Thế rồi, bất ngờ xảy ra sự cố Vũ Thành An cùng đồng đội Nguyễn Văn Quyết xô xát trong luyện tập bằng kiếm, khi cả hai đang tập trung đội tuyển quốc gia.

Xung đột xảy ra trong buổi tập của đội tuyển quốc gia tại Trung tâm Đào tạo vận động viên (VĐV) cấp cao Hà Nội ngày 23-9. Vũ Thành An nổi nóng sau khi đồng đội Nguyễn Văn Quyết có thái độ tập luyện không tốt và văng tục. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Quyết khẳng định đang tập luyện bình thường thì bị đàn anh vụt mạnh vào lưng nên dừng lại. Sau đó, anh ra nghỉ thì bị Vũ Thành An đánh và tấn công bằng kiếm, dẫn đến bị chảy máu và phải nhập viện. Gia đình Nguyễn Văn Quyết sau đó làm đơn gửi lên Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

leftcenterrightdel

 Vũ Thành An sẽ cố gắng phấn đấu, tu thân để được quay trở lại đội tuyển đấu kiếm quốc gia. Ảnh: AN TÔ

Khi biết chuyện, rất nhiều người đã sốc. Ông bà ta luôn khuyên bảo “gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”. Đằng này, Vũ Thành An, Nguyễn Văn Quyết cùng trong màu áo đội tuyển đấu kiếm Hà Nội, đều được gọi lên đội tuyển quốc gia, và vừa qua, còn cùng các kiếm thủ khác giành HCV đồng đội nội dung kiếm chém ở SEA Games 31.

Sau vụ xô xát, tối 3-10, Vũ Thành An đã đến nhà Nguyễn Văn Quyết nói lời xin lỗi. “Nếu anh ấy đã nhận ra sai lầm, tôi cũng không muốn để sự việc đi xa hơn. Dù gì cũng là đồng đội của nhau. Tôi chấp nhận lời xin lỗi này”, kiếm thủ Nguyễn Văn Quyết cho biết.

Ông Phùng Lê Quang, Trưởng bộ môn đấu kiếm (Tổng cục Thể dục thể thao) thông tin: “Vũ Thành An sẽ không được triệu tập lên đội tuyển đấu kiếm Việt Nam tới hết năm. Với VĐV, không được lên đội tuyển quốc gia tập luyện là hình phạt nặng. Nếu VĐV biết sai, nhận lỗi và sửa chữa, chúng tôi sẽ xem xét, có thể gọi lại vào cuối năm. Còn nếu không, án phạt sẽ được duy trì. Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: Nếu là “ngôi sao” mà cư xử không tốt cũng thải loại. Rất may, Vũ Thành An đã nhận ra sai lầm. An và Quyết phải hiểu vụ việc lần này rất nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới đội tuyển đấu kiếm quốc gia”. Ông Phùng Lê Quang cũng khẳng định việc Vũ Thành An không được triệu tập lên đội tuyển quốc gia cho đến hết năm chưa phải là quyết định kỷ luật cuối, vì: “Chúng tôi vẫn chờ thêm thông tin từ cơ quan điều tra để ra thêm quyết định. Còn Nguyễn Văn Quyết có bị kỷ luật hay không thì chúng tôi cũng phải chờ ý kiến từ cơ quan điều tra. Chúng tôi mong hai bên thu xếp hòa giải trong êm đẹp”.

Vụ việc đáng tiếc này không chỉ là bài học đắt giá cho kiếm thủ Vũ Thành An, Nguyễn Văn Quyết, đấu kiếm Hà Nội, đội tuyển đấu kiếm quốc gia mà qua đó, các tuyển thủ, huấn luyện viên, các đội tuyển thể thao cần rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, ứng xử, làm công tác tư tưởng... Đừng để đến khi xảy ra chuyện đáng tiếc, các bên liên quan lại nháo nhào phân bua, tìm nguyên nhân, quy trách nhiệm. Đồng đội ăn ở với nhau bao năm, phát triển từ cơ sở lên đội tuyển quốc gia, cùng nhau góp sức tranh tài, lập công cho thể thao nước nhà, ấy vậy mà chỉ vì một giây phút nóng nảy mà gây ra chuyện nghiêm trọng. Rất may, vụ xô xát giữa hai kiếm thủ Vũ Thành An, Nguyễn Văn Quyết không để lại hậu quả nghiêm trọng, bằng không đó sẽ là “nhát kiếm” làm tổn thương hình ảnh thể thao Hà Nội, thể thao nước nhà.  

 KHOA MINH