Tại lượt trận cuối vòng bảng diễn ra ngày 26-5 tại Philippines, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam thắng thuyết phục Indonesia 3-1. Sau 4 trận toàn thắng trước Hồng Công (Trung Quốc), Singapore, Kazakhstan và Indonesia, thầy trò huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Tuấn Kiệt giành ngôi nhất bảng B và đoạt vé vào bán kết. Một năm trước, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lần đầu tham dự giải và đoạt ngôi vô địch. Năm nay, chúng ta dự giải với mục tiêu lớn nhất là bảo vệ thành công danh hiệu.

leftcenterrightdel
Niềm vui chiến thắng của các vận động viên đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam. Ảnh: VFV 

Trước khi đội lên đường dự giải, khi được hỏi rằng, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ gặp những thách thức gì, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cho biết: “Chúng tôi có sự chuẩn bị chuyên môn theo mục tiêu và giáo án của ban huấn luyện đề ra đối với cầu thủ. Ban huấn luyện vẫn hướng đến các đấu pháp đã đi suốt từ năm ngoái tới nay. Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam không còn là ẩn số như giải năm trước và năm nay chúng ta là đội vô địch dự giải nên các đội đều dè chừng. Các đội dự giải đều chuẩn bị tốt nên thực tế trên sân sẽ phản ánh năng lực của vận động viên. Chúng tôi đánh giá các đội dự giải đều có lực lượng tốt và đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam rất thận trọng”.

Theo giới chuyên môn, vật cản lớn nhất của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam là tâm lý và bản lĩnh của các vận động viên. Về điều này, chúng ta chơi mạch lạc trong các trận đã thi đấu nên tâm lý, tinh thần của tuyển thủ đều vững vàng. Ông Lê Trí Trường, Tổng thư ký Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam bày tỏ: “Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã trải qua năm 2023 được thi đấu nhiều cấp độ giải quốc tế nên đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm về tinh thần, ý chí thi đấu”.

Dẫu vậy, ở vòng bảng Giải bóng chuyền nữ châu Á-AVC Challenge Cup 2024, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam mới chỉ gặp những đội vừa tầm. Điểm khó nhất của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam tại giải lần này là chủ công-đội trưởng Trần Thị Thanh Thúy-vẫn đang trong thời gian hồi phục vì chấn thương đầu gối và chưa thể ra sân. HLV Nguyễn Tuấn Kiệt có sự bổ sung chất lượng là Nguyễn Thị Bích Tuyền. Tay đập Bích Tuyền đang chơi nổi bật nhất trong các tuyển thủ Việt Nam và là người ghi điểm nhiều nhất tại vòng bảng AVC Challenge Cup 2024.

Sau từng trận, ban huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam luôn họp kỹ thuật, xem lại băng hình để có điều chỉnh tốt hơn khi ra sân. Dù vậy, quá trình vận hành đôi lúc cũng gặp trục trặc. Đội hình đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam vẫn có thời điểm xuống tinh thần, bị cầu thủ đối phương tận dụng, đập bóng ghi điểm. Chia sẻ về vấn đề này, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt nói: “Chúng tôi ghi nhận trên hết là nỗ lực thi đấu của các vận động viên. Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có sự tập trung cao độ nhất và khi ra sân là từng cầu thủ đều quyết tâm hết mình”.

DIỆU PHƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Thể thao xem các tin, bài liên quan.