Trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên (6-5) của SEA Games 32, nội dung marathon bắt đầu từ 6 giờ sáng với sự tham gia của 26 vận động viên (14 nam, 12 nữ). Do thời tiết nắng nóng lên tới gần 40 độ C nên đây là cuộc đua mang lại thử thách cực lớn với bất cứ vận động viên nào.

leftcenterrightdel
 Vận động viên Nguyễn Thị Ninh bị sốc nhiệt sau khi về đích.

Thực tế cho thấy, có khá nhiều vận động viên đã phải bỏ cuộc vì kiệt sức. Tuy nhiên, không có vận động viên Việt Nam nào phải bỏ giữa chừng, đều về đích, thậm chí còn giành 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng nhờ công của Lê Thị Tuyết và Hoàng Nguyên Thanh.

Đặc biệt, vận động viên trẻ Nguyễn Thị Ninh đã thể hiện ý chí tinh thần thi đấu kiên cường tuyệt vời. Khi về đích với thông số hơn 3 giờ 50 phút, chân chạy quê Bắc Giang khiến khán giả cổ vũ trên đường chạy phải thán phục với ý chí thi đấu của mình.

Trên đường chạy, nhiều lần tưởng như Nguyễn Thị Ninh phải bỏ cuộc vì kiệt sức, nhưng cô vẫn chiến đấu tới cùng. Khi về đích, cô gái nhỏ bé này khuỵu xuống và phải nhờ tới sự trợ giúp tức thì của bộ phận y tế.

Chân chạy của đội tuyển điền kinh Việt Nam có dấu hiệu sốc nhiệt, cô được cho thở ôxy, chườm đá làm dịu mát cơ thể. Khi đi qua xe cứu thương, dù bộ phận y tế Ban tổ chức đề nghị Nguyễn Thị Ninh lên xe để điều trị và sẽ đưa tới bệnh viện để cấp cứu, nhưng vận động viên Việt Nam ra dấu vẫn ổn và từ chối để về khu lều của đội Việt Nam. Hình ảnh Nguyễn Thị Ninh về đích và từ chối xe cứu thương thực cho thấy sự kiên cường của các vận động viên Việt Nam, đặc biệt là vận động viên nữ.

Cũng trong sáng nay, ở nội dung marathon nữ, chân chạy tí hon Lê Thị Tuyết của Việt Nam giành tấm huy chương bạc ngay ở lần đầu tiên góp mặt tại SEA Games (2 giờ 49 phút), trong khi giành huy chương vàng là chân chạy người Indonesia, Odekta.

Dù thành tích trên thấp hơn thông số 2 giờ 47 phút 3 giây từng giúp Lê Thị Tuyết vô địch Đại hội thể thao toàn quốc 2022, nhưng đây là nỗ lực tuyệt vời của chân chạy Việt Nam trong lần đầu được dự giải đấu khu vực.

Ở nội dung marathon nam, dù được kỳ vọng nhưng đương kim vô địch Hoàng Nguyên Thanh chỉ có được tấm huy chương đồng. Thành tích của anh tại SEA Games 32 là 2 giờ 35 phút 50 giây, kém xa thành tích 2 giờ 25 phút 08 giây tại SEA Games 31 từng giúp anh giành huy chương vàng.

leftcenterrightdel
Video Nguyễn Thị Ninh từ chối lên xe cứu thương.  

 

VIỆT AN (từ Campuchia)