẹ nhõm khi biết những dự án tu sửa, nâng cấp các sân này đã hoàn thành. Cổ động viên thành Vinh sẽ kéo đến sân như xưa hoặc trong điều kiện phải xem qua màn hình thì vẫn hào hứng khi những người con xa quê đã trở lại.

Tình quê hương đã đành mà đồng tiền từ nhà tài trợ mới cũng đến độ nhất định. Với những trụ cột Ngọc Hải, Trọng Hoàng... đội bóng mấp mé bờ vực xuống hạng mùa trước đâu chỉ mong trụ hạng mùa này. Họ sẽ trở lại như một thế lực cạnh tranh đã từng. Sân Vinh sẽ lại là chảo lửa.

Vật đổi sao dời đâu chỉ trên đất thành Vinh. Sân Quy Nhơn đang tiếp đà “hứng sao” từ các CLB khác. Những ngày này đây, Cúp Hoàng đế Quang Trung đang diễn ra trong niềm khao khát của người dân Bình Định. Đã 14 năm rồi, giải giao hữu này mới lại diễn ra. Tình yêu bị kìm nén để giờ đây bùng cháy cùng đội quân thiện chiến bước vào mùa bóng mới.

Sự thay đổi là đủ sắc màu. Với Hoàng Anh Gia Lai và Viettel FC, trước các nhiệm vụ thi đấu tại các cúp châu lục đòi hỏi làm mới, nên chất là rất cao. Trọng Hoàng, Ngọc Hải đã hồi hương sau thời gian thực hiện trọng trách kèm cặp cho các cầu thủ trẻ của Viettel FC.

Thậm chí họ đã đóng góp đắc lực để đội bóng mới lên ngôi vô địch V-League 2020. Giờ là những tài năng “của nhà trồng được” như Hoàng Đức, Thanh Bình, Đức Chiến... sẽ cùng đội trưởng Tiến Dũng, các đàn anh Nguyên Mạnh, Khắc Ngọc và các ngoại binh, các đồng đội cùng trang lứa hoặc trẻ hơn nữa. Họ đang siết tay nhau tiến vào cuộc chinh phục mới hứa hẹn còn cam go hơn năm trước.

Ở V-League 2021, với vị thế cao hơn hẳn các mùa trước, dù là nửa chừng, Hoàng Anh Gia Lai không chỉ cần khẳng định mình mà còn thực hiện ước mơ của HLV S.Kiatisuk muốn so đọ tại giải đấu cao nhất châu Á ở cấp độ CLB.

Theo thời gian, càng ngày càng cho thấy số quân của họ đông đảo đến chừng nào. Họ đã cho nhiều CLB khác mượn quân, lại đã có lớp trẻ mới nhiều hy vọng. Vậy nhưng “bầu” Đức vẫn cho tăng cường ngoại binh chất lượng từ Brazil là trung vệ B.Mauricio và tiền đạo J.Baiano. Nhân tài, vật lực xem ra đã đủ để đội quân phố núi đánh chiếm đỉnh cao.

Cái mới tràn về từ nhiều ngả trong đó vẫn luôn có những cánh chim trẻ trung đã đủ lông đủ cánh sẽ là mùa bóng tươi mới đầy sức chiến đấu.

NGUYỄN ANH