Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới dự và phát biểu tại lễ bế mạc (toàn văn bài phát biểu). Cùng dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và lãnh đạo các cơ quan Trung ương, bộ, ngành, Thủ đô Hà Nội, các tỉnh, thành phố. Hiện diện trên khán đài Cung thi đấu điền kinh trong nhà Hà Nội còn có Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia Tea Banh cùng nhiều vị khách quý, đông đảo VĐV, HLV tham dự SEA Games 31.

Ban tổ chức thực hiện lễ bế mạc ở trong nhà với mong muốn mang đến sự gần gũi. Đó cũng chính là thông điệp về sự đoàn kết, gắn bó mà các quốc gia ở Đông Nam Á muốn gửi gắm tại SEA Games kỳ này, để thực sự “vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”. Với chủ đề “Hội tụ để tỏa sáng”, Lễ bế mạc SEA Games 31 đã đưa người xem đến với những phút giây sâu lắng “Hà Nội của tôi, tình yêu của bạn” (chương 1). Nếu như chương 2 với chủ đề “Hội tụ”, là lời giã bạn của nước chủ nhà thì chương 3-“Tỏa sáng”-đã tạo nên bầu không khí sôi động, kết nối những con tim để cùng nhau vượt qua thử thách, khó khăn.

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức SEA Games 31 đã thực hiện các nghi thức như: Nghi thức tắt đuốc; Nghi thức hạ cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và cờ SEA Games 31; Lễ trao cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á giữa Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 cho đại diện Ủy ban Olympic Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32; Lễ thượng cờ, chào cờ và Quốc ca Campuchia...Đan xen các nghi thức, nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật của hai nước Việt Nam và Campuchia đã được các nghệ sĩ thể hiện trên sân khấu được thiết kế có quy mô lớn.

Gần 3 tuần qua, SEA Games 31 đã mang lại bầu không khí tuyệt vời cho VĐV, CĐV; điều này được truyền thông Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore... liên tục ngợi ca trong thời gian diễn ra đại hội. Sân Việt Trì (Phú Thọ), sân Thiên Trường (Nam Định), sân Cẩm Phả (Quảng Ninh), sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), hệ thống nhà thi đấu ken kín người trong thời gian diễn ra đại hội. Những khán đài bùng nổ sắc màu, âm thanh chính là chất xúc tác tuyệt vời để các VĐV lập nên hàng chục kỷ lục ở SEA Games 31. Đại hội kỳ này, thể thao Việt Nam thắng lớn với 205 huy chương vàng (HCV), 125 huy chương bạc (HCB), 116 huy chương đồng (HCĐ); khẳng định sức mạnh nổi bật ở các môn: Điền kinh (22 HCV), bơi (11 HCV), bóng đá (U.23 Việt Nam và đội tuyển nữ quốc gia bảo vệ thành công chức vô địch), vật (17 HCV), đua thuyền (16 HCV)...

Đây là thành công ngoài dự kiến của đoàn thể thao chủ nhà và điều đó đến từ sự nỗ lực trên cả tuyệt vời của các tuyển thủ khi lần đầu tiên được thi đấu trên sân nhà Việt Nam. Đây cũng là thành tích mang tính kỷ lục của đoàn thể thao Việt Nam tại các kỳ SEA Games vừa qua.

SEA Games 31 đã khép lại sau 17 ngày đáng nhớ với nhiều ấn tượng tốt đẹp không thể nào quên. Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ, ban ngành, sự đồng hành của các nước trong khu vực và đặc biệt là ủng hộ của nhân dân, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn khó phai trong lòng những người tham dự Đại hội, những bạn bè quốc tế và nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ bế mạc.

leftcenterrightdel
Đội Tiêu binh thực hiện nghi thức hạ cờ.
leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
 Lễ trao cờ Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á giữa Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 cho đại diện Ủy ban Olympic Campuchia - nước chủ nhà SEA Games 32.
leftcenterrightdel
 Vũ điệu Apsara - biểu tượng của văn hóa, tâm hồn và bản sắc của người Khmer.
leftcenterrightdel
  Lời “giã bạn” của nước chủ nhà SEA Games 31 - để lại ấn tượng sâu đậm cho nước bạn.

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ khép lại Lễ bế mạc SEA Games 31.

 

ĐẶNG CƯỜNG - TRỌNG HẢI (thực hiện)