Một ngày trước Lễ khai mạc SEA Games 32, chúng tôi ghi nhận một số hạng mục trên sân Morodok Techo được khẩn trương hoàn tất. Ban tổ chức không muốn có bất cứ một hình ảnh không đẹp nào về sân vận động có kinh phí lên tới 160 triệu USD này. Ông Vath Chamroeun, Tổng thư ký Ban tổ chức quốc gia SEA Games 32 cho biết: "Morodok Techo đóng vai trò lớn trong sự thành công của đại hội, trở thành một biểu tượng không chỉ với thể thao mà còn là hình ảnh về sự phát triển của đất nước Campuchia".

leftcenterrightdel
Một góc bên trong sân vận động Morodok Techo.  

Morodok Techo cao 39,9m được xây dựng theo hình chiếc thuyền buồm, trong đó có hai cấu trúc mũi nhọn cao 99m và được bao quanh bởi một con hào theo phong cách Angkor cổ đại, được thiết kế mô phỏng cử chỉ "Sampeah", nghĩa là đặt cả hai lòng bàn tay vào nhau theo kiểu cầu nguyện như một lời chào hoặc một cách thể hiện sự tôn trọng ở Campuchia. Sân có sức chứa được thông báo là 60 nghìn chỗ ngồi, tuy nhiên có những trận đấu con số được cho là lên tới 75 nghìn người.

Với bất cứ ai khi lần đầu tiên thấy Morodok Techo đều không khỏi trầm trồ. Thậm chí giới trẻ Campuchia đang có trào lưu tạo dáng với Morodok Techo ở mọi góc cạnh, khoảng cách. Sân Morodok Techo được Campuchia khởi công xây dựng năm 2017 để chuẩn bị cho SEA Games 32. Đây là nơi diễn ra lễ khai mạc, bế mạc và thi đấu môn điền kinh. Sân vận động này nằm trong Khu liên hợp thể thao Quốc gia Morodok Techo rộng 85ha, được xây dựng với công nghệ tiên tiến và vật liệu xây dựng chất lượng cao. Khuôn viên sân vận động có đầy đủ các dịch vụ từ khách sạn, cửa hàng thể thao đến các khu ẩm thực, giải trí. Cách trung tâm thủ đô Phnom Penh hơn 20km về phía Bắc, sân Morodok Techo được ví là “trái tim” của SEA Games 32. Theo Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia, sân vận động Morodok Techo là công trình đa năng hiện đại và đạt tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên của xứ chùa tháp. Đây cũng được xem là một trong những công trình kiến trúc mới nổi bật nhất của Campuchia trong nhiều năm trở lại đây.

Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia Thong Khon, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia nhấn mạnh: “Morodok Techo không chỉ hỗ trợ sự phát triển của lĩnh vực thể thao mà còn là thỏi nam châm thu hút khách du lịch đến Campuchia”.

 Bài và ảnh: VIỆT AN (từ Campuchia)